Hủy án vụ nhiều cán bộ công ty lâm nghiệp để mất rừng

(PLO)- TAND Cấp cao tại Đà Nẵng đã hủy án sơ thẩm vụ hàng loạt cán bộ, nhân viên Công ty TNHH MTV Lâm nghiệp Ea Kar (Đắk Lắk) thiếu trách nhiệm gây hậu quả nghiêm trọng.
0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam

Ngày 18-8, tại trụ sở TAND tỉnh Đắk Lắk, TAND Cấp cao tại Đà Nẵng đã mở phiên tòa phúc thẩm xét xử chín bị cáo là cán bộ, nhân viên Công ty TNHH MTV Lâm nghiệp Ea Kar (Công ty Lâm nghiệp Ea Kar) về tội thiếu trách nhiệm gây hậu quả nghiêm trọng.

Sau khi nhận định các tình tiết vụ án, HĐXX đã tuyên hủy toàn bộ bản án sơ thẩm, trả hồ sơ điều tra bổ sung.

Các bị cáo tại tòa. Ảnh HA

Các bị cáo tại tòa. Ảnh HA

Theo hồ sơ vụ án, căn cứ số liệu do Công ty Lâm nghiệp Ea Kar cung cấp, Cơ quan CSĐT Công an tỉnh Đắk Lắk tiến hành khám nghiệm hiện trường, phát hiện từ năm 2015 đến 2019, công ty này để mất hơn 300 ha rừng, với gần 29.000 m3 gỗ, tổng thiệt hại hơn 29,4 tỉ đồng.

Sau đó, cơ quan chức năng đã tiến hành khởi tố chín người, trong đó có Nguyễn Hồng Mạnh, nguyên Chủ tịch kiêm Giám đốc công ty, ông Phan Văn Đức, nguyên phó giám đốc công ty.

Tại phiên xét xử, nhiều bị cáo kêu oan, đề nghị HĐXX hủy bản án sơ thẩm để điều tra lại.

Theo HĐXX, việc mất rừng không chỉ là do lâm tặc khai thác mà còn do việc người dân xâm chiếm lấy đất sản xuất nhiều năm trước đây.

Ngoài ra, việc Cơ quan CSĐT không xác định được thời điểm rừng bị khai thác, không phân tách được mức độ thiệt hại theo mốc thời gian cụ thể để xác định diện tích rừng các hộ dân khai hoang, lấn chiếm có nằm trong phần diện tích mất rừng trong vụ án này không là thiếu sót.

Bên cạnh đó, bản kết luận điều tra và cáo trạng không đề cập đến việc xử lý trách nhiệm dân sự đối với các bị cáo như thế nào.

Cơ quan tố tụng cũng chưa thu thập các tài liệu liên quan đến trách nhiệm bồi thường thiệt hại và chưa làm rõ quan điểm của UBND tỉnh Đắk Lắk với tư cách là cơ quan đại diện cho Nhà nước về quyền quản lý sử dụng rừng trên địa bàn.

Trước đó, HĐXX TAND tỉnh Đắk Lắk đã tuyên phạt bị cáo Nguyễn Hồng Mạnh năm năm tù, bị cáo Phan Văn Đức bốn năm sáu tháng tù. Các bị cáo còn lại nhận mức án từ hai đến bốn năm tù. Đồng thời kiến nghị cấp phúc thẩm xem xét hủy bản án sơ thẩm.

Đừng bỏ lỡ

Đọc thêm

Từ 1-1-2024, bị loạn thị vẫn phải đi nghĩa vụ quân sự

Từ 1-1-2024, bị loạn thị vẫn phải đi nghĩa vụ quân sự

(PLO)- Theo Thông tư mới, người bị loạn thị nếu các tiêu chuẩn khác về sức khoẻ đạt yêu cầu thì vẫn phải tham gia nghĩa vụ quân sự, thay vì quy định tất cả các trường hợp viễn thị đều không đủ điều kiện sức khoẻ như hiện nay.

Bữa cơm sum họp gia đình trong Trại giam Xuân Lộc

Bữa cơm sum họp gia đình trong Trại giam Xuân Lộc

(PLO)- Để có được bữa cơm sum họp với người thân, những phạm nhân này không chỉ phải chấp hành tốt nội quy trại giam mà còn đạt được những thành tích đáng khích lệ trong quá trình chấp hành án.