HLV Hoàng Anh Tuấn gặp khó

Khác với các đợt tập trung trước đây, lần hội quân này thầy trò Hoàng Anh Tuấn đóng quân tập luyện tại Trung tâm đào tạo bóng đá trẻ PVF. Đây là địa điểm có cơ sở vật chất được đánh giá lý tưởng cho kế hoạch chuẩn bị của đội tuyển U-18 Việt Nam cho các đấu trường quốc tế.

Trong giai đoạn đầu, khó khăn lớn nhất của ông Hoàng Anh Tuấn là lực lượng bị khiếm khuyết nhiều bởi không thể có trong tay đầy đủ những cầu thủ tốt nhất. Theo VFF, lý do một số cầu thủ đang bận tham dự vòng chung kết U-17 quốc gia, một số chơi giải hạng nhì, còn lại vướng kỳ thi THPT.

HLV Hoàng Anh Tuấn gặp khó  ảnh 1
Thầy trò Hoàng Anh Tuấn tích cực tập luyện. Ảnh: AN

Bên cạnh đó, có ba cầu thủ bỏ ngỏ khả năng tham dự giải vô địch U-18 Đông Nam Á, đáng tiếc nhất là Nhĩ Khang của đội trẻ HA Gia Lai dính chấn thương rách cơ đùi trong buổi tập sáng 2-7.

HLV Hoàng Anh Tuấn cho biết, nếu không gì thay đổi, ông sẽ triệu tập bổ sung khoảng 6 cầu thủ có phong độ tốt nhất sau khi kết thúc vòng chung kết U-17 quốc gia nhằm đảm bảo lực lượng cho đợt tập huấn quan trọng kéo dài từ ngày 15-7 đến 27-7 Nhật Bản.

Ông thầy trẻ người Khánh Hòa chia sẻ: “Trong chuyến tập huấn này, đối thủ của U-18 Việt Nam đều có đẳng cấp cao hơn Việt Nam như đội U-19 Nhật Bản hay sinh viên Nhật Bản. Nếu như U-19 Nhật Bản có trình đội vượt trội thì đội sinh viên cũng là đối thủ mạnh do tập hợp chủ yếu là các cầu thủ U-21 chứ không phải U-18. Gặp các đối thủ mạnh, chúng tôi có những sự trải nghiệm tốt hơn, có nhiều bài học tốt hơn. U-18 Việt Nam cố gắng có sự chuẩn bị và thi đấu thật tốt bằng tất cả khả năng của mình”.

HLV Hoàng Anh Tuấn gặp khó  ảnh 2
Đội tuyển U-18 Việt Nam chưa có lực lượng mạnh nhất. Ảnh: AN

Ông Hoàng Anh Tuấn đặc biệt quan tâm đến thể lực của các cầu thủ: “Ở sân chơi khu vực cũng như châu lục, chúng ta bị thiệt thòi về nhiều mặt nên yếu tố thể lực rất quan trọng. Các em đã mất hơn một tháng không duy trì tập luyện do phải chuẩn bị cho việc học và thi cuối cấp. Do vậy, trong hai tuần tập huấn tại PVF, kể cả khi đi sang Nhật Bản, chúng tôi sẽ phải củng cố thêm vấn đề này cho toàn đội”.

Trong hai tuần tập luyện tại PVF, đội tuyển U-18 Việt Nam có trận đấu tập với các đàn anh U-22 Việt Nam, hiện cũng đã lên kế hoạch tập trung ngắn ngày để chuẩn bị cho chiến dịch SEA Games 30.

Theo kế hoạch, đội tuyển U-18 Việt Nam sẽ tập luyện tại Trung tâm đào tạo bóng đá trẻ PVF đến ngày 14-7. Sau đó, đội sẽ lên đường tập huấn 12 ngày tại Nhật Bản và sẽ trở về TP.HCM để hoàn thiện khâu chuẩn bị cuối cùng.

HLV Hoàng Anh Tuấn gặp khó  ảnh 3
Niềm vui chiến thắng của thầy trò Hoàng Anh Tuấn khi từng đoạt vé chơi U-20 World Cup 2017. Ảnh: AN

Giải vô địch U-18 Đông Nam Á 2019 sẽ diễn ra tại TP.HCM và Bình Dương từ ngày 5-8 đến ngày 18-8. Thầy trò Hoàng Anh Tuấn ở bảng B cùng các đội Malaysia, Thái Lan, Campuchia, Singapore và Úc. Bảng A gồm Myanmar, Indonesia, Lào, Đông Timor, Philippines và Brunei.

Còn ở vòng loại U-19 châu Á, thầy trò Hoàng Anh Tuấn nằm ở bảng J cùng với ứng viên Nhật Bản, Mông Cổ và Guam. Các trân đấu sẽ diễn ra tại Việt Nam từ ngày 2 đến ngày 10-11.

Vòng loại lần này có sự tham dự của 46 đội tuyển. Các bảng đấu chia theo khu vực gồm Tây Á (6 bảng) với 25 đội tuyển và Đông Á (5 bảng) có 21 đội. 11 đội bóng xếp nhất mỗi bảng sẽ giành quyền đi tiếp, cùng bốn đội nhì bảng có thành tích tốt nhất (không tính đội chủ nhà) sẽ giành vé đến vòng chung kết U-19 châu Á 2020.

HLV Hoàng Anh Tuấn rất mát tay với các đội bóng trẻ Việt Nam. Cách đây ba năm, ông từng lập chiến tích giúp tuyển U-19 quốc gia vào nhóm bốn đội mạnh nhất châu Á để lấy suất chơi vòng chung kết U-20 World Cup 2017. Với 1 điểm trong trận hòa U-20 New Zealand không bàn thắng trận ra quân, U-20 Việt Nam đã đạt mục tiêu, trước khi thua Pháp 0-4 và Honduras 0-2. Các tuyển thủ U-20 Việt Nam ngày nào giờ là trụ cột của U-23 Việt Nam và góp mặt đông đảo trên tuyển quốc gia.