Bác sĩ Hàn Quốc đình công: Bộ Y tế bắt đầu đình chỉ giấy phép 7.000 bác sĩ thực tập

(PLO)- Bộ Y tế Hàn Quốc đã bắt đầu các thủ tục để đình chỉ giấy phép làm việc của khoảng 7.000 bác sĩ thực tập – những người tham gia đình công và không quay lại làm việc theo lời kêu gọi của chính phủ.

0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam

Ngày 4-3, Bộ Y tế Hàn Quốc đã bắt đầu thực hiện các thủ tục để đình chỉ giấy phép của khoảng 7.000 bác sĩ thực tập không tuân theo các yêu cầu của chính phủ về việc quay trở lại làm việc. Bộ này cũng cảnh báo rằng biện pháp đình chỉ này sẽ “không thể đảo ngược”, theo hãng thông tấn Yonhap.

Thứ trưởng Bộ Y tế Hàn Quốc Park Min-soo cho biết biện pháp trừng phạt này sẽ được ghi lại trong hồ sơ nhân sự vĩnh viễn và ảnh hưởng đến con đường sự nghiệp tương lai của các bác sĩ thực tập.

“Chính phủ dự định điều tra để phát hiện các hành vi vi phạm, sau đó sẽ thực hiện các biện pháp xử lý theo luật pháp và nguyên tắc. Chúng tôi cũng sẽ có các biện pháp xử lý nghiêm khắc và kịp thời đối với các quan chức y tế chủ chốt có liên quan những hành động hỗn loạn trong ngành y tế trong thời gian vừa qua” – ông Park nói.

Bác sĩ Hàn Quốc đình công: Bộ Y tế bắt đầu đình chỉ giấy phép 7.000 bác sĩ thực tập
Đợt đình công của các bác sĩ Hàn Quốc đã ảnh hưởng lớn đến hệ thống y tế và bệnh nhân nước này. Trong ảnh là bệnh nhân tại Bệnh viện Đại học Quốc gia Pusan ở Busan (Hàn Quốc) vào cuối tháng 2. Ảnh: REUTERS

Trước đó cùng ngày, Bộ trưởng Y tế Hàn Quốc Cho Kyoo-hong cho biết chính phủ Hàn Quốc không thay đổi các nguyên tắc trong việc ứng xử với những hành động “bất hợp pháp” của các bác sĩ thực tập. Ông Cho cũng cảnh báo rằng chính phủ sẽ bắt đầu các bước pháp lý để xử lý những bác sĩ thực tập không chịu quay trở lại làm việc.

“Chính phủ vẫn giữ vững nguyên tắc chống lại các hành động tập thể bất hợp pháp của các bác sĩ thực tập” – ông Cho nói. Ngoài ra, ông cũng bày tỏ sự đáng tiếc về việc khoảng 20.000 bác sĩ biểu tình ở phía tây thủ đô Seoul hôm 3-3.

“Bắt đầu từ ngày 4-3, các cơ quan y tế sẽ bắt đầu điều tra để xác định xem các bác sĩ thực tập đã quay trở lại làm việc hay chưa. Nếu chưa (chúng tôi sẽ) thực hiện các biện pháp theo luật và nguyên tắc, không có ngoại lệ”.

Theo Yonhap, các bác sĩ thực tập đóng vai trò quan trọng trong việc hỗ trợ phẫu thuật và thực hiện dịch vụ cấp cứu tại các bệnh viện đa khoa lớn. Từ cuối tháng trước, nhiều bác sĩ thực tập đã đình công, dẫn đến hàng loạt ca phẫu thuật và điều trị y tế khẩn cấp bị trì hoãn hoặc hủy bỏ.

Chính phủ Hàn Quốc trước đó đã ra thời hạn cho các bác sĩ quay trở lại làm việc trễ nhất là trong ngày 29-2. Chính phủ cũng cảnh báo rằng các bác sĩ đình công có thể bị xử lý hình sự hoặc bị thu hồi giấy phép hành nghề nếu không tuân theo các quy định.

Tuy nhiên, theo ông Park, tính đến ngày 29-2, hơn 8.000 bác sĩ thực tập vẫn chưa trở lại làm việc.

Đừng bỏ lỡ

Video đang xem nhiều

Đọc thêm