Hội nghị Cấp cao Đặc biệt ASEAN-Úc: Cơ hội định hình tương lai

(PLO)- Hội nghị Cấp cao Đặc biệt ASEAN-Úc không chỉ kỷ niệm 50 năm hợp tác Úc-ASEAN mà còn thể hiện cam kết của chính phủ Úc trong việc mở rộng và tăng cường hợp tác với ASEAN trong tương lai.

0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam

Từ ngày 4 đến ngày 6-3, Hội nghị Cấp cao Đặc biệt kỷ niệm 50 năm thiết lập quan hệ ASEAN-Úc sẽ diễn ra tại TP Melbourne (Úc).

Trong bình luận ngắn trước thềm Hội nghị Cấp cao Đặc biệt ASEAN-Úc, Tổng Lãnh sự Úc tại TP.HCM Sarah Hooper cho rằng kể từ khi Úc trở thành Đối tác Đối thoại đầu tiên của ASEAN, Úc và ASEAN hợp tác ngày càng chặt chẽ, góp phần duy trì hòa bình, cởi mở, ổn định và thịnh vượng cho khu vực.

Tại Hội nghị lần này, những lãnh đạo của các quốc gia thành viên ASEAN, Đông Timor và Úc sẽ tôn vinh những thành tựu chung qua hơn năm thập niên qua và định hướng tương lai cho mối quan hệ đối tác ASEAN-Úc.

“Hội nghị Cấp cao Đặc biệt ASEAN-Úc sẽ tập trung vào năm lĩnh vực chính: thương mại, những lãnh đạo mới, môi trường và năng lượng sạch và hợp tác hàng hải. Hội nghị sẽ bao gồm một Diễn đàn CEO Doanh nghiệp, nơi những lãnh đạo doanh nghiệp của Úc và các quốc gia ASEAN đến để tìm cách thúc đẩy thương mại và đầu tư hai chiều” – Tổng Lãnh sự Úc Sarah Hooper cho hay.

Hội nghị Cấp cao Đặc biệt ASEAN-Úc: Cơ hội định hình tương lai
Tổng Thư ký ASEAN Kao Kim Hourn (trái) gặp Ngoại trưởng Úc Penny Wong trước thềm Hội nghị Cấp cao Đặc biệt ASEAN-Úc. Ảnh: ASEAN/X

Theo Tổng Lãnh sự Úc, hội nghị cũng bao gồm một buổi “Đối thoại của Những Lãnh đạo Mới”, nơi thế hệ kế tiếp của những nhà lãnh đạo Úc và Đông Nam Á tăng cường hiểu biết chung về các thách thức mà ASEAN và Úc cùng đối mặt và xác định những lĩnh vực hợp tác trong tương lai. Đồng thời, những nhà hoạch định chính sách, học giả, các cơ quan tham mưu, những tổ chức xã hội dân sự và nhóm kinh tế tư nhân cũng sẽ trao đổi ý kiến để thúc đẩy quá trình chuyển đổi năng lượng và giải quyết những thách thức về biến đổi khí hậu trên toàn khu vực.

“Úc đánh giá rất cao quan hệ đối tác với ASEAN…Hội nghị Cấp cao Đặc biệt ASEAN-Úc lần này không chỉ kỷ niệm nửa thế kỷ hợp tác Úc-ASEAN mà còn thể hiện cam kết của chính phủ Úc trong việc mở rộng và tăng cường hợp tác với ASEAN trong tương lai” – bà Sarah Hooper nhận định.

Trong thời gian kể từ khi ASEAN được thành lập vào năm 1967, khu vực này đã có những chuyển biến mạnh mẽ. Theo bà Sarah Hooper, trong 50 năm qua, Úc đã thể hiện cam kết của mình với tư cách là đối tác đáng tin cậy của ASEAN và từng nước thành viên.

Vào năm 2021, Úc và ASEAN đã nâng tầm hợp tác lên mức Đối tác Chiến lược Toàn diện, phản ánh tầm nhìn chung của hai bên về một khu vực hòa bình, cởi mở, ổn định và thịnh vượng.

Theo Tổng Lãnh sự Úc, thương mại và đầu tư là một phần quan trọng trong quan hệ Úc-ASEAN. Năm 2022, thương mại hai chiều của Úc với các quốc gia ASEAN đạt khoảng 178 tỉ đô la Úc, nhiều hơn thương mại hai chiều của Úc với Liên minh châu Âu, Nhật Bản hay Mỹ. Việt Nam và Úc đã trở thành top 10 đối tác thương mại hàng đầu của nhau, kim ngạch thương mại hai chiều tăng gấp đôi trong hai năm qua.

Úc cam kết, tham gia và đầu tư mạnh trong khu vực. Vào tháng 9 năm ngoái, Thủ tướng Úc Anthony Albanese đã công bố Chiến lược Kinh Tế Đông Nam Á của Úc đến 2040. Chiến lược này là lộ trình để tăng cường thương mại và đầu tư hai chiều giữa Úc và các nước trong khu vực Đông Nam Á.

“Tổng Lãnh Sự quán Úc tại TP.HCM sẽ đóng vai trò dẫn dắt các nỗ lực này nhằm thúc đẩy đầu tư Úc vào Việt Nam, nhận diện tầm quan trọng của TP.HCM và các tỉnh phía Nam trong tham vọng của Việt Nam về tăng trưởng kinh tế và trở thành quốc gia có thu nhâp trung bình khá vào năm 2035” – theo Tổng Lãnh sự Úc.

Bà Sarah Hooper nhấn mạnh rằng giống như quan hệ giữa Úc và Việt Nam, Đối tác ASEAN-Úc có một tương lai tươi sáng. Kết quả của Hội nghị Hội nghị Cấp cao Đặc biệt ASEAN-Úc lần này sẽ giúp định hình khu vực trong những năm tiếp theo.

Sáng 4-3, Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính cùng đoàn đại biểu cấp cao Việt Nam đã lên đường tham dự Hội nghị Cấp cao Đặc biệt kỷ niệm 50 năm quan hệ ASEAN-Úc, thăm chính thức Úc và thăm chính thức New Zealand từ ngày 5 đến ngày 11-3 theo lời mời của Thủ tướng Úc Anthony Albanese và Thủ tướng New Zealand Christopher Luxon.

Đừng bỏ lỡ

Video đang xem nhiều

Đọc thêm