Hé lộ lực lượng mới của Mỹ thách thức đảo nhân tạo ở Biển Đông

Tờ Breaking Defense hôm 22-9 đưa tin thủy quân lục chiến Mỹ đang đẩy nhanh tiến độ xây dựng một đơn vị chiến đấu bộ binh mới nhằm thách thức các tuyên bố chủ quyền của Trung Quốc tại các đảo nhân tạo mà nước này chiếm đóng và xây dựng phi pháp ở Biển Đông.

Đồng thời, hải quân Mỹ sẽ phát triển các loại tàu mới với kích thước nhỏ có nhiệm vụ vận chuyển và hỗ trợ hậu cần một khi đơn vị này được triển khai.

Có thể mất vài năm nữa đơn vị này mới đi vào hoạt động với biên chế đầy đủ. Thủy quân lục chiến Mỹ cho biết các trung đoàn chiến đấu ven bờ mới này sẽ được các tiểu đoàn hậu cần và phòng không hỗ trợ.

Lính thủy đánh bộ gần tàu đổ bộ đổ bộ lớp Whidbey Island USS Germantown. Ảnh: BREAKING DEFENSE

"Chúng tôi đang lên kế hoạch phát triển một đơn vị khó bị phát hiện, cung cấp sức mạnh hỏa lực cần thiết có thể gây hậu quả đáng kể cho đối phương khi đã vượt qua 'hàng rào' ngăn chặn" – Thiếu tướng Kevin Iiams, sĩ quan chỉ huy của thủy quân lục chiến Mỹ, phát biểu tại sự kiện trực tuyến Modern Day Marine hôm 22-9.

Đơn vị mới dự kiến bao gồm ba trung đoàn, hai đóng tại Nhật và một ở đảo Guam của Mỹ. Họ phải trải qua diễn tập và thử nghiệm khoảng ba năm trước khi hoàn thiện và sẵn sàng triển khai trên thực địa.

"Giống như các lực lượng đặc nhiệm trên không và trên biển mà chúng tôi đang có, đơn vị mới này sẽ được hỗ trợ. Vì vậy, chúng tôi sẽ có một đội chiến đấu ven bờ, một tiểu đoàn hậu cần ven bờ và một tiểu đoàn phòng không" - ông Iiams cho biết.

Động thái trên là nỗ lực của thủy quân lục chiến Mỹ nhằm hướng tới việc xây dựng một "lực lượng hoạt động trong lòng địch", có khả năng di chuyển nhanh, khó bị phát hiện, hoạt động được trong tầm bắn của các khí tài của Trung Quốc và Nga, đồng thời có thể phát động một cuộc tấn công mạnh mẽ nếu cần thiết.

Hải quân Mỹ hồi tháng 5 đã thảo luận với các đối tác đóng tàu để phát triển lớp tàu hậu cần mới có khả năng hoạt động dưới sức ép hỏa lực của địch và tiếp tế cho thủy quân lục chiến hoạt động sâu trong phạm vi của vũ khí chính xác từ đối phương.

Ngoài ra, hải quân Mỹ dự định sẽ triển khai các tàu chiến hạng nhẹ giúp vận chuyển lính thủy đánh bộ và nhiên liệu cũng như để chia sẻ thông tin với các bộ phận khác.

“Chúng tôi xem lực lượng tàu chiến hạng nhẹ này là một phần của thủy quân lục chiến, và lực lượng thủy quân lục chiến lớn hơn chính là một phần của Nhóm Tấn công Viễn chinh”  - Thiếu tướng thủy quân lục chiến Tracy King hồi tháng 8 cho biết.

Đừng bỏ lỡ

Video đang xem nhiều

Đọc thêm