Hai ông Trump-Biden chạy nước rút trước phiên tranh luận cuối

Hiện tại, Tổng thống Donald Trump đang nhanh chóng bù đắp những điểm đã mất sau việc mình nhiễm COVID-19 nhằm rút ngắn khoảng cách với đối thủ Joe Biden trước buổi tranh luận cuối cùng ngày 22-10 tới, theo kênh Channel News Asia.

Chạy nướt rút

Tổng thống Mỹ đã di chuyển từ bang Nevada đến bang California, sau đó trở lại bang Nevada để tổ chức buổi vận động và gây quỹ vào hôm 18-10 trước khi bay đến bang Arizona vào hôm 19-10.

Ông Trump cũng đã lên kế hoạch cho buổi vận động tại bang Pennsylvania và bang North Carolina trong tuần này. Cũng vào hôm 18-10, ông đã tham gia buổi lễ trong một nhà thờ truyền giáo tại thành phố Las Vegas, bang Nevada (Mỹ), dù cho ông Trump được cho là người không quá tích cực với các hoạt động nhà thờ.

Hai ông Trump-Biden chạy nước rút trước phiên tranh luận cuối  ảnh 1
Tổng thống Donald Trump tham gia buổi lễ tại một nhà thờ tại thành phố Las Vegas, bang Nevada (Mỹ) hôm 18-10. Ảnh: NPR

Lịch trình dày đặc trong hành trình tranh cử của ông Trump minh chứng cho tình hình sức khỏe đang dần ổn định của ông.

Trái ngược với ông Trump, vì tình hình dịch bệnh diễn biến phức tạp, ông Biden buộc phải giới hạn hành trình tranh cử của mình. Dù vậy, ông vẫn tham gia một số sự kiện tại thành phố Durham, bang North Carolina vào hôm 18-10.

Trong suốt chiến dịch tranh cử của mình tại thành phố Durham, ông Biden luôn thể hiện mình khác biệt với ông Trump bằng cách luôn đeo khẩu trang bên mình như một chiến lược nhằm đả kích ông Trump.

Ra sức công kích nhau trước buổi tranh luận cuối 

Hai ứng cử viên cho chức tổng thống đều đang cố gắng củng cố lực lượng cử tri trung thành của mình và thuyết phục những cử tri còn đang do dự.

Vào hôm 18-10, ông Trump đã gây tranh cãi khi cáo buộc ông Biden có những liên kết tham nhũng với Ukraine. Bằng chứng ông Trump đưa ra là những tin nhắn trên máy tính xách tay của ông Hunter Biden, con trai ông Biden.

Thậm chí, tại buổi vận động tại thành phố Muskegon, bang Michigan, ông Trump gọi ông Biden là “một tên tội phạm”. Nhóm vận động tranh cử của ông Biden đã nhiều lần bác bỏ cáo buộc này và chỉ trích “chiến dịch bôi nhọ” của ông Trump.

Hai ông Trump-Biden chạy nước rút trước phiên tranh luận cuối  ảnh 2
Ông Hunter Biden (trái), con trai ứng cử viên Dân chủ Joe Biden. Ảnh: NYPOST

Phản ứng với cáo buộc trên, một số nhà phân tích nhận định rằng tại thời điểm hiện tại, tổng thống Mỹ nên tập trung vào triển vọng kinh tế Mỹ, vốn là sở trường của ông. 

Hiện tại đã có hơn 220.000 ca tử vong do COVID-19 tại Mỹ. Đợt bùng phát hiện đã lan rộng ra nhiều bang với tốc độ chưa từng thấy trong nhiều tháng qua. 

Các cuộc thăm dò cho thấy các cử tri không tán thành với cách xử lý thất thường của ông Trump đối với đại dịch. Điều này sẽ tạo lợi thế cho ông Biden trong chiến dịch tranh cử. 

“Ông Trump không thực hiện các biện pháp phòng ngừa cần thiết để bảo vệ bản thân và mọi người xung quanh. Làm sao chúng ta có thể hy vọng ông ấy có đủ khả năng bảo vệ các gia đình tại bang Nevada” - ông Biden công kích ông Trump.

Ông Biden đang dẫn trước

Đánh dấu bước ngoặt quan trọng trong đường đua tranh cử sắp tới là buổi tranh luận cuối cùng trên truyền hình quốc gia vào tối hôm 22-10 tại thành phố Nashville, bang Tennessee. Đây sẽ là cuộc đối đầu trực tiếp giữa hai ứng cử viên sau nhiều lần lỡ hẹn.

Tính tới thời điểm này, đã có 25,83 triệu người đã tiến hành bỏ phiếu sớm, phá vỡ kỷ lục năm 2016. 

Trong tổng số 10,6 triệu phiếu bầu qua thư, có 5,8 triệu phiếu bầu dành cho đảng Dân chủ, theo số liệu từ Dự án tranh cử Mỹ thuộc trường Đại học Florida (Mỹ). Điều này cho thấy ứng cử viên đảng Dân chủ, ông Biden đang nắm lợi thế trong cuộc đua này.

Dù vậy, ông Biden vẫn kêu gọi các cử tri ủng hộ đảng Dân chủ không nên “chủ quan” trong những tuần cuối cùng của cuộc đua tranh cử, ngay cả khi các số liệu thăm dò đều đang ủng hộ ông Biden, theo tờ NPR.

“Có một sự thật rằng ông Donald Trump vẫn có thể giành chiến thắng trong cuộc đua này” - theo bà Jen O’Malley Dillon, Quản lý chiến dịch tranh cử của ông Biden.

Hiện tại, ông Biden đang dẫn trước vài điểm ở các bang quan trọng như Pennsylvania, Michigan và Wisconsin, theo số liệu từ tờ Real Clear Politics.