HEINKEN Việt Nam ‘mang’ nước sạch đến với người dân Lai Châu

Đây là công trình nước thứ 24 mà HEINEKEN Việt Nam tài trợ trên cả nước. Công trình này có tổng trị giá 300 triệu đồng, nhằm hỗ trợ cộng đồng tiếp cận và sử dụng nguồn nước an toàn.

Xã Khoen On là địa bàn tập trung nhiều nhóm dân tộc thiểu số cùng sinh sống. Hiện nay, người dân tại các bản đang sử dụng nước từ các khe núi, sông hoặc suối, chưa qua xử lý. Tuy nhiên, nguồn nước này cũng trở nên thiếu hụt, không đủ cung cấp cho nhu cầu sinh hoạt hằng ngày của người dân, đặc biệt vào mùa khô.

Công trình nước do HEINEKEN Việt Nam tài trợ sẽ cung cấp năm giếng khoan cho người dân tại các bản thuộc xã Khoen On. Dự án không chỉ mang đến sự thuận tiện khi lấy nước sử dụng hằng ngày của người dân mà còn mang đến cho người dân địa phương cơ hội được tiếp cận nguồn nước ổn định. 

HEINKEN Việt Nam ‘mang’ nước sạch đến với người dân Lai Châu ảnh 1Đại diện địa phương và HEINEKEN Việt Nam khởi công xây dựng công trình nước sạch cộng đồng tại xã Khoen On, huyện Tha Uyên, tỉnh Lai Châu

Ông Vương Thế Mẫn, Phó Chủ tịch UBND huyện Than Uyên, cho biết: “Công trình này có ý nghĩa rất quan trọng, giúp đáp ứng nhu cầu nước cấp thiết trong sinh hoạt hàng ngày của người dân xã Khoen On, huyện Than Uyên. Chúng tôi rất hoan nghênh và ghi nhận sự tham gia tích cực của HEINEKEN Việt Nam trong việc hỗ trợ cải thiện cơ sở hạ tầng tại địa phương và hy vọng sẽ có thêm nhiều công trình nước đến với bà con vùng sâu, vùng xa trên địa bàn tỉnh Lai Châu nói riêng và khắp cả nước nói chung".

Cũng tại buổi lễ, ông Lò Văn Chái, người dân xã Khoen On, bày tỏ: “Hiện nay chúng tôi phải đi rất xa để lấy nước, chất lượng không đảm bảo lại hay bị mất nước vào mùa khô. Khi biết tin HEINEKEN Việt Nam tài trợ công trình nước này, chúng tôi rất phấn khởi và mong chờ ngày dự án hoàn thành để sớm được sử dụng nguồn nước giếng khoan thuận tiện, an toàn”.

Trong khuôn khổ chương trình “1 phút tiết kiệm, triệu niềm vui” do HEINEKEN Việt Nam khởi xướng từ năm 2012, bên cạnh việc hỗ trợ đưa nước sạch đến cộng đồng ở những nơi khan hiếm, chương trình còn hướng đến mục tiêu nâng cao nhận thức cộng đồng về bảo tồn nguồn nước và lan tỏa việc thực hành tiết kiệm nước trong sinh hoạt hằng ngày. Sắp tới đây, HEINEKEN Việt Nam còn hỗ trợ triển khai các hoạt động nâng cao ý thức bảo vệ nguồn tài nguyên nước qua việc tuyên truyền sử dụng nước tiết kiệm, những buổi hướng dẫn sử dụng phân bón hợp lý, quản lý rác thải sinh hoạt, chăn nuôi và sản xuất nông nghiệp để bảo tồn nguồn nước tại vùng sâu, vùng xa.

Ông Matt Wilson, Giám đốc Ngoại vụ Cấp cao, HEINEKEN Việt Nam, chia sẻ: “Tại HEINEKEN Việt Nam, chúng tôi hiểu rằng nước là nguồn tài nguyên thiết yếu và mọi người đều có quyền tiếp cận, sử dụng nguồn nước sạch, an toàn. Vì vậy, chúng tôi rất vui mừng khi khởi công xây dựng công trình nước này tại Lai Châu, với sự hỗ trợ, ủng hộ của chính quyền và người dân địa phương.

Ông cũng thông tin thêm việc hỗ trợ cộng đồng cùng với bảo vệ nguồn nước là hai trong sáu lĩnh vực trọng tâm mà công ty mong muốn tạo ra các giá trị tích cực cho cộng đồng và hành tinh trên hành trình Vì một Việt Nam tốt đẹp hơn.

Luôn tiên phong các hoạt động vì cộng đồng

Trong nhiều năm qua, HEINEKEN Việt Nam - Doanh nghiệp Bền vững Nhất Việt Nam hai năm liên tiếp 2017 và 2018 (lĩnh vực sản xuất), luôn tiên phong và xác định phát triển bền vững “Vì một Việt Nam tốt đẹp hơn” là mục tiêu chiến lược trong hoạt động kinh doanh hướng tới kiến tạo những giá trị bền vững cho con người, hành tinh và sự thịnh vượng chung. Bên cạnh các hoạt động hỗ trợ cộng đồng, bảo vệ nguồn nước, HEINEKEN Việt Nam còn tập trung áp dụng mô hình kinh tế tuần hoàn, trong đó đã tái sử dụng và tái chế gần 99% phế phẩm hoặc phụ phẩm. Công ty cũng tiên phong khởi xướng và thực hiện sáng kiến góp nắp chai Tiger xây cầu từ năm 2018, nhằm tái chế nắp chai bia thành nguyên liệu thô để xây cầu phục vụ cộng đồng. Không chỉ khuyến khích các hoạt động tái chế và giảm rác thải, sáng kiến này còn giúp cải thiện cơ sở hạ tầng cho cộng đồng địa phương.