Hy Lạp có kế hoạch xây hàng rào biên giới với Thổ Nhĩ Kỳ

(PLO)- Hy Lạp tuyên bố nước này đang lên kế hoạch xây dựng hàng rào dài 140 km với Thổ Nhĩ Kỳ nhằm ngăn dòng người di cư bất hợp pháp vào đất nước.
0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam

Bộ trưởng Bộ Bảo vệ Công dân Hy Lạp Takis Theodorikakos tuyên bố nước ông đang lên kế hoạch xây dựng hàng rào dài 140 km với Thổ Nhĩ Kỳ nhằm ngăn dòng người di cư bất hợp pháp vào đất nước, đài RT đưa tin.

Trao đổi với đài truyền hình SKAI ngày 7-1, ông Theodorikakos cho biết việc xây dựng 35 km đầu tiên của hàng rào mới sẽ bắt đầu “ngay lập tức”. “Quyết định cuối cùng của chính phủ là thiết lập hàng rào dài 140 km tại khu vực sông Evros” - ông nói.

Hy Lạp và Thổ Nhĩ Kỳ chia sẻ đường biên giới chung dài khoảng 200 km, chủ yếu dọc theo sông Evros. Hy Lạp đã lắp đặt hàng rào bê tông và dây thép gai ở hơn 40 km biên giới, cụ thể là dọc theo nhịp cầu gần TP Edirne của Thổ Nhĩ Kỳ. Hàng rào ban đầu được dựng lên vào năm 2012 và được mở rộng vào năm 2021.

Cảnh sát Hy Lạp tuần tra gần hàng rào biên giới dọc sông Evros. Ảnh: AFP
Cảnh sát Hy Lạp tuần tra gần hàng rào biên giới dọc sông Evros. Ảnh: AFP

Ông Theodorikakos lưu ý, bản thân sông Evros chưa được chứng minh là một trở ngại đủ thách thức đối với những người di cư bất hợp pháp, và tỉnh cùng tên vẫn là một điểm nóng của những cuộc vượt biên bất thường. Ông cho biết thêm rằng tính riêng ở Evros, cảnh sát Hy Lạp đã ngăn chặn khoảng 256.000 người nhập cư bất hợp pháp.

Trong năm qua, Liên minh châu Âu (EU) đã chứng kiến ​​mức độ di cư bất hợp pháp cao nhất kể từ cuộc khủng hoảng di cư 2015-2016. Theo số liệu mới nhất của Cơ quan Biên giới và Cảnh sát biển châu Âu (Frontex), trong 11 tháng đầu năm 2022, khoảng 308.000 “vụ xâm nhập bất thường” vào EU đã bị phát hiện, tăng mạnh 68% so với cùng kỳ năm 2021. Trong đó, các tuyến đường phía Tây Balkan và Trung Địa Trung Hải là nơi chứng kiến lượng người di cư bất hợp pháp nhiều nhất năm qua.

Đừng bỏ lỡ

Video đang xem nhiều

Đọc thêm