Hải Dương tổng lực chống dịch trong 8 ngày tới

Tính đến thời điểm này, tỉnh Hải Dương đã bước sang ngày thứ bảy trong tổng số 15 ngày giãn cách xã hội. Trong đợt dịch này, Hải Dương là điểm nóng khi có hơn 600 ca mắc mới và có sáu ổ dịch lớn.

Khẩn trương lấy mẫu xét nghiệm SARS-CoV-2 ở những nơi có nguy cơ cao. Ảnh: PV

Giải pháp cho thời điểm vàng

Tại cuộc họp Ban Thường vụ Tỉnh ủy Hải Dương diễn ra ngày 22-2, Bí thư Tỉnh ủy Phạm Xuân Thăng đã tiếp thu ý kiến từ đoàn công tác chống dịch Bộ Y tế để đưa ra những giải pháp cho thời điểm vàng trước khi hết giãn cách xã hội.

Hải Dương đã rất dũng cảm và hy sinh

PGS-TS Trần Như Dương đánh giá tỉnh Hải Dương đã rất dũng cảm và chọn cách hy sinh để thực hiện việc giãn cách xã hội, đồng thời tỉnh cũng phải trả giá rất cao về tiền bạc mà không thể đo đếm được.  

PGS-TS Trần Như Dương, Trưởng đoàn công tác chống dịch Bộ Y tế tại Hải Dương, cho biết việc toàn tỉnh Hải Dương thực hiện giãn cách xã hội theo Chỉ thị 16 của Chính phủ là quyết định đúng đắn và cần thiết, bởi tình hình dịch bệnh có diễn biến phức tạp, xuất hiện việc lây nhiễm trong cộng đồng và gần như không có triệu chứng.

“Toàn tỉnh đã trải qua bảy ngày giãn cách xã hội, còn tám ngày nữa, đây chính là khoảng thời gian vàng, chúng ta cần chắt chiu từng giờ từng phút, chạy đua với thời gian để chiến thắng dịch bệnh” - ông Dương nói.

Sau khi nghe báo cáo của các huyện, thị, thành phố trên địa bàn tỉnh, ông Phạm Xuân Thăng khẳng định Hải Dương đã từng bước kiểm soát được tình hình trên địa bàn tỉnh.

Số ca dương tính phát sinh có xu hướng giảm, đây là điều đáng mừng. Ổ dịch đầu tiên và phức tạp như Chí Linh cũng đã ổn định, tỉnh đã kiểm soát được tình hình dịch bệnh trên địa bàn huyện Cẩm Giàng, nguy cơ lây lan trong doanh nghiệp hay cộng đồng ở địa phương không còn. Nhiều huyện trong sáu ngày qua không xuất hiện ca mắc mới.

Tuy nhiên, theo ông Thăng, số ca dương tính có giảm nhưng giảm chậm, giảm rất rõ rệt trong khu cách ly và khu phong tỏa nhưng lại tăng ở vài ổ dịch xuất hiện trong cộng đồng, tuy không tăng nhiều, tăng nhanh nhưng lại đáng lo ngại.

“Phải xác định rõ trong tám ngày tới là giai đoạn tổng lực chống dịch của toàn bộ hệ thống chính trị. Toàn bộ hệ thống chính trị phải hành động nhanh hơn nữa, quyết liệt hơn nữa, hiệu quả hơn nữa, chạy đua với thời gian để chiến thắng dịch bệnh. Tận dụng từng phút từng giờ để phòng chống dịch, không địa bàn nào được lơ là, chủ quan, tất cả đều có thể trở nên không an toàn” - bí thư tỉnh Hải Dương nêu cao tinh thần quyết liệt trong tám ngày tới.

Nhấn mạnh vai trò của tổ COVID-19 cộng đồng

Liên quan đến ổ dịch Kim Thành, Tỉnh ủy Hải Dương phê bình lãnh đạo huyện Kim Thành chưa sâu sát trong việc giám sát hoạt động của các tổ COVID-19 cộng đồng trên địa bàn huyện, vẫn còn chủ quan, lơ là, dẫn đến việc chưa giám sát được các ca ho, sốt, kết quả khiến ca bệnh kéo dài nhiều ngày trong cộng đồng, gây hậu quả nghiêm trọng.

Tại cuộc họp, PGS-TS Trần Như Dương cũng lưu ý trong một tuần đã có sáu trường hợp sốt, ho, đau họng, những dấu hiệu điển hình nhất của COVID-19 nhưng không được tổ chức nào phát hiện ra.

Ông Dương nhấn mạnh vai trò của tổ COVID-19 cộng đồng trong việc phát hiện các trường hợp ho, sốt rất quan trọng.

