Huyện chỉ trách nhiệm trong vụ phá gần 400 ha rừng ở Đắk Lắk

0:00 / 0:00
0:00
(PLO)- Hiện cơ quan chức năng đang điều tra, làm rõ vụ phá gần 400ha rừng xảy ra tại địa bàn huyện Ea Súp (Đắk Lắk) để xử lý theo quy định.

Cơ quan chức năng huyện Ea Súp đang phối hợp với VKSND, Công an tỉnh Đắk Lắk tiếp tục kiểm tra hiện trường, kiểm đếm số lượng gỗ bị đốn hạ trong vụ phá rừng ở xã Ya Tờ Mốt.

Diện tích phá rừng rất lớn

PV đã đến hiện trường vụ phá rừng để ghi nhận sự việc. Theo đó, tại đây nhiều cây nằm la liệt, bị đốn ngang thân hoặc chỉ còn trơ lại gốc với diện tích lớn. Nhiều cây có dấu hiệu mới cưa, lá còn xanh. Ngoài ra, còn nhiều diện tích rừng bị cưa hạ cũ hơn, nhiều gốc cây bị đốt cháy.

Theo ghi nhận, trong những ngày qua, lực lượng chức năng huyện Ea Súp đang phối hợp với các cơ quan liên quan của UBND tỉnh Đắk Lắk kiểm tra hiện trường, kiểm đếm số gỗ bị đốn hạ. Tuy nhiên, tính đến thời điểm PV có mặt tại hiện trường, diện tích chưa được kiểm đếm trữ lượng gỗ vẫn còn rất lớn.

Huyện chỉ trách nhiệm trong vụ phá gần 400 ha rừng ở Đắk Lắk ảnh 1
Nhiều cây bị đốn hạ nằm la liệt. Ảnh: QN

Theo lãnh đạo Sở NN&PTNT tỉnh Đắk Lắk, diện tích rừng bị phá là 382,07ha, tại các khoảnh 2, 3 thuộc tiểu khu 222 và các khoảnh 1, 2, 3, 4, 5, 6, 7, 8 thuộc tiểu khu 205. Đây là diện tích rừng chưa giao, chưa cho thuê hiện do UBND xã Ya Tờ Mốt quản lý. Loại rừng được quy hoạch theo chức năng rừng sản xuất là rừng tự nhiên, trạng thái rừng gỗ tự nhiên...

Sở này đề nghị UBND tỉnh Đắk Lắk giao UBND huyện Ea Súp làm rõ trách nhiệm của tập thể, cá nhân có liên quan để xảy ra phá rừng mà không phát hiện, ngăn chặn kịp thời để xử lý.

Huyện chỉ trách nhiệm trong vụ phá gần 400 ha rừng ở Đắk Lắk ảnh 2

Diện tích rừng bị phá rất lớn. Ảnh QN

Trước đó, Hạt Kiểm lâm Ea súp phối hợp cùng Đội Kiểm lâm cơ động số 1, Chi cục Kiểm lâm vùng 4 và UBND xã Ya Tờ Mốt kiểm tra phát hiện tại các tiểu khu 205 (do UBND xã Ya T’mốt quản lý) có khoảng gần 100ha có cây rừng bị cắt hạ, đường kính từ 20 cm trở xuống, thời gian cắt hạ khoảng từ 5 đến 7 ngày kể từ ngày phát hiện. Quá trình kiểm tra hiện trường, lực lượng chức năng phát hiện diện tích rừng bị phá là hơn 382ha.

Huyện chỉ trách nhiệm trong vụ phá gần 400 ha rừng ở Đắk Lắk ảnh 3

Hiện cơ quan chức năng đang tiến hành điều tra. Ảnh: QN

Còn theo báo cáo của Hạt Kiểm lâm Ea Súp, một số cán bộ tại Hạt bị nhiễm SARS-CoV-2, cách ly tại gia đình, một số vì tính chất công việc và nơi làm việc xa nhà phải cách ly tại cơ quan nên không tiếp cận địa bàn để tuần tra kiểm soát ngăn chặn các hành vi vi phạm. Do đó để xảy ra nhiều vụ vi phạm như khai thác, tàng trữ lâm sản, phá rừng trái pháp luật nhưng không kịp thời phát hiện như xã Ia R’vê, Ea Rốk, Ya T’mốt, Ea Bung…

Trách nhiệm chính thuộc về UBND xã

Trao đổi với PV, ông Ngô Văn Thắng, Phó Chủ tịch UBND huyện Ea Súp cho biết, quá trình kiểm đếm đang được tiến hành và để có số liệu chuẩn xác thì cần phải chờ việc kiểm đếm của cơ quan chức năng hoàn tất. Hiện nay, các cơ quan liên quan ở huyện đang phối hợp với Công an tỉnh, VKSND tỉnh để khám nghiệm hiện trường.

Huyện chỉ trách nhiệm trong vụ phá gần 400 ha rừng ở Đắk Lắk ảnh 4

Đang tiến hành xử lý trách nhiệm tập thể, cá nhân liên quan vì để xảy ra phá rừng. Ảnh: QN

Khi được hỏi về trách nhiệm của UBND huyện trong việc này, ông Thắng cho biết sau khi tỉnh có văn bản chỉ đạo từ phía tỉnh Đắk Lắk, phía UBND huyện cũng đã chỉ đạo về việc làm rõ trách nhiệm của cá nhân, tổ chức liên quan.

