Hôm nay xử vụ sai phạm về xây dựng ở Bình Chánh

Theo dự kiến, sáng nay (25-3), TAND huyện Bình Chánh, TP.HCM xét xử hai bị cáo Lê Hoài Bảo (cựu cán bộ kinh tế phụ trách địa chính xã Vĩnh Lộc A, huyện Bình Chánh) và Nguyễn Công Thịnh (cựu trưởng Ban nhân dân ấp 5, xã Vĩnh Lộc A) về tội lợi dụng chức vụ, quyền hạn trong thi hành công vụ.

Làm trái công vụ vì động cơ cá nhân

Theo hồ sơ, từ ngày 17-1 đến 18-2-2019, hai bị cáo vì động cơ cá nhân đã làm trái công vụ, không thực hiện đúng quy định về công tác kiểm tra địa bàn trong lĩnh vực xây dựng. Cả hai không kịp thời lập hồ sơ xử lý đối với 10 căn nhà, chín móng nền nhà xây dựng không phép tại ấp 5A, xã Vĩnh Lộc A.

Vụ việc trên gây dư luận không tốt, ảnh hưởng đến uy tín các cơ quan quản lý nhà nước tại địa phương, làm giảm sút lòng tin của nhân dân, gây khó khăn cho công tác quản lý trong lĩnh vực đất đai, xây dựng tại địa bàn huyện Bình Chánh.

Kết quả điều tra cho thấy Hòa khai có thỏa thuận việc chung chi 150 triệu đồng với Bảo để bảo kê xây dựng nhà không phép. Tuy nhiên, Bảo không thừa nhận, Hòa cũng chưa đưa tiền cho Bảo nên chưa có căn cứ truy cứu trách nhiệm hình sự về hành vi đưa, nhận hối lộ.

Hồ sơ cũng nêu ông Nguyễn Đức Huệ khai giữa tháng 1-2019, ông đến công trình xây dựng căn nhà của mình thì thấy Bảo đứng xem và hối thúc thợ xây yên tâm để cho Nguyễn Văn Tàu (thầu xây dựng, chưa rõ lai lịch) tiếp tục xây dựng nhà đến khi hoàn thiện.

Tháng 3-2019, nhà của ông Huệ bị cưỡng chế tháo dỡ, Tàu liên lạc với Huệ dặn đừng khai báo với cơ quan CSĐT để Tàu sắp xếp trả lại 200 triệu đồng tiền lo lót xây nhà không phép. Tuy nhiên, Tàu không liên lạc với Huệ và không trả 200 triệu đồng nên Huệ báo công an.

Bảo xác định không quen, không trao đổi và không nhận tiền từ Huệ và Tàu, do đó chưa có căn cứ xử lý hành vi đưa, nhận hối lộ.

Báo Pháp Luật TP.HCM đã có nhiều vệt bài phản ánh tình hình xây dựng trái phép trên địa bàn huyện Bình Chánh. Ảnh: PL

Một số cán bộ bị kỷ luật

Theo thông cáo báo chí của TAND huyện Bình Chánh, trong vụ này còn có một số cán bộ liên quan bị xử lý kỷ luật.

Cụ thể, ông Phan Thanh Nhã và bà Phan Thị Bích Liễu (Chủ tịch và Phó Chủ tịch xã Vĩnh Lộc A) bị kỷ luật bằng hình thức khiển trách. Lý do: Cả hai không kịp thời chỉ đạo xử lý do không nhận được báo cáo của bị cáo Lê Hoài Bảo về trường hợp xây dựng không phép tại ấp 5A.

Hai ông Huỳnh Hiếu Tâm, Lê Tấn Hiếu là thanh tra xây dựng phụ trách địa bàn. Từ ngày 12 đến 15-2-2019, hai ông phát hiện sai phạm nên gọi điện thoại cho Bảo. Ngay sau đó, Bảo lập biên bản ghi nhận sự việc.

Tuy hai ông Tâm, Hiếu không có thẩm quyền lập hồ sơ xử lý đối với các công trình xây dựng không phép nhưng vì chờ phối hợp với Bảo nên đã chậm trễ trong việc lập phiếu chuyển cho UBND xã.

Cả hai không nhận lợi ích vật chất gì từ vụ việc này nên cơ quan điều tra (CQĐT) đã có văn bản thông báo cho Thanh tra Sở Xây dựng TP.HCM để xử lý theo quy định.

Ông Huỳnh Văn Hồng là cán bộ địa chính xã Vĩnh Lộc A. Do thời điểm xảy ra vụ việc, UBND xã chưa ban hành quyết định phân công phụ trách địa bàn cho ông Hồng (phân công cho ông Huỳnh Xuân Lý nhưng ông Lý đã bị kỷ luật cho thôi việc trước đó) nên CQĐT không có cơ sở xử lý.

Các chủ đất và công trình xây dựng có liên quan đã có hành vi chuyển nhượng quyền sử dụng đất, chuyển mục đích sử dụng đất không đúng quy định pháp luật. Với những trường hợp này, CQĐT đã trích sao tài liệu liên quan, chuyển UBND xã xử lý hành chính.

Từ phản ánh của báo Pháp Luật TP.HCM…

Trước đó, từ phản ánh, bức xúc của nhiều bạn đọc về tình hình xây dựng trái phép trên địa bàn huyện Bình Chánh, báo Pháp Luật TP.HCM đã vào cuộc điều tra và có nhiều loạt bài phản ánh về tình trạng này, trong đó có vệt bài “Bất ổn về đất đai, xây dựng ở Bình Chánh”.

Ngay sau khi báo đăngngày 22-4-2019, Văn phòng Thành ủy đã có văn bản truyền đạt ý kiến chỉ đạo của phó bí thư Thường trực Thành ủy đề nghị Ban cán sự đảng UBND TP giao Công an TP cùng các đơn vị có liên quan điều tra làm rõ.

Ngày 2-5-2019, Phó Chủ tịch UBND TP Trần Vĩnh Tuyến đã có văn bản giao Công an TP chủ trì, phối hợp với Thanh tra TP, các sở Xây dựng, TN&MT, QH-KT, NN&PTNT, UBND huyện Bình Chánh, Công an huyện Bình Chánh… điều tra làm rõ các sai phạm tại huyện Bình Chánh mà Pháp Luật TP.HCM phản ánh.

Sau đó, Công an huyện Bình Chánh đã khởi tố vụ án lợi dụng chức vụ, quyền hạn trong khi thi hành công vụ, mở rộng điều tra để khởi tố bị can, điều tra mở rộng các hành vi vi phạm khác.

Đến tháng 9-2019, VKSND huyện Bình Chánh đã phê chuẩn các quyết định khởi tố bị can đối với Lê Hoài Bảo và Nguyễn Công Thịnh cùng về tội lợi dụng chức vụ, quyền hạn trong khi thi hành công vụ. 

Đừng bỏ lỡ

Đọc thêm