HĐND TP.HCM bàn về dự án Nhà hát giao hưởng

Chủ tịch HĐND TP.HCM Nguyễn Thị Quyết Tâm nói như trên tại phiên khai mạc kỳ họp thứ 10 HĐND TP.HCM (kỳ họp bất thường) vào sáng nay (8-10).
Tại kỳ họp, Phó Chủ tịch UBND TP Lê Thanh Liêm đã trình HĐND TP tờ trình về dự án xây dựng Nhà hát Giao hưởng, Nhạc và Vũ kịch.
Đây là nhà hát đạt tiêu chuẩn quốc tế tại khu đô thị mới Thủ Thiêm (quận 2).

Vị trí rất đẹp của Nhà hát Giao hưởng, Nhạc và Vũ kịch TP.HCM trong quần thể giáo xứ Thủ Thiêm và Dòng Mến Thánh giá Thủ Thiêm đang hiện hữu. (Ảnh tư liệu)

Dự án này có tổng mức đầu tư hơn 1.508 tỉ đồng từ nguồn ngân sách TP (từ nguồn thu bán đấu giá khu đất 23 Lê Duẩn, quận 1). Nhà hát này có quy mô 1.700 chỗ, gồm hai khán phòng lớn và nhỏ. Thời gian thực hiện trong giai đoạn 2018-2022. Chủ đầu tư là Ban Quản lý đầu tư xây dựng công trình thuộc Sở Văn hóa và Thể thao.
Để xây dựng nhà hát này, ông Liêm cho rằng vì TP.HCM là một TP văn minh, hiện đại, là đầu mối giao lưu không chỉ về kinh tế, khoa học mà còn các giá trị văn hóa xã hội khác nên rất cần những công trình văn hóa xứng tầm.
“Trước đây vào thời Pháp thuộc, TP.HCM có ba nhà hát: Nhà hát Opera (nay là Nhà hát TP), nhà hát Phiharmonie (nay là Kho bạc TP) và Nhạc viện TP. Nay chỉ còn Nhà hát TP còn giá trị của một nhà hát đúng nghĩa, các nhà hát xây dựng sau giải phóng như Hòa Bình, Bến Thành hiện đang xuống cấp cũng như không đạt tiêu chuẩn để có thể tổ chức các buổi diễn theo yêu cầu của các đoàn, nghệ sĩ đẳng cấp quốc tế” - ông Liêm lý giải.
Cũng theo ông Liêm, xây dựng nhà hát này còn để đáp ứng và nâng cao trình độ thưởng thức văn hóa nghệ thuật cho hơn 10 triệu người dân và hàng triệu du khách đến viếng thăm mỗi năm, với vai trò là đầu tàu phát triển kinh tế, văn hóa, xã hội.
Ngoài ra, dự án còn góp phần nâng cao trình độ hưởng thụ văn hóa của người dân TP trong bối cảnh hội nhập với quốc tế. Đồng thời nhằm bảo tồn, phát huy giá trị văn hóa truyền thống của cộng đồng các dân tộc, các giá trị văn hóa mang nét đặc trưng của nhân dân TP; đầu tư xây dựng một số công trình văn hóa tiêu biểu; phát triển thiết chế văn hóa cơ sở.
“Việc xây dựng một Nhà hát Giao hưởng, Nhạc và Vũ kịch đạt tiêu chuẩn quốc tế là thật sự cần thiết và cấp bách. Đây sẽ là một công trình văn hóa mang tính biểu tượng, điểm nhấn về kiến trúc, nghệ thuật của TP mang tên Chủ tịch Hồ Chí Minh” - ông Liêm nói.
Với việc xây nhà hát này, TP.HCM cũng kỳ vọng dự án sau khi hoàn tất sẽ góp phần đẩy mạnh phát triển, nâng cao chất lượng và quản lý tốt các hoạt động văn hóa theo hướng văn minh, giữ gìn, phát huy bản sắc văn hóa dân tộc và các giá trị tinh thần mang nét đặc trưng của TP.HCM.
Thẩm tra tờ trình này, Trưởng ban Kinh tế-Ngân sách HĐND TP.HCM Nguyễn Văn Dũng cho rằng cần thiết phải xây Nhà hát Giao hưởng, Nhạc và Vũ kịch.
Tuy nhiên, ông Dũng đề nghị UBND TP lưu ý nhà hát cần có thiết kế độc đáo, có khu cây xanh liền kề, thiết kế phải đạt chuẩn quốc tế, xứng tầm là nơi hưởng thụ văn hóa nghệ thuật của người dân, là địa điểm độc đáo để thu hút khách du lịch quốc tế.
Ông Dũng cũng lưu ý UBND TP cần chọn nhà thầu có năng lực và tránh lãng phí khi xây dựng nhà hát này.

Bà Nguyễn Thị Quyết Tâm phát biểu tại phiên khai mạc. Ảnh: THANH MINH

Chủ tịch HĐND TP.HCM Nguyễn Thị Quyết Tâm nhận định các báo cáo, đề án, tờ trình mà UBND trình HĐND xem xét, quyết định đều là những vấn đề quan trọng cho sự phát triển, nâng cao đời sống người dân TP.HCM. Trong đó có quyết định đầu tư dự án nhóm A về văn hóa có tầm vóc thế kỷ là Nhà hát Giao hưởng, Nhạc và Vũ kịch TP - một công trình mà nhân dân TP đã chờ đợi từ rất lâu.

Theo bà Quyết Tâm, việc xây dựng Nhà hát Giao hưởng, Nhạc và Vũ kịch đã được TP.HCM ấp ủ từ nhiều nhiệm kỳ, TP đã cẩn trọng để xây dựng đề án này và hôm nay đã đủ cơ sở để đưa ra trình trước HĐND. Từ đó, bà đề nghị các đại biểu có ý kiến về vấn đề này.

Đừng bỏ lỡ

Video đang xem nhiều

Đọc thêm