Hội nghị PCCC: Gần 100 cán bộ vắng mặt

“Đến thời điểm hiện tại, vắng chín lãnh đạo sở, ngành. Về phía lãnh đạo quận, huyện thì đang vắng hai đơn vị; lãnh đạo phường, xã, thị trấn vắng 87. Chúng tôi sẽ kiến nghị lãnh đạo TP nghiêm khắc phê bình với trường hợp cán bộ vắng mặt hoặc dự họp không đúng thành phần”.

Thông tin từ ban tổ chức sau một giờ khai mạc hội nghị về công tác đảm bảo an toàn PCCC đối với nhà ở hộ gia đình và nhà ở kết hợp kinh doanh trên địa bàn TP.HCM sáng 31-5, do Phó Chủ tịch UBND TP Huỳnh Cách Mạng chủ trì cho hay.

Hội nghị PCCC: Gần 100 cán bộ vắng mặt ảnh 1

Khách mời tham quan các thiết bị PCCC của Trung tâm thiết bị PCCC 4/10 trưng bày ở sảnh. Ảnh: NGUYỄN TRÀ

Theo thống kê của Cảnh sát PCCC TP.HCM, chỉ sáu tháng đầu năm 2017 số sự cố liên quan đến cháy nổ gần gấp đôi cả năm 2016, số người chết là 27 người, hơn gấp ba lần thiệt hại trong cả năm 2016 (năm 2016: tám người chết).

Tình hình cháy nổ ngày càng diễn biến phức tạp, đặc biệt tình hình cháy nổ ở nhà ở hộ gia đình và nhà ở kết hợp kinh doanh luôn chiếm tỉ lệ cao cả về số vụ (khoảng 50%) và thiệt hại về người (khoảng 83%). Các vụ cháy thường xảy ra vào ban đêm, trong các ngày nghỉ, ngày lễ, Tết.

Đại tá Trần Thanh Châu, Phó Giám đốc Cảnh sát PCCC TP.HCM, khẳng định nguyên nhân phổ biến gây ra cháy nổ ở các nhà ở hộ gia đình và nhà ở kết hợp kinh doanh, sản xuất tập trung vào ba nhóm nguyên nhân.

Nguyên nhân sâu xa là do ý thức chấp hành các quy định về an toàn PCCC của chủ hộ gia đình, chủ cơ sở kinh doanh không cao, người dân còn chủ quan, lơ là với công tác PCCC, xem nhẹ công tác an toàn cho chính bản thân và gia đình.

Nguyên nhân trực tiếp gây ra cháy nổ đa phần do vi phạm các quy định trong sử dụng điện, thiết bị tiêu thụ điện kém chất lượng; không kiểm tra, tắt thiết bị tiêu thụ điện khi không sử dụng, câu mắc đấu nối cẩu thả, sơ suất bất cẩn trong quản lý, sử dụng nguồn lửa, nhiệt như thắp nhang, thờ cúng…

Nguyên nhân dẫn tới cháy lan, cháy lớn gây thiệt hại nghiêm trọng là do sắp xếp hàng hóa dễ cháy với khối lượng lớn ở khu vực kinh doanh tầng trệt, trên các lối đi lại, bít lối thoát nạn dự phòng…

Đại tá Châu cho biết theo quy định thì nhà ở gia đình và nhà ở kết hợp sản xuất, kinh doanh không thuộc diện quản lý PCCC và thẩm duyệt nghiệm thu về PCCC của lực lượng cảnh sát PCCC nên rất khó quản lý, kiểm tra về an toàn PCCC.

Hội nghị PCCC: Gần 100 cán bộ vắng mặt ảnh 2

Đại tá Lê Tấn Bửu, Giám đốc Cảnh sát PCCC TP.HCM. Ảnh: NGUYỄN TRÀ

Nói về vấn đề này, Đại tá Lê Tấn Bửu, Giám đốc Cảnh sát PCCC TP.HCM, cho biết cần phải có những tiêu chí quy định riêng về các đối tượng này.

“Chúng tôi sẽ kiến nghị với Bộ Công an để có những tiêu chí đối với đối tượng này (nhà ở hộ gia đình và nhà ở kết hợp kinh doanh trên địa bàn TP.HCM - PV). Hoặc là chúng tôi sẽ đề nghị với lãnh đạo TP.HCM để có những cơ sở, cơ chế đặc thù, đó cũng là lý do chúng tôi tổ chức hội nghị ngày hôm nay. Chẳng hạn, trong chế tài và yêu cầu bắt buộc đối với hộ kinh doanh này, chúng tôi sẽ yêu cầu bắt buộc phải lắp đặt hệ thống cảnh báo cháy sớm, trang bị bình chữa cháy, lắp đặt an toàn về hệ thống điện và yêu cầu an toàn về thiết bị tiêu thụ điện như thế nào. Chúng tôi sẽ chỉ rõ để người dân nhận thức được rõ ràng và tuân thủ…” - người đứng đầu Cảnh sát PCCC TP.HCM cho biết.

Năm vụ cháy gây thiệt hại nghiêm trọng

Vụ cháy xảy ra tại nhà ở kết hợp kinh doanh bếp từ Tân Phú Gia ngày 10-6-2016 (423 đường Lũy Bán Bích, phường Hiệp Tân, quận Tân Phú) khiến bốn người chết.

Vụ cháy tại tiệm kinh doanh dịch vụ cưới hỏi ngày 4-10-2016 (1/117 Nguyễn Văn Quá, phường Đông Hưng Thuận, quận 12) khiến ba người một nhà chết thảm.

Vụ cháy xảy ta tại nhà dân ngày 16-12-2016 (453/6 Lê Văn Sỹ, phường 2, quận 3) khiến sáu người chết, bốn người bị thương, sáu xe máy hư hỏng. Vụ cháy xảy ra vào ngày cận Tết vẫn là nỗi ám ảnh của dư luận xã hội.

Vụ cháy xảy ra tại nhà dân ngày 2-2-2017 (đường Bạch Đằng, phường 15, quận Bình Thạnh) khiến một người tử vong.

Mới đây nhất là vụ cháy xảy ra tại nhà dân phía sau trại hòm ngày 12-3-2017 (1686 tỉnh lộ 10, khu phố 1, phường Tân Tạo, quận Bình Tân) làm bốn người chết, thiệt hại tài sản chưa ước tính được thành tiền.

 
Công an bắt cướp sau 5 giờ gây án

Công an bắt cướp sau 5 giờ gây án

(PLO)-Lợi dụng người đi đường lơ là, Xên điều khiển xe mô tô áp sát cướp túi xách, bên trong có tiền, vàng và điện thoại rồi bỏ trốn.