Hai bệnh nhi nhiễm cúm A/H1N1 nặng

Đó là bệnh nhi L.H.T., 12 tuổi, ngụ Q.7, TP.HCM và bé T.T.M.X., 3 tháng tuổi, trẻ mồ côi, ở Q.Thủ Đức TP.HCM. Cả hai bé đều nhập viện Bệnh viện Nhi Đồng 2 vào ngày 31-10. Bé T. nhập viện trong tình trạng sốt cao, khó thở. Trước khi nhập viện một ngày bé có biểu hiện ho, sốt.

Kết quả xét nghiệm tại Bệnh viện Nhi Đồng 2 cho thấy bệnh nhi dương tính với cúm A/H1N1, hiện vẫn được điều trị, hỗ trợ hô hấp tại Bệnh viện Nhi Đồng 2 với tiên lượng nặng. Ba bé T. kể từ nhỏ em bị bại não, thường nằm ở nhà, mới đây các bác sĩ còn cho biết em bị suy thận mãn.

Còn bé X. nhập viện Bệnh viện Nhi Đồng 2 trong tình trạng suy hô hấp, sau đó bị viêm phổi. Trước khi nhập viện hai ngày bé X. có biểu hiện ho, sốt. Kết quả xét nghiệm tại Bệnh viện Nhi Đồng 2 cho thấy bệnh nhi cũng dương tính với cúm A/H1N1. Hiện bệnh nhi vẫn được giúp thở, tiên lượng xấu.

Bác sĩ Trương Hữu Khanh, trưởng khoa nhiễm Bệnh viện Nhi Đồng 1 TP.HCM, cho biết suốt mấy tháng nay Bệnh viện Nhi Đồng 1 không tiếp nhận bệnh nhi nào nhiễm cúm A/H1N1.

Bác sĩ Nguyễn Văn Vĩnh Châu, giám đốc Bệnh viện Bệnh nhiệt đới TP.HCM, cũng cho biết 4-5 tháng gần đây bệnh viện không ghi nhận bệnh nhân nào nhiễm cúm A/H1N1.

Bác sĩ Châu khuyến cáo cần tiếp tục theo dõi nơi bệnh nhân ở có người nhiễm cúm A/H1N1 mới không, nếu xuất hiện thêm nhiều ca mới đáng lo vì hiện cúm A/H1N1 đã được coi là một trong những bệnh cúm thông thường.

Theo Viện Pasteur TP.HCM, từ đầu năm đến ngày 23-10, các tỉnh phía Nam có 395 ca cúm A/ H1N1, trong đó có sáu ca tử vong. Năm 2010 có 47 ca, trong đó có hai ca tử vong và năm 2009 xảy ra dịch bệnh này có 7.029 ca, trong đó có 24 ca tử vong.

Bệnh cúm A/H1N1 lây chủ yếu qua đường hô hấp từ người này sang người khác qua ho, hắt hơi hoặc qua tiếp xúc với các đồ vật, dụng cụ có dính virut, sau đó đưa tay lên miệng, mũi. Thời kỳ ủ bệnh thường kéo dài 2-7 ngày, thời gian lây truyền là một ngày trước khi có dấu hiệu bệnh và kéo dài đến bảy ngày sau khi phát bệnh.

Biểu hiện của bệnh giống cúm mùa như sốt, đau họng, ho, sổ mũi, đau đầu, đau cơ, mệt mỏi và có thể có nôn hoặc tiêu chảy kèm theo.Trong một số trường hợp, bệnh có thể gây ra viêm phổi nặng dẫn đến suy hô hấp và tử vong.

Theo THÙY DƯƠNG (TTO)

Ăn nhiều măng có tốt cho sức khỏe không?

Ăn nhiều măng có tốt cho sức khỏe không?

(PLO)- Măng tươi có chứa một lượng độc tố taxiphyllin xyanua. Tuy nhiên, luộc hoặc ngâm chúng trước khi chế biến có thể làm giảm đáng kể hàm lượng độc tố này.