Hi hữu: Vỡ tử cung ở tuần thai 26 vẫn sinh con khỏe mạnh bình thường

(PLO)- Mang thai đến tuần thứ 26 tuần thì bị vỡ tử cung, thai phụ được các bác sĩ khâu phục hồi tử cung để nuôi dưỡng thai nhi.
0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam

Ngày 8-8, PGS-TS Trần Danh Cường, Giám đốc Bệnh viện (BV) Phụ sản Trung ương cho biết đã mổ đẻ thành công cho sản phụ VTAH (35 tuổi, Hà Nam).

Theo PGS Cường, ngày 2-6 vừa qua, thai phụ H được đưa tới BV cấp cứu trong tình trạng đau bụng dữ dội, xuất huyết ồ ạt, tụt huyết áp...

Qua thăm khám và siêu âm, các bác sĩ chẩn đoán thai phụ bị vỡ tử cung ở tuần thai thứ 26. Trước đó chị H có thai bằng phương pháp thụ tinh ống nghiệm.

Bác sĩ thông tin: “Dù bị vỡ tử cung, chảy máu ồ ạt nhưng thai nhi vẫn trong tử cung, nhau thai không bong. Đây là điều cực kỳ may mắn cho sản phụ bởi thông thường khi vỡ tử cung, khối nhau và nhau thai sẽ bị đẩy ra ngoài”.

Các bác sĩ đã hội chẩn nhanh, quyết định mở ổ bụng, hút sạch máu và dịch trong ổ bụng, sau đó khâu phục hồi vết rách tử cung cho thsi phụ để tiếp tục duy trì thai kỳ.

Khi mổ ra, các bác sĩ phát hiện tử cung của thai phụ rách khoảng 5 cm, trên nền vết mổ u xơ tử cung dài khoảng 10 cm nằm ở phía sau tử cung mà chị H đã mổ bóc tách hồi tháng 3-2021.

Sau 12 tuần điều trị đặc biệt, bác sĩ đánh giá nguy cơ và quyết định mổ thai chủ động đưa em bé ra ngoài ở tuần thai thứ 38 vào sáng 8-8. Ảnh: BV

Sau 12 tuần điều trị đặc biệt, bác sĩ đánh giá nguy cơ và quyết định mổ thai chủ động đưa em bé ra ngoài ở tuần thai thứ 38 vào sáng 8-8. Ảnh: BV

Gia đình thai phụ cho biết: Hai vợ chồng chị bị hiếm muộn đã điều trị nhiều năm nên chị rất khao khát làm mẹ. Chỉ ít tháng sau ca phẫu thuật bóc nhân xơ tử cung, chị H đã làm thụ tinh ống nghiệm và may mắn có thai.

Sau cuộc phẫu thuật, thai phụ vượt qua nguy kịch, chỉ số sinh tồn, huyết động của mẹ và nhịp tim thai nhi ổn định.

PGS Cường cho biết dù ca mổ thành công nhưng nguy cơ vỡ tử cung lần 2 của người mẹ vẫn tiềm ẩn. Để đảm bảo an toàn, thai phụ được chỉ định điều trị nội trú tại bệnh viện với sự theo dõi liên tục, sát sao của các bác sĩ và nhân viên y tế.

Trong thời gian điều trị tại BV, thai phụ được điều trị bằng nhiều phương pháp, trong đó bác sĩ đã truyền 9 liều thuốc chống co bóp tử cung.

Sau 12 tuần điều trị đặc biệt, bác sĩ đánh giá nguy cơ và quyết định mổ thai chủ động đưa em bé ra ngoài ở tuần thai thứ 38 vào sáng 8-8. Con của sản phụ là bé gái nặng 2,8 kg.

Theo Giám đốc Bệnh viện (BV) Phụ sản Trung ương đây là lần đầu tiên BV tiếp nhận và điều trị thành công một trường hợp vỡ tử cung ở tuổi thai khá nhỏ và được duy trì bảo tồn tiếp tục nuôi thai đến 38 tuần - tương đương một cuộc chuyển dạ bình bình thường.

Đừng bỏ lỡ

Đọc thêm