Hàng trăm bất động sản vụ đại gia Hứa Thị Phấn sẽ về tay ai?

Chiều 21-11, phiên tòa sơ thẩm xét xử vụ Hứa Thị Phấn cùng các đồng phạm giai đoạn 2 gây thiệt hại 1.338 tỉ đồng tại Ngân hàng TMCP Đại Tín (TRUSTBank) tranh luận việc giải quyết tài sản.
Trước đó, trong phần tranh luận, đại diện VKS đề nghị HĐXX tiếp tục kê biên 114 bất động sản nhằm đảm bảo nghĩa vụ thi hành án của ông Phạm Công Danh đối với ngân hàng theo các bản án đã xét xử.
Thời điểm xảy ra vụ án, phía ông Danh và bà Phấn có hợp tác trong việc tái cơ cấu ngân hàng, mua bán cổ phần Công ty CP Đầu tư phát triển Phú Mỹ. Theo đó, ông Danh có mua cổ phần nhóm doanh nghiệp do bà Phấn điều hành.
Hai bên thỏa thuận nếu ông Danh thực hiện tất cả nghĩa vụ đối với 29 khoản vay bà Phấn vay tại TRUSTBank với tài sản đảm bảo là 114 bất động sản và phía bà Phấn sẽ chuyển giao quyền và nghĩa vụ liên quan đến tài sản thế chấp sang cho ông Danh...

Đại gia Hứa Thị Phấn nằm viện không hầu tòa. Ảnh: PLO

Luật sư của bị cáo Phấn và luật sư bị án Phạm Công Danh đưa ra nhiều lập luận liên quan đến quyền sở hữu 114 bất động sản đang trong diện kê biên trong đại án.
Theo đó, luật sư của ông Danh cho là cơ quan tố tụng xác định số bất động sản trên là tài sản đảm bảo 29 khoản vay mà nhóm Phú Mỹ và bà Phấn vay TRUSTBank trước đây.
Sau khi mua cổ phần nhóm doanh nghiệp này, ông Danh tất toán toàn bộ dư nợ gốc lẫn lãi phát sinh gồm 3.581 tỉ đồng tiền gốc và 76,9 tỉ đồng tiền lãi.

Ông Phạm Công Danh trong bất kỳ phiên xử nào cũng nhắc đến bà Hứa Thị Phấn với số tiền lớn đã chuyển cho bà. Ảnh: HY

Luật sư cho rằng: “Với tư cách là người trả 29 khoản vay, ông Danh đề nghị cơ quan tiến hành tố tụng giao lại số tài sản trên để ông khắc phục hậu quả trong vụ án ông có trách nhiệm thi hành”.
Cạnh đó, phía ông Danh còn đưa ra chứng cứ chứng minh việc chuyển tiền tất toán 29 khoản vay có tài sản đảm bảo là 114 bất động sản. Cụ thể, ông Danh tám lần chuyển tiền vào tài khoản bà Phấn với tổng số tiền 3.658 tỉ đồng với mục đích thanh toán cho 29 khoản ở TRUSTBank.
tài liệu thể hiện ngân hàng sử dụng số tiền trên để tất toán 29 khoản vay. Trong thỏa thuận giữa các bên nêu rõ Công ty TNHH CP Tập đoàn Thiên Thanh (ông Danh làm chủ tịch HĐQT) nhận toàn bộ tài sản đảm bảo sau khi tất toán nợ.
Ngoài ra, luật sư ông Danh còn đề nghị tòa trả lại thân chủ sáu bất động sản khác đang đứng tên bị cáo Lâm Kim Dũng (cháu rể bà Phấn); cũng như tuyên ông Danh không có nghĩa vụ thanh toán những khoản đầu tư liên quan trong vụ án.
Ngược lại, luật sư của đại gia lắm bệnh Hứa Thị Phấn (vắng mặt tại tòa) cho rằng phía ông Danh chưa thanh toán hết 29 khoản vay trên. Dẫn chứng là những chứng từ cũng như nội dung hợp đồng, phụ lục hợp đồng chứng minh ông Danh chưa thực hiện hết cam kết nếu muốn sở hữu tài sản đảm bảo của 29 khoản vay.
Luật sư còn cho là một phần khoản tiền ông Danh dùng vào việc thanh toán nợ là tiền do phạm tội mà có. “Việc phát sinh tranh chấp tài sản giữa hai phía cần được tách riêng bằng vụ kiện dân sự, nếu các bên có yêu cầu” - luật sư nêu quan điểm.
Từ đó, luật sư này đề nghị HĐXX giải tỏa lệnh kê biên đối với 114 tài sản giao Ngân hàng Thương mại TNHH MTV Xây dựng Việt Nam (CBBank) phát mãi 97/114 bất động sản với mục đích thu hồi số tiền bị cáo Phấn có trách nhiệm khắc phục hậu quả.
Đối với 17 bất động sản còn lại, luật sư mong HĐXX tuyên hoàn trả Công ty TNHH Phú Mỹ (nay là Công ty TNHH Tân Đông Hiệp B). Bởi đây là tài sản bị cáo Phấn mượn Công ty TNHH Tân Đông Hiệp B, rồi mang bảo lãnh một số khoản vay. Các tài sản này không có trong danh mục bàn giao giữa phía bị cáo Phấn với phía ông Danh.

Đừng bỏ lỡ

Đọc thêm