Học sinh kiện trường vi phạm quyền công dân vì cấm sách trong thư viện

Liên đoàn Tự do Dân sự Mỹ (ACLU) đã thay mặt 2 học sinh ở TP St. Louis, bang Missouri, đệ đơn kiện Hội đồng trường Wentzville với cáo buộc cho rằng họ đã vi phạm quyền công dân khi cấm một số ít cuốn sách về vấn đề chủng tộc và giới tính trong các thư viện trường học.

Đài RT ngày 17-2 cho biết danh tính 2 học sinh được giấu kín và chỉ được gọi là C.K-W và D.L.

Theo đơn kiện của ALCU, trong cuộc bỏ phiếu gần đây, Hội đồng trường Wentzville đã thông qua việc cấm một số cuốn sách, là một phần của “chiến dịch có mục tiêu của Hiệp hội Phụ huynh Hạt St. Charles”, nhằm loại bỏ những cuốn có ý tưởng và quan điểm cụ thể về chủng tộc và tình dục khỏi các thư viện trường học.

Học sinh kiện trường vi phạm quyền công dân vì cấm sách trong thư viện ảnh 1

Liên đoàn Tự do Dân sự Mỹ đã thay mặt 2 học sinh ở TP St. Louis đệ đơn kiện Hội đồng trường Wentzville vì đã cấm một số cuốn sách về vấn đề chủng tộc và giới tính trong các thư viện trường học. Ảnh: RT

Trong số những cuốn sách bị cấm có cuốn The Bluest Eye, một cuốn sách đề cập trực tiếp đến nạn phân biệt chủng tộc từ quan điểm của một nhân vật da màu, của tác giả Toni Morrison, người đoạt giải Pulitzer, cũng như cuốn Modern Romance, một cuốn sách do diễn viên hài Aziz Ansari chấp bút.

The Bluest Eye đã bị loại bỏ khỏi các thư viện trường vào tháng trước sau khi hội đồng bỏ phiếu ủng hộ một phản ánh cho rằng cuốn tiểu thuyết có nội dung bạo lực và tình dục.

Những cuốn sách khác cũng đã bị cấm đọc trong khi chúng đang được hội đồng nhà trường xem xét, RT  đưa tin.

Ông Tony Rothert, giám đốc ACLU tại bang Missouri, khẳng định rằng Hội đồng trường Wentzville không thể “đốt bất kỳ cuốn sách nào” mà họ không đồng thuận “với tư tưởng của cuốn sách đó”.

“Wentzville đã nhắm mục tiêu và loại bỏ những cuốn sách có quan điểm về chủng tộc hoặc giới tính khác họ” - ông Rothert nói.

Giám đốc ACLU chi nhánh Missouri cho rằng việc loại bỏ sách khỏi thư viện trường trong khi chúng đang được xem xét khiến mục tiêu của hội đồng trường có thể diễn ra một cách dễ dàng.

New York siết chặt an ninh sau khi ông Trump bị truy tố

New York siết chặt an ninh sau khi ông Trump bị truy tố

(PLO)- Theo tờ The Hill, ​​Sở Cảnh sát TP New York (NYPD) đã ra lệnh toàn bộ lực lượng phải mặc đồng phục trình và sẵn sàng triển khai vào ngày 31-3 sau khi cựu tổng thống Trump bị Đại bồi thẩm đoàn Manhattan (bang New York) truy tố.
Thủ tướng Singapore Lý Hiển Long (trái) gặp Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình tại thủ đô Bắc Kinh (TQ) ngày 31-3. Ảnh: CHANNEL NEWSASIA

Singapore-Trung Quốc nâng cấp quan hệ song phương

(PLO)- Sau cuộc gặp giữa Thủ tướng Singapore Lý Hiển Long và Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình tại Bắc Kinh, hai nước đã nâng cấp quan hệ song phương lên “Đối tác toàn diện hướng tới tương lai”.