Hàng loạt sai phạm tại 3 dự án hàng không đình đám

Nguồn tin của Pháp Luật TP.HCM cho biết Thứ trưởng Bộ GTVT Nguyễn Ngọc Đông vừa ký kết luận thanh tra liên quan đến hàng loạt sai phạm tại ba dự án đình đám là: dự án Nhà ga hành khách quốc tế (Cảng hàng không quốc tế Đà Nẵng); Cảng hàng không quốc tế Cam Ranh và dự án nhà để xe ga quốc nội (Cảng hàng không quốc tế Tân Sơn Nhất).

Hàng loạt sai phạm nghiêm trọng đã được chỉ ra trong kết luận thanh tra của Bộ GTVT đối với các dự án trên. Cụ thể: sai phạm trong chỉ định thầu, đấu giá đất, giá cả, chi phí đầu tư…, thậm chí vi phạm về thiết kế, thi công. 

Thứ trưởng Nguyễn Ngọc Đông yêu cầu Vụ Quản lý doanh nghiệp, Cục Hàng không Việt Nam, ACV, Cảng vụ hàng không Miền Trung rà soát những sai phạm, tồn tại, kiểm điểm và xử lý trách nhiệm thuộc thẩm quyền dẫn đến các sai phạm tại dự án nhà ga Cảng hàng không quốc tế Đà Nẵng và Cam Ranh.

Hàng loạt sai phạm tại 3 dự án hàng không đình đám ảnh 1

Một góc nhà ga quốc tế sân bay Đà Nẵng. Ảnh: HH

“Kiến nghị xử lý trách nhiệm đối với cán bộ do Bộ trưởng Bộ GTVT quản lý; khắc phục những tồn tại đã nêu trong kết luận thanh tra. Đặc biệt là trách nhiệm người đứng đầu đơn vị” - Thứ trưởng Đông chỉ đạo.

Thứ trưởng Đông cũng giao Vụ Đối tác công tư chủ trì cùng các vụ: Quản lý doanh nghiệp, Kết cấu hạ tầng giao thông, Tài chính, Cục Hàng không nghiên cứu để tham mưu cho Bộ hoàn chỉnh các thủ tục đầu tư, các thủ tục pháp lý của hai dự án nhà ga còn bất cập và còn thiếu như: xác định hình thức đầu tư, thẩm quyền quyết định đầu tư, giấy phép đầu tư, hợp đồng dự án và các thủ tục pháp lý khác theo quy định của pháp luật… tại hai dự án.

Cục Hàng không Việt Nam được giao chủ trì đánh giá hồ sơ đề xuất về phương án tài chính và hợp đồng thuê đất của Công ty Cổ phần nhà ga quốc tế Cam Ranh; Công ty Cổ phần đầu tư khai thác nhà ga quốc tế Đà Nẵng và phương án khai thác nhà ga. Đánh giá và quản lý dự án trong giai đoạn khai thác khi được Bộ GTVT giao là đại diện cơ quan nhà nước có thẩm quyền.

Cục Quản lý xây dựng và chất lượng công trình giao thông được giao chủ trì cùng Cục Hàng không Việt Nam đánh giá việc quản lý xây dựng và chất lượng công trình xây dựng trong giai đoạn thực hiện đầu tư đối với dự án nhà ga quốc tế Cam Ranh và Đà Nẵng.

Hàng loạt sai phạm tại 3 dự án hàng không đình đám ảnh 2

Nhà ga quốc tế sân bay Cam Ranh. Ảnh: CHK

Thứ trưởng Đông yêu cầu các chủ đầu tư khắc phục những tồn tại và thực hiện theo kết luận thanh tra. Cụ thể:

Đối với Công ty Cổ phần đầu tư khai thác nhà ga quốc tế Đà Nẵng thực hiện theo kết luận và kiến nghị tại Kết luận thanh tra số 402 về kết luận thanh tra công tác quản lý đầu tư xây dựng dự án nhà ga hành khách quốc tế Cảng hàng không quốc tế Đà Nẵng của Bộ Xây dựng.

Đối với Công ty Cổ phần nhà ga quốc tế Cam Ranh, thực hiện hoàn thiện các thủ tục đầu tư, thủ tục pháp lý dự án theo yêu cầu của Bộ GTVT.

“Tập trung khắc phục những tồn tại, sai sót trong quản lý dự án đầu tư. Rà soát và đảm bảo việc huy động và sử dụng vốn chủ sở hữu của nhà đầu tư đúng cam kết; quản lý tài chính của doanh nghiệp dự án theo đúng quy định của pháp luật” - Thứ trưởng Đông yêu cầu.

Thứ trưởng Nguyễn Ngọc Đông cũng phê bình nhà thầu tư vấn thiết kế về chất lượng việc lập dự án, thiết kế cơ sở, thiết kế kỹ thuật dự án còn tồn tại sai sót đối với các đơn vị tư vấn, các nhà thầu thi công nhà ga Cam Ranh.

“Các đơn vị tư vấn khác rút kinh nghiệm về những sai sót trong thực hiện dự án; phối hợp chặt chẽ với chủ đầu tư khắc phục các tồn tại; phối hợp với đơn vị thi công chuẩn xác lại các khối lượng thi công, biện pháp thi công, lập hồ sơ hoàn công công trình, lập quyết toán theo đúng quy định hiện hành”, kết luận yêu cầu.

Ngoài ra, Công ty Cổ phần nhà ga quốc tế Cam Ranh cùng các đơn vị tổ chức có liên quan rà soát một số nội dung chi phí tính toán chưa đúng chưa hợp lý.

“Các đơn vị phải gửi báo cáo kết quả thực hiện kết luận thanh tra này về Thanh tra Bộ GTVT trước ngày 30-8-2018”, Thứ trưởng Đông yêu cầu.

Vậy cụ thể những sai phạm này nghiêm trọng như thế nào? Chúng tôi sẽ tiếp tục thông tin chi tiết.

Lý do Đồng Nai khó khởi công vành đai 3 trước 30-6

Lý do Đồng Nai khó khởi công vành đai 3 trước 30-6

(PLO)- Hiện nay các địa phương có đường vành đai 3 TP.HCM đi qua đều đang đẩy nhanh tiến độ chi trả bồi thường cho người dân để có mặt bằng sạch bàn giao cho chủ đầu tư khởi công đồng bộ dự án trước ngày 30-6.