Hải quân Indonesia và Mỹ chuẩn bị tập trận

Các doanh nghiệp địa phương phản đối tàu chiến Mỹ ghé cảng Tanjung Perak vì lo ngại hoạt động xuất nhập khẩu sẽ bị ảnh hưởng.

Trong khi đó tại lãnh thổ Đài Loan, hãng tin CNA (Đài Loan) cùng ngày cho biết tổng giám đốc cơ quan an ninh lãnh thổ Đài Loan khẳng định hiện tại Đài Loan sẽ không hợp tác với Trung Quốc để giải quyết các vấn đề liên quan đến tranh chấp ở biển Đông. Theo cơ quan này, Trung Quốc đang có kế hoạch đóng thêm hai tàu sân bay vào năm 2013 và năm 2015, dự kiến hoàn thành vào năm 2020 và năm 2022.

Tại Philippines, báo Inquirer ngày 21-5 dẫn lời người phát ngôn Bộ Quốc phòng Philippines cho biết Philippines không e ngại Trung Quốc triển khai năm tàu chiến gần vùng biển Philippines bởi tàu Trung Quốc ở vùng biển quốc tế, nơi tàu bè nhiều nước thường xuyên qua lại. Người phát ngôn không bình luận có phải Trung Quốc triển khai tàu chiến nhằm phản ứng Mỹ đưa tàu ngầm USS North Carolina đến Philippines hay không.

Trong ngày, Bộ trưởng Quốc phòng Philippines Voltaire Gazmin thông báo tàu chiến USS Dallas lớp Hamilton của Mỹ sẽ được tháo hết các thiết bị hiện đại, kể cả vũ khí và hệ thống thông tin, trước khi bàn giao cho Philippines vào ngày 22-5. Tàu được Philippines mua với giá 10 triệu USD, bằng giá tàu chiến lớp Hamilton đầu tiên (BRP Gregorio del Pilar) Philippines mua của Mỹ.

Theo hãng tin GMA News, Ngoại trưởng Philippines Albert del Rosario đã được mời phát biểu tại cuộc họp cấp cao của Đại hội đồng LHQ về chủ đề Vai trò của quốc gia thành viên trong hòa giải vào ngày 23-5. Bộ Ngoại giao Philippines cho biết tại cuộc họp, ngoại trưởng Philippines sẽ nhấn mạnh đến vai trò của hòa giải trong việc giải quyết hòa bình các tranh chấp và ngăn ngừa xung đột.

LÊ LINH - ĐĂNG KHOA

Đừng bỏ lỡ

Đọc thêm

Xung đột Israel-Hamas 22-2: Israel đánh mạnh cả nam lẫn bắc Gaza; Báo động cạn viện trợ vào Gaza

Xung đột Israel-Hamas 22-2: Israel đánh mạnh cả nam lẫn bắc Gaza; Báo động cạn viện trợ vào Gaza

(PLO)- Xung đột Israel-Hamas ngày qua tiếp tục có diễn biến mới khi Israel đột kích quy mô lớn TP Gaza, tăng cường tấn công Khan Younis; Thượng nghị sĩ Mỹ chỉ ra thời điểm để giảm căng thẳng tại biên giới Israel-Lebanon; Liên Hợp Quốc cảnh báo dòng viện trợ vào Gaza gần như cạn kiệt.