Hàn Quốc kêu gọi Triều Tiên xây 'không gian cùng chung sống'

Báo The Korea Herald dẫn lời Bộ trưởng Thống nhất Hàn Quốc Lee In-young ngày 30-10 cho biết Hàn Quốc kêu gọi Triều Tiên cùng hợp tác nhằm biến khu phi quân sự (DMZ) ở biên giới liên Triều thành “không gian thử nghiệm cùng chung sống”.

Phát biểu khai mạc tại một diễn đàn quốc tế được tổ chức ở thị trấn biên giới Cherwon hôm 30-10, ông Lee đã đưa ra lời kêu gọi nhằm thảo luận về cách thức biến vùng biên giới này thành một khu vực hòa bình.

"Hai miền Triều Tiên là một cộng đồng thống nhất về đời sống và an ninh. Bây giờ là lúc chúng ta nên cân nhắc đến khả năng biến DMZ trở thành một nền tảng hợp tác nhằm giải quyết các vấn đề như bệnh truyền nhiễm, sức khỏe cộng đồng và biến đổi khí hậu" – ông Lee nói.

Hàn Quốc kêu gọi Triều Tiên xây 'không gian cùng chung sống' ảnh 1
Bộ trưởng Thống nhất Hàn Quốc Lee In-young. Ảnh: THE KOREA HERALD 

Ông Lee nhấn mạnh một khi “Hàn Quốc và Triều Tiên cùng chung tay, DMZ có thể trở thành một không gian thử nghiệm cùng chung sống, nơi có thể kiểm tra khả năng hòa bình và thịnh vượng trên bán đảo Triều Tiên”.

"Tôi muốn coi sự kiện này như một cơ hội để kêu gọi Triều Tiên thực hiện các thỏa thuận mà các nhà lãnh đạo của họ đã đạt được" - Bộ trưởng Lee nói.

Đề cập đến việc binh sĩ Triều Tiên giết một quan chức chính phủ Hàn Quốc gần biên giới biển phía tây hồi tháng 9, ông Lee cho biết vụ việc như một lời nhắc nhở về thực tế rằng các khu vực biên giới như vậy, bao gồm cả DMZ, nên là điểm khởi đầu trong nỗ lực bảo đảm "chung sống hòa bình" giữa hai miền Triều Tiên.

Khu phi quân sự phân cách Hàn Quốc và Triều Tiên có chiều dài khoảng 250 km và chiều rộng 4 km. Seoul và Bình Nhưỡng vẫn đang trong tình trạng xung đột, do cuộc chiến tranh Triều Tiên (1950-1953) mới chỉ được ngưng bằng một hiệp định đình chiến chứ không phải một hiệp ước hòa bình.

Trước đó, trong bài phát biểu tại kỳ họp Đại hội đồng Liên Hợp Quốc năm 2019, Tổng thống Hàn Quốc Moon Jae-in đã kêu gọi hai miền Triều Tiên và cộng đồng quốc tế cùng nỗ lực vì mục tiêu này. Tuy nhiên, tình hình tại bán đảo Triều Tiên vẫn chưa đạt được nhiều tiến triển trong bối cảnh quan hệ hai miền ngày càng “lạnh nhạt”. 

Tại hội nghị thượng đỉnh liên Triều năm 2018, ông Moon và nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un đã nhất trí biến DMZ thành “khu vực hòa bình” và thực hiện các biện pháp thiết thực nhằm thực hiện thỏa thuận này.