HLV Hữu Thắng đi ‘săn’ tiền đạo

Khi nhận lời dẫn dắt các đội tuyển quốc gia, chẳng ai bắt buộc HLV Hữu Thắng phải đoạt vé đi đến vòng loại cuối cùng World Cup 2018 như người Thái đã làm cả. Đơn giản ông chỉ làm thay phần việc dang dở của tiền nhiệm Miura không may bị sa lầy từ hai trận thua Thái Lan.

Thực tế nhiệm vụ Hữu Thắng là chỉ tiêu hai trận chung kết AFF Cup 2016 và SEA Games 2017. Một chỉ tiêu mà chưa đời HLV ngoại nào dám nhận nhưng lại được xem là dễ mà khó. Dễ bởi ai cũng biết đội tuyển Việt Nam lọt vào trận cuối cùng giải Đông Nam Á đã thành công từ cách đây 21 năm và luôn là ứng cử viên nặng ký cho chức vô địch, dù chỉ mới một lần thỏa mãn ở AFF Cup 2008. Khó do mặt bằng chung của bóng đá quốc nội sau hơn 10 năm có dấu hiệu giẫm chân tại chỗ, tính từ “thế hệ vàng” của Hồng Sơn, Huỳnh Đức, Công Minh,… sang đến thời Văn Quyến, Minh Phương, Tài Em, Dương Hồng Sơn,… giờ gần như còn có mỗi Công Vinh. Ngay cả HLV Miura hai lần dự giải này không dám mơ mộng cao xa, chỉ đặt cái đích bán kết và cả hai lần đều không thể vượt qua chính mình.

HLV Hữu Thắng đi ‘săn’ tiền đạo ảnh 1

Vui với chiến thắng đậm trước Đài Loan nhưng HLV Hữu Thắng vẫn đang săn tìm những chân sút hướng đến mục tiêu vàng. Ảnh: QUANG THẮNG

Dễ thấy nhất sự khủng hoảng lứa kế thừa của bóng đá Việt Nam ở các tuyến nhưng trầm trọng nhất vẫn là lực lượng săn bàn hiếm hoi. Cách lý giải do các chân sút ngoại chiếm suất đá chính của tiền đạo nội và bởi áp lực thành tích cao khiến họ không có suất ra sân. Nguyên nhân còn lại vì các cầu thủ nội chưa hay, không hiệu quả nên không thể cạnh tranh với ngoại binh.

Sự khan hiếm chân sút giỏi từ các CLB cũng là nỗi lo lắng của HLV trưởng Nguyễn Hữu Thắng khi mạo hiểm nhận lời dẫn dắt các đội tuyển Việt Nam chinh phục ngọn đèo Đông Nam Á. Nhìn lại hai trận đá vòng sơ loại World Cup, chân sút Công Vinh 31 tuổi vẫn là cánh chim đầu đàn với một hiệu suất phập phù ở vị trí tiền đạo cắm. Nghiệt nỗi ở CLB B. Bình Dương, suất đá cắm không phải của Công Vinh mà thuộc về Anh Đức. Sau bốn vòng V-League và hai trận ở AFC Champions League khoác áo B. Bình Dương, chân sút số một Công Vinh vẫn chưa có bàn thắng nào.

Riêng các tiền đạo khác có tên ở đội tuyển cũng chỉ nằm trong trạng thái vay mượn vị trí tại CLB, như Hoàng Thiên, Đình Tùng, Văn Thắng nếu có ra sân phải dạt biên để nhường chỗ cho ngoại binh. Có mỗi Văn Toàn chuyên đá tiền đạo ở HA Gia Lai thì lên tuyển đá biên do hình thể mỏng mảnh quá.

Chính vì mục tiêu đá hai trận chung kết Đông Nam Á của tân HLV Hữu Thắng phải đạt bằng mọi giá nên việc giải bài toán bàn thắng cho các đội tuyển là bức thiết hàng đầu. Thế nhưng với hoàn cảnh tiền đạo bóng đá Việt Nam tre già măng chưa mọc và thiếu đất gieo trồng thì nhiệm vụ của Hữu Thắng càng khó khăn gấp bội.

Sau khi từ Iran trở về cùng học trò, HLV Hữu Thắng cho biết ông sẽ “săn” cầu thủ ở nhiều CLB nhằm bổ sung cho các đội tuyển Việt Nam. Ông cũng tiết lộ các đội bóng có tiềm năng và lực lượng trẻ như HA Gia Lai, Hà Nội T&T, Thanh Hóa, Hải Phòng sẽ được ưu tiên theo dõi hơn. Vào cuối tháng 5, đội tuyển quốc gia sẽ tập trung chuẩn bị thi đấu giao hữu với Syria và đấy là cơ hội cho các tân binh lấy điểm trong mắt thầy Hữu Thắng.

HLV Park Hang-seo mong Ấn Độ chơi hết mình

HLV Park Hang-seo mong Ấn Độ chơi hết mình

(PLO)- Đội tuyển Việt Nam sau nửa năm chào sân có trận thắng dễ Singapore 4-0 nên trước Ấn Độ, ông Park rất cần đội khách Ấn Độ đá hết sức mình để biết rõ hơn sức mạnh của học trò.