Hàng loạt tiệm giặt đồ ở TP.HCM nghi bị cùng một người lừa đảo

Điều đáng nói, nhân dạng của nam thanh niên này khá giống với NAT (quận 8, TP.HCM) vừa bị Công an quận Tân Bình, TP.HCM, bắt để điều tra về hành vi lừa đảo thông qua một hình thức giao hàng mà Pháp Luật TP.HCM từng đăng tải.

Vờ vào cửa hàng lấy giúp đồ

Ngày 29-1, chị TAT (29 tuổi) cho biết bị một người đàn ông mạo danh, lấy đi một số lớn áo quần tại tiệm giặt ủi của mình ở quận 10, TP.HCM. Sau sự việc, chị T phải thỏa thuận đền bù một số tiền cho khách hàng bị thiệt hại.

Cửa hàng giặt đồ ở trên địa bàn quận 10 bị nam thanh niên vào lừa. Ảnh: NT

Theo chị T, vụ việc xảy ra vào trưa 5-1, lúc mẹ chị T đang ở cửa tiệm trên đường Hồ Bá Kiện (phường 15, quận 10) thì một nam thanh niên trên 30 tuổi bước vào.

Người này nói đúng tên nữ khách hàng đã gửi đồ giặt vào mấy ngày trước đó mà chưa lấy và nói lấy giúp.

Dù ngạc nghiên là người nam lại đi lấy đồ nữ nhưng nghĩ là người quen và nam thanh niên đi ô tô, thái độ lịch sự nên bà không nghi ngờ, giao đồ.

Người này dù không có phiếu lấy đồ giặt nhưng vẫn đánh lừa được chủ tiệm. Ảnh chụp từ camera an ninh

Tuy nhiên, đến tối cùng ngày, nữ khách hàng đã gửi đồ giặt tới lấy và cho biết không hề nhờ một ai lấy giúp.

“Lúc đó tôi mới biết là mình đã bị lừa. Bảy năm kinh doanh giặt là nhưng đây là lần đầu tiên tôi gặp. Giặt đồ chi phí chẳng bao nhiêu nhưng lỡ mất đồ hiệu của khách thì đền rất nhiều” – bà P. nói.

Chị T cho biết, bình thường khách sẽ được gửi một tờ biên lai để khi tới nhận đồ thì đưa ra. Tuy nhiên, do vị khách là người quen, nên đã không đưa biên lai, dẫn tới tình trạng trên.

Sau khi lấy được túi đồ, nam thanh niên lên xe ô tô rời đi. Ảnh chụp từ clip camera an ninh

Chị T cho biết chưa báo vụ việc lên công an vì chưa biết giá trị số đồ đạc phải đền bù là bao nhiêu.

“Người dân cũng cần cảnh giác với thủ đoạn mới này. Qua tìm hiểu, tôi được biết người này từng gây ra rất nhiều vụ lừa đảo với thủ đoạn tương tự hoặc là đi giao yến, lấy tiền”- chị T thông tin.

Điều đáng nói, hình ảnh nam thanh niên lấy đồ ở quận 10 giống hệt với nam thanh niên lừa giao yến tại cửa hàng thức ăn trên đường Hồ Hảo Hớn (quận 1, TP.HCM). Ảnh chụp từ clip camera an ninh

Nam thanh niên có ngoại hình, trang phục giống hệt cũng vào tiệm bán đồ ăn trên đường Hồ Hảo Hớn (quận 1, TP.HCM) vào ngày 6-1 để lừa bằng hình thức giao yến.

Chị T và chị NM (31 tuổi, chủ cửa hàng thực phẩm ở quận 1) đều cho rằng tác giả của cả hai vụ đều là cùng một người.

Hàng loạt vụ lừa đảo ở các cửa hàng giặt đồ

Theo đó, phản ánh với Pháp Luật TP.HCM, hàng loạt cửa hàng giặt đồ cũng cho biết đã trở thành nạn nhân của nam thanh niên bề ngoài sang chảnh này.

Người này vờ lấy giúp quần áo, với số tiền bỏ ra rất ít nhưng đã chiếm đoạt được gói quần áo hàng hiệu trị giá nhiều triệu đồng.

Chủ một tiệm giặt ủi trên đường số 34 (phường 6, quận 4, TP.HCM) cho biết đã bị người này lừa đảo, lấy đi ba túi đồ của khách với trị giá gần 10 triệu đồng.

Trước đó, ngày 3-1, nam thanh niên này lại tiếp tục vào cửa hàng giặt đồ trên địa bàn quận 4 lấy đi ba túi đồ trị giá khoảng 10 triệu đồng. Ảnh chụp từ clip camera an ninh

Theo đó, vào lúc 19 giờ 37 phút ngày 3-1, nam thanh niên ngoài 30 tuổi, mặc áo màu trắng có ghi chữ Vogue, quần jean đến tiệm giặt ủi của anh Lê Quốc D. (38 tuổi) gặp nữ nhân viên đang làm việc và nói rằng lấy đồ giúp vợ và quên mang phiếu hẹn.