“Bởi đây là giai đoạn “phản công”, nếu còn để sót những người có biểu hiện ho, sốt thì hậu họa vô cùng lớn. Tổ COVID-19 cộng đồng chính là vũ khí lợi hại nhất lúc này. Việc chống dịch phải dựa vào nhân dân, từng gia đình, từng người một và tổ COVID-19 cộng đồng là biện pháp chiến lược, căn cơ lâu dài cho Hải Dương” - PGS-TS Trần Như Dương nói.

Kết luận tại cuộc họp, Bí thư Tỉnh ủy Hải Dương Phạm Xuân Thăng yêu cầu toàn bộ huyện, thị cần củng cố ngay, nâng cao hiệu quả hoạt động của tổ COVID-19 cộng đồng.

Đẩy mạnh công tác tuyên truyền cho nhân dân không hoảng sợ nhưng phải biết sợ, biết tự bảo vệ mình, phát hiện ra dấu hiệu không ổn về sức khỏe, tự khai báo y tế. Đây là nhiệm vụ cấp bách trước mắt, lâu dài và bền vững.

Tỉnh ủy Hải Dương cũng đề ra phương án chỉ đạo ngành y tế nâng công suất xét nghiệm tối đa trên địa bàn, huy động tối đa lực lượng lấy mẫu phục vụ công tác xét nghiệm.

Hiện nay, tỉnh Hải Dương có thể xét nghiệm 60.000-80.000 mẫu gộp trong một ngày. Đây chính là chìa khóa để tổ chức xét nghiệm trên diện rộng nhằm đánh giá nguy cơ dịch tễ trên địa bàn sau khi kết thúc giãn cách xã hội.

Chiều 22-2: Chín ca mắc mới ở Hải Phòng và Hải Dương

Bản tin Ban chỉ đạo quốc gia phòng, chống dịch COVID-19 thông tin tính đến 18 giờ ngày 22-2, Việt Nam có tổng cộng 1.493 ca mắc COVID-19 do lây nhiễm trong nước, trong đó số lượng ca mắc mới tính từ ngày 27-1 đến nay là 800 ca.

Tính từ 6 giờ đến 18 giờ ngày 22-2, Việt Nam có chín ca mắc mới.

Cụ thể: Ca bệnh 2384, 2386-2390 (BN2384, BN2386-BN2390): Sáu ca ghi nhận tại Hải Dương là các trường hợp F1, đã được cách ly trước đó. Hiện có ba bệnh nhân đang được cách ly, điều trị tại BV dã chiến số 1 (Trung tâm Y tế TP Chí Linh) và ba bệnh nhân đang cách ly, điều trị tại BV dã chiến số 2 - Trường ĐH Kỹ thuật y tế Hải Dương.

 - Ca bệnh 2385, 2391-2392 (BN2385, BN2391-BN2392): Ba ca ghi nhận tại TP Hải Phòng. Thông tin dịch tễ đang được tiếp tục điều tra bổ sung. Hiện các bệnh nhân đang được cách ly, điều trị tại BV Hữu nghị Việt Tiệp. T.NHIÊN 

Đừng bỏ lỡ

Trực tiếp Đại lễ 30-4: Các khối diễu binh, diễu hành xuất hiện ở khu vực khán đài

Trực tiếp Đại lễ 30-4: Các khối diễu binh, diễu hành xuất hiện ở khu vực khán đài Live

(PLO)- Lễ kỷ niệm, diễu binh, diễu hành cấp quốc gia kỷ niệm 50 năm Ngày Giải phóng miền Nam, thống nhất đất nước sắp bắt đầu. Bên trong khu vực khán đài, các khối diễu binh, diễu hành đã xuất hiện. Trên các ngã đường khu trung tâm TP.HCM, dòng người đổ về ngày càng tấp nập, triệu con tim chung nhịp đập 'thống nhất - hòa bình'. 

Đọc thêm

TP.HCM xây dựng hệ thống y tế tiên tiến, hiện đại

TP.HCM xây dựng hệ thống y tế tiên tiến, hiện đạiLENS

(PLO)- TP.HCM đã phê duyệt đề án “Phát triển hệ thống y tế TP.HCM trở thành trung tâm chăm sóc sức khỏe khu vực ASEAN giai đoạn từ nay đến năm 2030 và những năm tiếp theo” nhằm mục tiêu xây dựng hệ thống y tế tiên tiến, hiện đại tiếp cận trình độ công nghệ thế giới.

Để TP.HCM trở thành trung tâm y tế tại khu vực châu Á

Để TP.HCM trở thành trung tâm y tế tại khu vực châu Á

(PLO)- Định hướng phát triển TP.HCM thành một “trung tâm chăm sóc sức khỏe khu vực ASEAN” đã được xác định tại Nghị quyết 31 ngày 31-12-2022 của Bộ Chính trị. TP.HCM đã có chiến lược rõ ràng cho việc này.