Hàn Quốc ghi nhận 5 ca nhiễm biến thể Omicron đầu tiên

Hãng Reuters dẫn lời giới chức Hàn Quốc cho biết nước này ngày 1-12 ghi nhận năm trường hợp nhiễm biến thể Omicron đầu tiên và số ca mắc COVID-19 mới hàng ngày cao trên 5.000 ca.

Số liệu trên làm dấy lên lo ngại về sự gia tăng mạnh mẽ số ca nhiễm COVID-19 ở những bệnh nhân có các triệu chứng nghiêm trọng tại Hàn Quốc.

Hàn Quốc ghi nhận 5 ca nhiễm biến thể Omicron đầu tiên. Ảnh: BLOOMBERG

Theo Cơ quan Kiểm soát và phòng ngừa dịch bệnh Hàn Quốc (KDCA), một cặp vợ chồng tiêm phòng đầy đủ đã xét nghiệm dương tính với biến thể Omicron sau khi nhập cảnh nước này từ Nigeria vào tuần trước. Sau đó, hai thành viên trong gia đình họ và một người bạn cũng có kết quả xét nghiệm tương tự.

Hàn Quốc ngày 1-12 ghi nhận 5.123 ca nhiễm COVID-19 mới. Theo Reuters, số ca bệnh tại Hàn Quốc bắt đầu tăng từ đầu tháng 11 sau khi nước này nới lỏng các biện pháp hạn chế.

Trước những lo ngại về biến thể mới, chính phủ Hàn Quốc phải tạm dừng kế hoạch mở cửa vào ngày 29-11.

Theo Reuters, Hàn Quốc đã tiêm chủng đầy đủ cho gần 92% người lớn và đang tập trung vào việc tiêm chủng cho trẻ em cũng như tiêm vaccine mũi nhắc lại.

Tuy nhiên, các chuyên gia vẫn cảnh báo số ca bệnh tại Hàn Quốc có thể tiếp tục tăng cho đến khi những người chưa tiêm chủng có khả năng miễn dịch thông qua mắc bệnh.

"Các nhà chức trách có thể ngăn dịch lây lan bằng cách áp dụng các biện pháp giãn cách xã hội" - giáo sư Jung Jae Hun, chuyên gia y tế dự phòng tại Đại học Gachon, cho hay.

Tại Hàn Quốc, số bệnh nhân COVID-19 nặng đang điều trị là 723 người, một con số cao kỷ lục. Gần 90% giường bệnh chăm sóc đặc biệt (ICU) tại thủ đô Seoul đã có người nằm và 842 bệnh nhân đang chờ nhập viện.

Hiệp hội Y khoa Hàn Quốc kêu gọi chính phủ thành lập các cơ sở điều trị và cho phép điều trị bằng kháng thể cho những bệnh nhân có nguy cơ cao trước khi xuất hiện các triệu chứng nghiêm trọng.

Bộ trưởng Nội vụ Jeon Hae Cheol cho biết chính phủ Hàn Quốc sẽ tăng cường thêm ít nhất 1.300 giường bệnh vào giữa tháng 12.

Theo Reuters, hơn 84% bệnh nhân bị nặng là người trên 60 tuổi. Các chuyên gia chỉ ra nguyên do là vì kháng thể từ vaccine suy giảm, đồng thời khuyến cáo người cao tuổi nên tiêm vaccine mũi nhắc lại.

Số ca mắc mới hôm 1-12 đã nâng tổng số ca mắc COVID-19 của Hàn Quốc lên 452.350 ca, trong đó có 3.658 ca tử vong. 

Tuy tỉ lệ nhập viện tăng, song tỉ lệ tử vong vẫn tương đối thấp ở mức 0,81%, theo dữ liệu của KDCA.

Đừng bỏ lỡ

Đọc thêm

Trung Quốc mong Myanmar sớm hòa giải dân tộc

Trung Quốc mong Myanmar sớm hòa giải dân tộc

(PLO)- Bộ trưởng Ngoại giao Trung Quốc Vương Nghị hy vọng Myanmar sẽ “đạt được sự hòa giải trong nước càng sớm càng tốt theo khuôn khổ hiến pháp và tiếp tục quá trình chuyển đổi chính trị”.

Xung đột Israel-Hamas 7-12: Israel bao vây nhà thủ lĩnh Hamas, đòi Tổng Thư ký LHQ từ chức vì giục ngừng bắn ở Gaza

Xung đột Israel-Hamas 7-12: Israel bao vây nhà thủ lĩnh Hamas, đòi Tổng Thư ký LHQ từ chức vì giục ngừng bắn ở Gaza

(PLO)- Israel chọc thủng phòng thủ của Hamas ở nhiều khu vực và đã bao vây nhà thủ lĩnh Hamas Yahya Sinwar; Israel phản ứng gắt và đòi Tổng Thư ký Liên Hợp quốc Antonio Guterres từ chức khi ông thúc giục Hội đồng Bảo an xem xét tình hình nhân đạo ở Gaza và kêu gọi ngừng bắn.