Hungary: EU sẽ bổ nhiệm ủy viên giám sát trừng phạt Nga

0:00 / 0:00
0:00
(PLO)- Ông David O’Sullivan, cựu đại sứ EU tại Mỹ, có thể sẽ được bổ nhiệm làm ủy viên giám sát trừng phạt Nga từ tháng 1-2023.

Quốc vụ khanh về hợp tác song phương tại Bộ Ngoại giao và Quan hệ kinh tế đối ngoại Hungary – ông Tamas Menzer cho biết giới chức Liên minh châu Âu (EU) đã quyết định tạo lập một chức vụ mới gọi là ủy viên giám sát trừng phạt Nga.

Hungary: EU sẽ bổ nhiệm ủy viên giám sát trừng phạt Nga ảnh 1

Ông David O’Sullivan, cựu đại sứ EU tại Mỹ. Ảnh: REUTERS

Tờ Moskovskij Kosomolets ngày 13-12 đưa tin ông Menzer viết trên mạng xã hội rằng nhiệm vụ của viên chức đảm nhận chức vụ mới sẽ bao gồm giám sát việc tuân thủ các biện pháp trừng phạt nhằm vào Nga liên quan chiến dịch quân sự đặc biệt ở Ukraine.

“Brussels có kế hoạch bổ nhiệm một ủy viên trừng phạt... Chúng tôi đã chán ngấy việc các biện pháp trừng phạt thất bại” - ông Menzer viết, đồng thời cho biết thêm rằng EU vẫn “muốn có các biện pháp trừng phạt”.

Trước đó, Chủ tịch Ủy ban châu Âu Ursula von der Leyen đã thông báo về khả năng bổ nhiệm một đặc phái viên về các biện pháp trừng phạt.

Ông Menzer không tiết lộ gì thêm, nhưng tờ Financial Times ngày 12-12 dẫn các nguồn thạo tin cho hay EU có thể công bố một đặc phái viên như thế vào đầu năm tới, và ông David O’Sullivan, cựu đại sứ EU tại Mỹ (2014-2019), đã được yêu cầu giữ chức vụ này từ tháng 1-2023. Ông O’Sullivan hiện là giám đốc Viện Các vấn đề châu Âu và quốc tế.

Chức vụ mới của EU sẽ tương tự chức vụ người đứng đầu Văn phòng Điều phối các biện pháp trừng phạt của Bộ Ngoại giao Mỹ.

Cũng theo tờ báo Anh, việc tạo lập chức vụ mới được đưa ra trong bối cảnh EU, Mỹ và các nước đồng minh đang cố gắng lấp lỗ hổng trong nhiều loạt biện pháp trừng phạt nhằm vào Nga liên quan cuộc chiến tại Ukraine.

Các nước mà EU tập trung giám sát bao gồm Thổ Nhĩ Kỳ, vốn đã từ chối thực thi nhiều biện pháp trừng phạt của EU nhằm vào Nga.

Mỹ và EU đang ra sức thúc đẩy Ankara trấn áp các chuyến vận chuyển hàng hóa bị cấm từ Nga mà các thương nhân cố gắng thực hiện, tìm cách lách các biện pháp kiểm soát xuất khẩu chặt chẽ đối với sản phẩm công nghiệp và quốc phòng được áp đặt lên Nga.

Theo Financial Times, ủy viên phụ trách các dịch vụ tài chính của EU – ông Mairead McGuinness đã đến Thổ Nhĩ Kỳ hồi tháng 10 nhằm thúc đẩy nước này làm nhiều hơn để buộc khu vực tư nhân tuân thủ các biện pháp trừng phạt. Các quốc gia khác bao gồm Serbia và Các Tiểu vương quốc Ả Rập Thống nhất cũng đang bị giám sát.

Quyết định tạo lập chức vụ mới được đưa ra khi EU đang trong quá trình tính toán áp gói trừng phạt thứ 9 lên Nga.

Nội dung trừng phạt bao gồm các hạn chế đối với đầu tư vào khai thác mỏ của Nga, trừng phạt một số công ty và cá nhân ở Nga, kiểm soát xuất khẩu các loại hóa chất quan trọng, chất độc thần kinh, thiết bị điện tử và linh kiện công nghệ thông tin có thể được quân đội Nga sử dụng. EU cũng sẽ tìm cách cấm xuất khẩu động cơ máy bay không người lái sang Nga.

Đa dạng đề cử giải thưởng Fair Play 2022

Đa dạng đề cử giải thưởng Fair Play 2022

(PLO)- Hội đồng thẩm định giải thưởng Fair Play báo Pháp Luật TP.HCM đã họp và thảo luận trong gần 20 đề cử của các nhà chuyên môn, nhà báo, trọng tài, người hâm mộ… nhằm chọn ra năm đề cử chính thức trước khi hơn 150 lá phiếu bình chọn được gửi đến những nhà chuyên môn.
Giải pháp để bứt phá cho 2023

Giải pháp để bứt phá cho 2023

(PLO)- Trong khi chờ tác động tích cực lan tỏa đến Việt Nam thì trong thời gian chờ đợi, TP.HCM cần đặc biệt tập trung vào nội lực của kinh tế TP, trong đó phát huy các lĩnh vực y tế, giáo dục, văn hóa, thể thao như là một ngành công nghiệp dịch vụ.