Hà Nội khởi công trùng tu biệt thự cổ tại lô đất 'kim cương'

0:00 / 0:00
0:00
(PLO)- Toà biệt thự cổ trên lô đất “kim cương” rộng gần 1.000 m2 tại góc phố Hàng Bài - Trần Hưng Đạo được Hà Nội trùng tu để làm Trung tâm giao lưu văn hoá phố Pháp của Hà Nội.

Sáng 27-4, dự án bảo tồn, sửa chữa, chống xuống cấp nhà biệt thự tại số 49 - Trần Hưng Đạo (hoặc 46 Hàng Bài), quận Hoàn Kiếm chính thức được khởi công. Đây là ngôi biệt thự Pháp cổ, nằm trên lô đất “kim cương” rộng 993 m2, với hai mặt tiền là phố Hàng Bài và Trần Hưng Đạo.

Theo Ban quản lý hồ Hoàn Kiếm và phố cổ Hà Nội (đơn vị được UBND quận Hoàn Kiếm giao làm chủ đầu tư dự án), mục tiêu của dự án là bảo tồn, sửa chữa, chống xuống cấp đảm bảo an toàn và giữ gìn, phát huy kiến trúc của nhà biệt thự.

Quá trình trùng tu, tôn tạo, Hà Nội sẽ nhận được sự giúp đỡ từ các kiến trúc sư, chuyên gia bảo tồn đến từ Pháp. Sau khi trùng tu, ngôi biệt thự được đưa vào khai thác với chức năng là Trung tâm giao lưu văn hoá phố Pháp của Hà Nội.

Toà biệt thự được định hướng khai thác như một thiết chế văn hoá phục vụ cộng đồng, trở thành hình mẫu trong công tác bảo tồn, tôn tạo các biệt thự trên đại bàn, đồng thời là điểm đến du lịch cho du khách trong nước và quốc tế.

Hà Nội khởi công trùng tu biệt thự cổ tại lô đất 'kim cương' ảnh 1

Biệt thự cổ kiểu Pháp tại số 49 Trần Hưng Đạo (quận Hoàn Kiếm) sẽ được trùng tu làm Trung tâm giao lưu văn hoá phố Pháp của Hà Nội. Ảnh: PHÚ NGUYỄN

Tại lễ khởi công, ông Phạm Tuấn Long, Chủ tịch UBND quận Hoàn Kiếm cam kết đốc thúc các đơn vị của quận để sớm hoàn thành dự án. Đến năm 2023, toà biệt thự sẽ trở thành trung tâm giao lưu văn hoá Pháp - Việt và là một điểm đến hấp dẫn về du lịch cho du khách mỗi khi ghé thăm Thủ đô.

Phó Chủ tịch UBND TP Hà Nội Dương Đức Tuấn cho biết, nhà biệt thự 59 Trần Hưng Đạo là một trong số những công trình kiến trúc có giá trị được xây dựng trước năm 1954, là một trong danh sách 20 biệt thự được chỉnh trang lại theo Chương trình 03 của Thành uỷ Hà Nội về chỉnh trang đô thị, phát triển đô thị và kinh tế đô thị giai đoạn 2021-2025.

Thời gian qua, UBND TP Hà Nội đã giao UBND quận Hoàn Kiếm giải phóng mặt bằng và di dời các hộ dân sống trong khuôn viên của ngôi biệt thự. Sau khi di dời các hộ dân, UBND quận Hoàn Kiếm đã phối hợp với Viện PRX – Đại diện vùng Ile-de-France (Pháp) tại Việt Nam để nghiên cứu dự án trùng tu biệt thự.

“Dự án sẽ xứng đáng là một công trình kiểu mẫu cho việc bảo tồn các công trình biệt thự trên địa bàn TP cũng như công tác chỉnh trang các công trình có giá trị khác được xây dựng trước năm 1954” - ông Tuấn nói.

Phó Chủ tịch UBND TP Hà Nội giao UBND quận Hoàn Kiếm và chủ đầu tư đảm bảo tiến độ triển khai dự án như kế hoạch đã đề ra, sớm hoàn thành và đưa công trình vào khai thác sử dụng.

Đặc biệt, ông Tuấn cho hay thời gian tới các sở ngành, quận huyện của TP sẽ tiếp tục rà soát, kiểm tra để lựa chọn các nhà biệt thự xây dựng trước năm 1954 có giá trị kiến trúc để đưa vào danh sách chỉnh trang, bảo tồn.

Theo Ghi nhận sự kiện
Lý do Đồng Nai khó khởi công vành đai 3 trước 30-6

Lý do Đồng Nai khó khởi công vành đai 3 trước 30-6

(PLO)- Hiện nay các địa phương có đường vành đai 3 TP.HCM đi qua đều đang đẩy nhanh tiến độ chi trả bồi thường cho người dân để có mặt bằng sạch bàn giao cho chủ đầu tư khởi công đồng bộ dự án trước ngày 30-6.