Hàn Quốc: Thêm người chết, số ca nhiễm tăng gần gấp rưỡi

Hãng tin Yonhap dẫn thông báo của Trung tâm Kiểm soát và phòng ngừa dịch bệnh Hàn Quốc (KCDC) cho biết trong tối 21-2 nước này có trường hợp thứ hai tử vong vì dịch COVID-19. Bệnh nhân này chết khi đang điều trị tại BV Cheongdo Daenam. Trường hợp tử vong đầu tiên ở nước này vì COVID-19 cũng là bệnh nhân tại bệnh viện này.

Sáng 22-2, Hàn Quốc ghi nhận thêm 142 ca nhiễm mới COVID-19 gây dịch viêm đường hô hấp cấp chỉ trong một ngày. Con số này cao gần gấp rưỡi tổng số ca nhiễm mới được phát hiện trong ngày 21-2, nâng tổng số ca nhiễm bệnh ở Hàn Quốc lên 346 người.

Hai nguồn lây nhiễm chính vẫn là nhà thờ thuộc giáo phái Shincheonji ở TP Daegu và BV Cheongdo Daenam ở quận Cheongdo, tỉnh Bắc Gyeongsang. 

Hàn Quốc: Thêm người chết, số ca nhiễm tăng gần gấp rưỡi  ảnh 1

Người dân xếp hàng xét nghiệm COVID-19 tại TP Daegu. Ảnh: AP

Theo số liệu cập nhật tính đến 9 giờ sáng 22-2, TP Daegu phát hiện 28 ca nhiễm mới, trong đó có 24 người từng tham gia hoạt động tại nhà thờ Shincheonji, một người có liên hệ với BV Cheongdo Daenam.

Trong khi đó, tỉnh Bắc Gyeongsang ghi nhận tới 103 trường hợp nhiễm bệnh. Có 10 người nhiễm bệnh có liên hệ với các nhà thờ Shincheonji và 91 người được xác định có nguồn lây nhiễm từ BV Cheongdo Daenam.

Tới thời điểm hiện tại, Hàn Quốc đã ghi nhận khoảng 120 ca nhiễm có liên hệ tới bệnh viện này. 

Trong thông cáo cập nhật này, thủ đô Seoul không phát hiện ca nhiễm mới. Ngoài TP Daegu và tỉnh Bắc Gyeongsang, số ca nhiễm mới xuất hiện rải rác ở tám tỉnh, thành khác trong cả nước Hàn Quốc.

Hàn Quốc: Thêm người chết, số ca nhiễm tăng gần gấp rưỡi  ảnh 2

Các nhân viên y tế khử trùng khu vực nhà thờ có liên quan tới "bệnh nhân số 31". Ảnh: ARIRANG

BV Cheongdo Daenam và nhà thờ Shincheonji ở Daegu là hai nguồn lây nhiễm lớn nhất ở Hàn Quốc. Cả hai đều có liên quan tới trường hợp “siêu lây nhiễm” - “bệnh nhân số 31”.

Người này đã từ chối xét nghiệm COVID-19 sớm khi được thăm khám tại bệnh viện trên và thường xuyên tham gia các hoạt động cộng đồng, cũng như nhiều lần sử dụng các phương tiện giao thông công cộng trong thời gian có triệu chứng bệnh.

Các bác sĩ, nhân viên y tế và bệnh nhân có triệu chứng bệnh hô hấp ở BV Cheongdo Daenam đã được yêu cầu xét nghiệm. Nhà thờ Shincheonji ở Daegu và các nhà thờ cùng giáo phái ở Seoul đã bị đóng cửa.

Nếu không tính chung số ca nhiễm bệnh trên du thuyền Diamond Princess vào số ca bệnh ở Nhật, Hàn Quốc hiện là nước có số ca nhiễm COVID-19 cao thứ hai thế giới, chỉ sau Trung Quốc.

Hàn Quốc đã tuyên bố tình trạng dịch bệnh lây lan trong cả nước nhưng vẫn đang giữ mức độ báo động trong cả nước cao ở mức 3 (báo động cam) trong hệ thống bốn mức.

Toàn bộ TP Daegu đã được đặt trong tình trạng báo động, trong khi khu vực Cheongdo cũng nằm trong danh sách “khu vực kiểm soát đặc biệt”.  

Ý: Một người chết vì COVID-19, số ca nhiễm tăng gấp 5 một ngày