Hậu Giang muốn được hướng dẫn xây dựng khu du lịch sinh thái tại Khu Bảo tồn thiên nhiên Lung Ngọc Hoàng

0:00 / 0:00
0:00
(PLO)- Trong chuyến thăm và làm việc tại Hậu Giang, sau khi khảo sát thực tế Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính cho rằng khu bảo tồn Lung Ngọc Hoàng là tài sản quý hiếm của tỉnh nói riêng và vùng ĐBSCL nói chung.

UBND tỉnh Hậu Giang vừa có Công văn đề nghị Bộ NN&PTNT chủ trì buổi làm việc, hướng dẫn để tỉnh có cơ sở xây dựng đề án du lịch sinh thái tại Khu Bảo tồn thiên nhiên Lung Ngọc Hoàng (trên địa bàn huyện Phụng Hiệp).

Đây là động thái mới nhất của tỉnh này sau chuyến thăm và làm việc của Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính với lãnh đạo tỉnh Hậu Giang hồi giữa tháng 7-2022.

Hậu Giang muốn được hướng dẫn xây dựng khu du lịch sinh thái tại Khu Bảo tồn thiên nhiên Lung Ngọc Hoàng ảnh 1

Chiều 15-7, trong chuyến công tác tại tỉnh Hậu Giang, Thủ tướng Phạm Minh Chính cùng các Bộ, ngành đã đến thăm và khảo sát Khu Bảo tồn thiên nhiên Lung Ngọc Hoàng. Ảnh: AT

Cụ thể, theo Thông báo Kết luận của VP Chính phủ, đối với kiến nghị chuyển loại rừng sang rừng sản xuất của Khu Bảo tồn thiên nhiên Lung Ngọc Hoàng (thời kỳ 2021-2030), Thủ tướng cho rằng đây là tài sản quý hiếm của Hậu Giang nói riêng và vùng ĐBSCL nói chung.

Bên cạnh giá trị về mặt sinh thái, thiên nhiên Khu bảo tồn thiên nhiên Lung Ngọc Hoàng còn gắn với lịch sử, truyền thống đấu tranh cách mạng hào hùng, là vùng căn cứ cách mạng của tỉnh, cần giữ gìn, bảo vệ rừng nguyên sinh, môi trường rừng nghiêm ngặt, khoa học và hiệu quả.

Thủ tướng giao Bộ NN&PTNT chủ trì, phối hợp với Bộ Tài nguyên và Môi trường cũng các cơ quan liên quan hướng dẫn UBND tỉnh Hậu Giang xây dựng đề án du lịch sinh thái tại Khu Bảo tồn thiên nhiên Lung Ngọc Hoàng theo đúng quy định của pháp luật.

Việc xây dựng phải đảm bảo mục tiêu vừa bảo tồn bền vững thiên nhiên, môi trường sinh thái kết hợp với khai thác du lịch hợp lý, khoa học, hiệu quả, vừa phát triển kinh tế - xã hội trên địa bàn tỉnh một cách lâu dài, bền vững.

Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính cũng giao Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch chủ trì, phối hợp với UBND tỉnh Hậu Giang, Bộ NN&PTNT cùng các Bộ, ngành liên quan xem xét, đưa Khu Bảo tồn thiên nhiên Lung Ngọc Hoàng vào danh mục các địa điểm tiềm năng phát triển khu du lịch quốc gia trong quy hoạch hệ thống du lịch quốc gia thời kỳ 2021-2030, tầm nhìn đến năm 2045.

Lung Ngọc Hoàng: Khu đất ngập nước tiêu biểu của vùng Tây Sông Hậu

Khu Bảo tồn thiên nhiên Lung Ngọc Hoàng có diện tích khoảng 2.800 ha. Năm 2021, UBND tỉnh Hậu Giang đã phê duyệt phương án sử dụng đất của Khu.

Hậu Giang muốn được hướng dẫn xây dựng khu du lịch sinh thái tại Khu Bảo tồn thiên nhiên Lung Ngọc Hoàng ảnh 2

Khu Bảo tồn thiên nhiên Lung Ngọc Hoàng có diện tích khoảng 2.800 ha. Ảnh: AT

Theo đó, sau khi bàn giao diện tích 38,5 ha cho địa phương quản lý; diện tích còn lại hơn 2.760 ha, gồm ba phân khu. Trong đó, phân khu bảo vệ nghiêm ngặt là 1.001 ha; phân khu phục hồi sinh thái là 929 ha và phân khu dịch vụ hành chính là 832 ha.

Khu Bảo tồn thiên nhiên Lung Ngọc Hoàng là khu đất ngập nước tiêu biểu của vùng Tây Sông Hậu, là nơi bảo tồn sinh cảnh tự nhiên tiêu biểu, độc đáo, sự đa dạng sinh học, nơi cư trú của các loài sinh vật bản địa, của các loài động, thực vật đặc hữu, quý hiếm.

Thống kê cho thấy nơi đây có khoảng 206 loài, trong đó có chín loài chim quý hiếm là bạc má, cà cuốc, cò ốc, giang sen, cò lạo xám... và các loài thú như: dơi chó, rái móng, chồn mực, cáo mèo cùng các loài quý hiếm khác như: càng đước, cua đinh, rùa vàng, ếch giun…