Sau một hồi quanh co, giải thích khiến nữ nhân viên mất tập trung, người này đã lấy được thông tin ghi trên một túi quần áo lớn của khách, rồi thuyết phục và trả hơn 200 ngàn đồng tiền phí giặt ủi rồi lấy được ba túi đồ, rời đi.

Và ngoại hình, trang phục... của người lừa lấy đồ tại quận 4 (bình bên trái) giống hệt với nam thanh niên tới lừa giao yến tại quán cà phê ở quận 7, TP.HCM. Ảnh chụp từ clip camera an ninh

“Người này có kịch bản rất chuẩn, kèm ngoại hình bóng bẩy, đẹp trai, trong khi nhân viên mình mới, không có kinh nghiệm” – anh D nói và cho biết người này như kiểu đi làm hành động này vì “đam mê” vì nhiều lúc túi quần áo chẳng đáng bao nhiêu nếu bán ở chợ đồ cũ.

Anh D cũng nhận ra nam thanh niên này chính là “người đàn ông giao yến” nổi tiếng trên mạng xã hội. “Anh ta mặc đúng một bộ đồ đó, đúng kiểu tóc đó rồi đi tùm lum chỗ lừa người ta” – anh D tiếp và cho biết ba túi đồ bị lấy đi là của khách quen, toàn đồ hiệu và phải đền gần 10 triệu đồng.

Anh D sau đó không trình báo công an và chấp nhận mất tài sản và lưu ý các nhân viên đồng thời đăng tải câu chuyện lên một hội nhóm chuyên kinh doanh giặt là ở TP.HCM.

Sau khi đăng tải, rất đông nạn nhân khác cũng lên chia sẻ câu chuyện về “người đàn ông giao yến” kiêm luôn lừa lấy đồ giặt ủi này.

Trao đổi với Pháp Luật TP.HCM, chị Lê Hoàng Ngọc Ph, chủ tiệm giặt đồ trên đường Phạm Thị Tánh (phường 4, quận 8) cũng cho biết mình cũng là nạn nhân của nam thanh niên này.

Một tiệm giặt là trên địa bàn quận 8 cũng bị lừa lấy đồ. Ảnh chụp từ clip camera an ninh

Vụ việc xảy ra vào trưa ngày 8-6-2021 và diễn biến cũng được camera an ninh ghi lại. Chị Ph mất tổng cộng ba túi đồ, do là khách quen nên số tiền chỉ phải đền là khoảng một triệu đồng.

“Thủ đoạn của anh ta là đi nhanh vào quán, liếc nhìn một cái bill gần nhất để nắm tên và số điện thoại rồi từ đó làm cơ sở lừa người ta lấy đồ. Hôm đó khách có gửi tôi một cái vest hơn 10 triệu đồng, nói giặt hấp riêng, may mà không mất chứ không biết nói sao với người ta” – chị Ph nói.

Chị Ph cho biết nam thanh niên này đã lừa rất nhiều nơi với số tiền mà các chủ tiệm giặt đồ phải đền cho khách rất lớn. Tuy nhiên chị Ph cũng như nhiều người khác không báo công an.

Tương tự, anh Đinh Tuấn H (26 tuổi; chủ một cửa hàng giặt sấy trên đường Bùi Đình Túy, phường 12, quận Bình Thạnh) cũng cho biết mình cũng bị lừa, mất áo quần của khách và phải đền một triệu đồng. 

Theo hình ảnh từ camera an ninh, lúc đầu, nam thanh niên đi vào nói lấy đồ giúp vợ, tên Như. Nhưng nữ nhân viên nhìn tìm không thấy khách nào tên như vậy. Tiếp, nam thanh niên tiếp tục nói “người mà đi xe SH ấy”. Lúc này nữ nhân viên hỏi “tên Ý phải không anh” thì thanh niên nói đúng rồi, đúng rồi.

Cuối cùng, nam thanh niên lấy đồ, nói “chết rồi, quên bóp. Thôi bữa sau anh ghé anh trả cho” rồi thản nhiên rời đi. Theo anh Tuấn H đây là vụ việc xảy ra mà camera an ninh ghi hình được mặt của nam thanh niên này. Hình ảnh khuôn mặt giống hệt NAT (ngụ phường 8, quận 8, TP.HCM) vừa bị công an bắt để điều tra về hình vi lừa đảo qua một hình thức giao hàng.  

“Vụ đó tôi phải đền cho khách hơn một triệu đồng. May khách quen và người ta không làm khó. Theo tôi biết, có hàng chục cửa tiệm giặt đồ ở khắp TP.HCM bị người này lừa với cùng một thủ đoạn trong thời gian dài nhưng hình như ai cũng giống tôi, đều không báo công an” – anh H nói.

Hiện vụ việc vẫn đang được Công an quận Tân Bình, TP.HCM điều tra, làm rõ.

Đừng bỏ lỡ

Video đang xem nhiều

Đọc thêm