Huy động 4 phà để giải cứu kẹt xe cho cầu Rạch Miễu

Ngày 6-2, ông Cao Minh Đức – giám đốc Sở GTVT tỉnh Bến Tre cho biết, trước bức xúc về  nhu cầu giao thông vào những ngày cận tết, Sở GTVT đã huy động 4 phà cho bến phà Rạch Miễu tạm phục vụ hành khách và phương tiện nhằm giải cứu kẹt xe cho cầu Rạch Miễu.

Cùng ngày tại bến phà Rạch Miễu tạm đã có 4 phà đang hoạt động đưa rước phương tiện qua sông Tiền. Trong đó có 2 phà còn niên hạn sử dụng (gồm 1 phà hiện hữu và 1 phà lấy lại từ phà Tân Phú) và 2 phà đã hết niên hạn sử dụng theo quy định nhưng vẫn đảm bảo an toàn kỹ thuật để tiếp tục vận hành.  

Huy động 4 phà để giải cứu kẹt xe cho cầu Rạch Miễu ảnh 1
Phà Rạch Miễu tạm. Ảnh: ĐH

Cũng theo ông Đức, mới đây UBND tỉnh dự kiến mượn thêm hai phà của TP.HCM để phục vụ tại bến phà Rạch Miễu tạm, tuy nhiên việc mượn phà không có kết quả.

“Do bức xúc về nhu cầu giao thông vào những ngày Tết lưu lương phương tiện rất đông, trong khi cầu Rạch Miễu liên tục bị ùn ứ nên địa phương đã quyết định vận hành luôn hai phà dù hết hạn đăng kiểm tại bến phà Rạch Miễu tạm; nhưng qua kiểm tra các phà này vẫn còn đảm bảo an toàn kỹ thuật để tiếp tục vận hành”- Ông Đức cho hay.

Theo đó, bến phà Rạch Miễu tạm được xây dựng tại bến đò Song Thuận (nối xã Song Thuận, huyện Châu Thành, Tiền Giang với xã Phú Túc, huyện Châu Thành, Bến Tre), cách cầu Rạch Miễu hiện tại khoảng 10km về phía thượng lưu sông Tiền.

Phía Tiền Giang nối vào đường tỉnh 864, phía Bến Tre nối vào quốc lộ 57B (đường tỉnh 883 cũ). Bến phà này được đầu tư xây dựng với kinh phí ngân sách 100 tỉ đồng với mong muốn sẽ giải cứu kẹt xe cho cầu Rạch Miễu. Và bến phà này sẽ hoạt động xuyên suốt trong 5 năm tới chờ xây cầu Rạch Miễu 2. 

Huy động 4 phà để giải cứu kẹt xe cho cầu Rạch Miễu ảnh 2
Từ nay sẽ có 4 phà hoạt động tại phà Rạch Miễu tạm. Ảnh: ĐH

Bến phà Rạch Miễu tạm chính thức hoạt động vào ngày 27-1 vừa qua. Bến phà này tái xuất trở lại chỉ phục vụ cho xe dưới 30 tấn, chiều cao dưới 3,9m. Các phương tiện ô tô, xe tải qua phà Rạch Miễu tạm buộc phải trả mức phí tương đương mức phí tại trạm thu phí BOT cầu Rạch Miễu và miễn phí đối với xe máy, người đi bộ.

Như PLO đã đưa tin, những ngày cận tết Tân Sửu 2021, cầu Rạch Miễu liên tục bị kẹt xe, nhiều phương tiện đổ dồn về phà tạm Rạch Miễu để né kẹt xe trên cầu. Thế nhưng những ngày đầu hoạt động tại bến phà chỉ có duy nhất một chiếc phà 100 tấn. 

Mỗi chuyến phà chỉ chở được khoảng 10 xe ô tô, xe tải; thời gian vượt sông mất khoảng 20- 30 phút đón trả khách.  Các phà còn lại tại bến phải nằm im do hết niên hạn sử dụng.

Để đảm bảo có đủ phương tiện phà hoạt động phục vụ tại bến phà Rạch Miễu tạm trong dịp Tết Tân Sửu 2021 và trong thời gian tới, Sở GTVT tỉnh đã trình UBND tỉnh kiến nghị Bộ GTVT xem xét cho chủ trương đăng kiểm khẩn cấp các phà hết niên hạn sử dụng và hết hạn đăng kiểm.