Hoãn phiên xử bị cáo trong vụ án mạng từ 28 năm trước

Theo lịch xét xử, sáng nay, 12-1, TAND TP.HCM sẽ đưa Nguyễn Minh Tân (sinh năm 1958, ngụ quận Bình Thạnh) ra xét xử sơ thẩm (lần 3) về tội giết người.

Tuy nhiên, phiên tòa phải tạm hoãn vì người đại diện theo ủy quyền của bị hại (bà Nguyễn Thị Tuyết Linh) cũng là người làm chứng trong vụ án có đơn xin hoãn phiên tòa.

Theo nội dung đơn của bà Linh, lí do xin hoãn phiên tòa vì mẹ của bà Linh là bà Huỳnh Thị Dọn (đại diện của bị hại) đang bị bệnh, phải cấp cứu, hiện đang điều trị tại Bệnh viện Gia Định. Bản thân bà Linh phải chăm sóc mẹ nên cả hai người đều không thể tham gia phiên tòa ngày hôm nay.

Liên quan đến vụ án này, TAND TP.HCM hai lần kết án Tân tội gây rối trật tự công cộng với mức án lần một là một năm sáu tháng tù, lần hai là năm năm tù.

Cả hai bản án này sau đó đều bị cấp phúc thẩm hủy với nhận định Tân có dấu hiệu phạm tội giết người. Phiên tòa hôm nay, lần đầu tiên Tân bị truy tố, đưa ra xét xử về tội giết người.

Tân là người cuối cùng bị điều tra trong vụ án giết người và gây rối trật tự công cộng xảy ra từ 28 năm trước.

Nhiều năm qua, CQĐT và VKS liên tục có quan điểm khác nhau về việc tách nhập vụ án và vấn đề tội danh của Tân.

Hồ sơ thể hiện khuya 10-11-1994, Tân nhậu với bạn tại hẻm khu phố 1, đường Điện Biên Phủ, quận Bình Thạnh. Rạng sáng hôm sau, nhóm Tân dùng hung khí đánh nhau với Nguyễn Lân, Nguyễn Liễng. Hậu quả làm cho Nguyễn Lân tử vong, Nguyễn Liễng bị thương tật vĩnh viễn 10%.

Ngày 11-11-1994, công an khởi tố, bắt giam Nguyễn Đình Thanh Lâm và Nguyễn Long. Một năm sau, TAND TP.HCM xét xử và tuyên phạt Lâm ba năm tù, Nguyễn Long hai năm tù về tội gây rối trật tự công cộng.

Do Tân bỏ trốn nên bị truy nã về tội giết người và gây rối trật tự công cộng. Quá trình bỏ trốn, Tân thay đổi họ, tên thành Võ Minh Hùng và làm phó ban bảo vệ dân phố phường Bình Hưng Hòa A, quận Bình Tân.

Năm 2014, Tân tham gia bắt cướp, được vinh danh trên chương trình Tỏa sáng giữa đời thường. Chương trình này sau đó được phát lên tivi. Bà Nguyễn Thị Tuyết Linh (em gái nạn nhân) phát hiện và trình báo. Tuy nhiên, khi bị bắt, Tân khai nhận chỉ cầm gậy dân phòng hùa vào đánh nhau nhưng không đánh trúng ai...

Đối với vợ của Tân, CQĐT cho rằng bà biết rõ chồng có tham gia đánh nhau nhưng không trình báo, có dấu hiệu của tội che giấu tội phạm nhưng đến nay đã hết thời hiệu truy cứu trách nhiệm hình sự.

Đừng bỏ lỡ

Video đang xem nhiều

Đọc thêm