“Trách nhiệm chính trong vụ việc là UBND xã Ya Tờ Mốt. Huyện đã giao cho xã thì phía xã phải có trách nhiệm. Trách nhiệm của UBND xã là chủ yếu, vì rừng đã được thu hồi từ các nhóm hộ giao cho UBND xã quản lý”-ông Thắng thông tin.

Huyện chỉ trách nhiệm trong vụ phá gần 400 ha rừng ở Đắk Lắk ảnh 5

Việc kiểm đếm vẫn chưa xong vì diện tích rừng bị phá lớn. Ảnh: QN

Đối với việc, rất nhiều lần phía doanh nghiệp khảo sát rừng thông tin cho UBND xã về việc có người phá rừng nhưng xã không xử lý dứt điểm, ông Thắng cho rằng đang xác minh lại thông tin này. Cũng theo vị này, khi kiểm điểm làm rõ trách nhiệm thì phải làm rõ trách nhiệm từng cá nhân. “Công ty Đất Vàng Buôn Mê (đơn vị khảo sát dự án tại khu vực này) phản ánh nhiều lần, nhiều lần là như thế nào, phản ánh như thế nào đến cấp xã’- ông Thắng nói.

Còn ông Nguyễn Thiên Văn, Bí thư Huyện ủy Ea Súp (Đắk Lắk) cho biết, đã chỉ đạo UBND huyện và UBKT Huyện ủy kiểm tra lại toàn bộ quy trình tiếp nhận tin báo, xử lý tin báo liên quan đến phá rừng để có cơ sở xem xét xử lý tập thể, cá nhân khi nhận thông tin nhưng không có biện pháp chỉ đạo, xử dứt điểm xử lý các trường hợp dân đi vào đó để phá rừng lấy đất.

Đối với thông tin phản ánh về việc UBND xã Ya Tờ Mốt đã nhiều lần tiếp nhận thông của doanh nghiệp về tình trạng phá rừng nhưng không kiểm tra xử lý, ông Văn cho rằng, để phản ánh một cách khách quan nhất thì UBND huyện đang chỉ đạo các cơ quan liên quan báo cáo toàn bộ về sổ tiếp nhận thông tin và doanh nghiệp cũng phải cung cấp lại nội dung phản ánh để có cơ sở xem xét.

Thẩm tra các đối tượng nghi nghờ

Cũng theo Bí thư Huyện ủy Ea Súp, sau khi xảy ra vụ việc, ông đã cùng cơ quan chức năng vào hiện trường để kiểm tra. “Công tác ưu tiên số một ở đây là lực lượng địa phương phải tiến hành phối hợp với lực lượng ở tỉnh, trung ương bảo vệ hiện trường, kiểm đếm, điều tra xác minh. Hiện nay, lực lượng chức năng đang tập trung thẩm tra các đối tượng nghi nghờ”- ông Văn thông tin.

Huyện chỉ trách nhiệm trong vụ phá gần 400 ha rừng ở Đắk Lắk ảnh 6

Một cây bị cưa hạ đã được kiểm đếm. Ảnh: QN

Cũng theo vị này, theo nhận định ban đầu thì có thể người dân phá rừng để lấy đất sản xuất, tuy nhiên không loại trừ nhóm đối tượng phá rừng để trục lợi. Hiện nay vụ việc đang trong quá trình điều tra, chưa có kết luận cuối cùng.

Tương tự, khi được hỏi về đối tượng phá rừng, ông Nguyễn Văn Thắng- Phó Chủ tịch huyện Ea Súp cũng cho rằng, đây là vụ việc lớn và đang trong quá trình điều tra, nên chưa thể kết luận được. “Cơ quan CSĐT Công an tỉnh đang phối hợp cơ quan liên quan để điều tra, nên chưa thể nhận định được”- ông Thắng thông tin.

Huyện chỉ trách nhiệm trong vụ phá gần 400 ha rừng ở Đắk Lắk ảnh 7

Hiện vụ việc đang được điều tra. Ảnh: QN

Cũng theo lãnh đạo UBND huyện Ea Súp, hiện vụ việc đang được điều tra, làm rõ theo quy định của pháp luật, sai đến đâu xử lý đến đó.

Liên quan đến vụ việc này, Cục Kiểm lâm (Tổng cục Lâm nghiệp) vừa có văn bản đề nghị Chi cục Kiểm lâm Đắk Lắk phối hợp với Chi cục Kiểm lâm vùng IV kiểm tra, xác minh tình hình phá rừng trái pháp luật trên địa bàn xã Ya Tờ Mốt. Trước đó, Cục Kiểm lâm nhận được thông tin phản ánh của Chi cục Kiểm lâm vùng IV về tình trạng phá rừng, khai thác rừng trái pháp luật diễn ra quy mô lớn thuộc Tiểu khu 205 (địa bàn xã Ya Tờ Mốt). Cục Kiểm lâm cũng đã cử cán bộ của Đội Kiểm lâm đặc nhiệm phối hợp với các đơn vị tổ chức kiểm tra, xác minh vụ phá rừng.