Hàng không tăng vượt dự báo, tín hiệu vui đầu năm

Cục Hàng không Việt Nam thông tin: Đơn vị đã phát hành Điện văn qua đường hàng không (NOTAM) thông báo tới các hãng hàng không, người khai thác máy trên toàn thế giới Việt Nam dỡ bỏ toàn bộ các hạn chế về việc vận chuyển hành khách bằng đường hàng không.

Như vậy, các hãng hàng không Việt Nam và nước ngoài được phép khai thác với tần suất, đường bay giữa Việt Nam và các quốc gia, vùng lãnh thổ trên cơ sở các thỏa thuận tại Hiệp định hàng không song phương, đa phương đã ký kết.

Ngoại trừ các hãng không Trung Quốc, hiện có hàng chục hãng hàng không quốc tế đã khai thác chuyến bay chở khách thường lệ đi/đến Việt Nam. 

Cục hàng không cũng gửi thư trực tiếp tới các nhà chức trách hàng không của các quốc gia, vùng lãnh thổ nằm trong danh sách thị trường bay thí điểm trong giai đoạn đầu từ ngày 15-2-2022 (là tất cả các thị trường mà các hãng đã khai thác trước đại dịch COVID- 19) để khôi phục các đường bay quốc tế thường lệ chở khách đến Việt Nam. Hành khách khi nhập cảnh Việt Nam trên các chuyến bay quốc tế thực hiện các quy định hiện hành về nhập cảnh và phòng chống dịch.

Hàng không tăng vượt dự báo, tín hiệu vui đầu năm ảnh 1

Cục Hàng không Việt Nam đánh giá tại một số thời điểm đã có hiện tượng ùn tắc do quá tải, đặc biệt tại sân bay Tân Sơn Nhất. Ảnh: PHONG ĐIỀN

Nhà chức trách hàng không đánh giá vận chuyển nội địa, giai đoạn Tết Nguyên đán vừa qua, nhu cầu đi lại của người dân tăng đột biến, vượt dự báo. Tại một số thời điểm đã có hiện tượng ùn tắc do quá tải, đặc biệt tại sân bay Tân Sơn Nhất.

Bên cạnh đó, yếu tố thời tiết bất thường ảnh hưởng tới việc cất hạ cánh vào một số thời điểm trong tết tại các cảng hàng không phía Bắc như Vinh (Nghệ An), Thọ Xuân (Thanh Hóa), Nội Bài (Hà Nội) đã gây gián đoạn hoạt động, điều chỉnh lịch bay, ảnh hưởng không nhỏ tới việc đi lại của hành khách và hoạt động của cả dây chuyền hàng không.

Cục Hàng không nhìn nhận đây là một tín hiệu đáng mừng của ngành hàng không nói riêng và của cả nước nói chung, chứng tỏ rằng toàn xã hội đã có bước thích ứng linh hoạt theo đúng chủ trương bình thường mới của Chính phủ khi mật độ tiêm vaccine COVID-19 được phủ rộng, ý thức phòng chống dịch của người dân được nâng cao.

Được biết, chỉ tính riêng chín ngày cao điểm Tết Nguyên đán, Tổng Công ty quản lý bay Việt Nam đã tổ chức điều hành an toàn cho gần 11.000 lần chuyến bay cất và hạ cánh tại các sân bay của Việt Nam trên toàn quốc.
Bảng chu kỳ kiểm định các loại xe ô tô từ 22-3-2023

Bảng chu kỳ kiểm định các loại xe ô tô từ 22-3-2023

(PLO)- Theo Thông tư 02/2023 của Bộ GTVT có hiệu lực từ 0g ngày 22-3, chu kỳ kiểm định xe ô tô chở người các loại đến 9 chỗ không kinh doanh vận tải (xe cá nhân, xe gia đình) có chu kỳ đầu tiên tăng từ 30 tháng lên 36 tháng như bảng dưới đây.