Hải quân Mỹ điều tàu khu trục qua eo biển Đài Loan lần thứ 3

Trang Taiwan News đưa tin một tàu khu trục mang tên lửa dẫn đường của Hải quân Mỹ ngày 10-3 đã đi qua eo biển Đài Loan, đánh dấu lần thứ ba hải quân Mỹ điều tàu chiến qua khu vực này kể từ khi Tổng thống Joe Biden nhậm chức.

Theo thông báo của Hạm đội 7 của Hải quân Mỹ, tàu khu trục mang tên lửa dẫn đường lớp Arleigh Burke USS John Finn (DDG 113) đã "di chuyển qua eo biển Đài Loan như thường lệ" vào ngày 10-3 "theo luật pháp quốc tế".

Hạm đội 7 nhấn mạnh rằng việc tàu chiến đi qua khu vực này "thể hiện cam kết của Mỹ đối với một Ấn Độ Dương - Thái Bình Dương tự do và rộng mở".

Thông báo cho biết thêm rằng "Quân đội Mỹ sẽ tiếp tục hoạt động hàng không, hàng hải và hoạt động ở bất cứ nơi nào luật pháp quốc tế cho phép".

Hải quân Mỹ điều tàu khu trục qua eo biển Đài Loan lần thứ 3  ảnh 1
Tàu khu trục tên lửa dẫn đường lớp Arleigh Burke USS John Finn (DDG 113). Ảnh: HẢI QUÂN MỸ

Tàu khu trục USS John Finn là một phần của nhóm tác chiến tàu sân bay USS Theodore Roosevelt, hiện đang tiến hành các hoạt động ở Biển Celebes giữa Philippines và Indonesia, trang USNI News của Viện Hải quân Mỹ và trang Marine Tracker đưa tin trong tuần này.

Tàu khu trục USS John Finn được cho là đã tách khỏi nhóm tác chiến để thực hiện nhiệm vụ một mình qua eo biển Đài Loan hôm 10-3. 

Thông báo của Hạm đội 7 bao gồm đoạn video cho thấy trực thăng MH-60R Sea Hawk cất cánh từ sàn đáp của con tàu khu trục, trong khi một đoạn video khác cho thấy hình ảnh boong phía trước của con tàu.

Trước đó, Hải quân Mỹ đã hai lần điều tàu chiến qua eo biển Đài Loan từ khi Tổng thống Joe Biden nhậm chức hồi tháng 1, bao gồm hoạt động của tàu khu trục tàu USS Curtis Wilbur (DDG-54) ngày 25-2 và của tàu khu trục USS John S. McCain (DDG 56) vào ngày 4-2.

Sáng ngày 11-3, Cơ quan Phòng vệ Đài Loan (MND) đã thông báo rằng tàu khu trục của Mỹ đã đi qua eo biển Đài Loan theo hướng bắc xuống nam. 

MND tuyên bố rằng trong suốt hành trình về phía nam của con tàu qua eo biển này, cơ quan đã sử dụng các phương tiện tình báo, giám sát và trinh sát chung để theo dõi các chuyển động trên biển và trên không xung quanh Đài Loan và mô tả tình hình là “bình thường”.

Khi nhậm chức tổng thống hồi tháng 1-2021, ông Biden đã tái khẳng định cam kết của Mỹ với Đài Loan và chính quyền của ông nói rằng sự ủng hộ của Washington dành cho Đài Loan "vững như bàn thạch".