HLV Toshiya Miura: May mà còn có bàn thắng

Sau trận thắng U-23 Indonesia, ông Miura chưa bi quan quá nhưng dư luận lại phân tích rất nhiều về những điều chưa được trong giai đoạn còn nhả khối lượng và đang hoàn thiện lối chơi.

Đầu tiên là những ám chỉ về việc Công Phượng chơi bóng quá cá nhân hay bị cô lập trong môi trường U-23 chứ không được tự do như hồi khoác áo U-19. Cần phải nói ngay rằng hai đội tuyển này khác nhau hoàn toàn và nhiệm vụ của Công Phượng cũng khác hẳn. Nếu như Công Phượng chơi dễ dàng hơn trong một tập thể hiểu nhau từng ly từng tí trên sân sau hơn bảy năm ăn học bóng đá ở lò HA Gia Lai - Arsenal JMG thì trên đội U-23, cầu thủ này phải chơi theo ý đồ chung của tập thể nên không có những thuận lợi ấy. Các vệ tinh ở đội U-19 cũ thay vì nhồi bóng chủ yếu cho Công Phượng thì bây giờ phải đá theo kiểu “made in Miura” chứ không phải cách mà thầy ruột Guillaume dạy cho lứa trẻ HA Gia Lai chơi nhẹ nhàng, mềm mại đậm chất kỹ thuật và được phép giữ bóng lâu.

HLV Toshiya Miura: May mà còn có bàn thắng ảnh 1

Các học trò HLV Miura đang cố “nắn mình” theo hướng đi mà ông thầy người Nhật định dạng và buộc toàn đội phải tuân thủ. Ảnh: QUANG THẮNG

Đêm 9-3, Công Phượng chơi không thanh thoát như những lần đá chung với Tuấn Anh, Văn Toàn, Xuân Trường… Anh vẫn thể hiện rõ tư chất và tinh thần đồng đội với các pha chuyền bóng thông minh. Chắc hẳn ông Miura sẽ rất khó chịu khi nhận nhiều câu hỏi xoáy vào vị trí của Công Phượng như là cứu tinh cho cả đội tuyển dù ông đã nói thẳng số 10 ngồi dự bị cũng là bình thường. Có thể Công Phượng khó chơi ở đội hình mới và trong một vài tình huống vẫn chưa thể từ bỏ thói quen cầm bóng đột phá nhưng thời gian sẽ buộc số 10 phải tự điều chỉnh để thích nghi hơn.

Chỉ là một trận đấu tập nhưng giới hâm mộ luôn có quyền đòi hỏi cao đối với thầy trò Miura và những lo ngại cho một đội hình chưa thấy sự nhuần nhuyễn về lối chơi lẫn sức ì sau thời kỳ tập nặng.

HLV Miura rất nhiều lần nổi cáu vì học trò không trả bài đầy đủ như những gì ông mong muốn là vừa chơi hay, đẹp, lại vừa hiệu quả.

May mà Huy Toàn đã ghi bàn thắng cứu vãn rất nhiều cho đồng đội, giảm thiểu những ánh nhìn nghi ngại về một đội tuyển mới.

Cần nhớ trận thắng nhẹ U-23 Indonesia mới chỉ là trận giao hữu quốc tế đầu tiên của U-23 Việt Nam và toàn đội còn đang trong thời kỳ vừa hoàn thiện lối chơi chung, vừa nhả khối lượng vận động cao cho cầu thủ. Thế nên việc các học trò Miura chưa thể có một nền thể lực sung mãn nhất phục vụ hoàn chỉnh cho ý đồ chiến thuật của ban huấn luyện không phải là một tai họa.

90 phút đấu với Indonesia, ông Miura cần thử nghiệm đội hình và thay đổi nhiều vị trí khác nhau để tìm ra những cách chơi hiệu quả nhất chứ không phải cần chiến thắng bằng mọi giá. Và việc đội tuyển trẻ chơi bóng còn thiếu sức sống lẫn đẹp mắt ở thời điểm này là nhằm hoàn thiện mình cho cái đích vòng loại U-23 châu Á vào cuối tháng 3 này để tiến đến mục tiêu tiếp theo là đấu trường SEA Games 28 vào cuối tháng 5.

HLV Toshiya Miura:“Các cầu thủ chúng ta tranh chấp yếu”

Ông thầy người Nhật cho biết mình không hài lòng về trận thắng nhẹ Indonesia, đặc biệt cầu thủ yếu thế khi tranh chấp tay đôi. HLV Miura chia sẻ: “Các tuyến chưa có sự hỗ trợ tốt cho nhau và thậm chí còn bộc lộ nhiều sai sót. Nhiều cầu thủ hay để mất bóng và tranh chấp không tốt chẳng khác gì trao quyền kiểm soát thế trận cho đối thủ. Ngoài ra, hàng tấn công chưa có nhiều cơ hội gây áp lực mạnh lên cầu môn đối phương rất dễ gặp sức ép ngược lại. Họ cũng tạo ra một số thời cơ ghi bàn nhưng vẫn còn yếu trong dứt điểm và hay để mất bóng trước khi có thể tung ra cú sút. Chúng tôi sẽ có những điều chỉnh cho cầu thủ ở các trận giao hữu tiếp theo để hoàn thiện bộ khung cho U-23 Việt Nam”.
Ông Shin Tae-yong phải đòi nợ chứ

Ông Shin Tae-yong phải đòi nợ chứ

(PLO)- Quá khó khăn cho ông Shin, theo dự đoán của chúng tôi, có thể ông Shin ghi thêm nợ trước Thái Lan kể từ chung kết AFF Cup 2021.