Hy Lạp sẵn sàng tái khởi động đàm phán với Thổ Nhĩ Kỳ

Hôm 13-8, Thủ tướng Hy Lạp Kyriakos Mitsotakis cho biết ông sẵn sàng khởi động lại các cuộc đàm phán vốn bị đình trệ lâu nay với Thổ Nhĩ Kỳ để giải quyết các tranh chấp giữa hai bên về quyền kiểm soát trữ lượng dầu khí trên Địa Trung Hải, theo kênh ABC News.

Thông báo của ông Mitsotakis được xem là dấu hiệu cho biết hai nước có thể tiến tới đàm phán sau nhiều tuần tranh cãi gay gắt và khiến nhiều người lo ngại về một cuộc xung đột vũ trang trong khu vực.

Thủ tướng Hy Lạp Kyriakos Mitsotakis. Ảnh: EPA-EFE//CHRISTIAN BRUN

Cụ thể, hôm 13-9, ông Mitsotakis hoan nghênh việc tàu khảo sát Oruc Reis của Thổ Nhĩ Kỳ quay về cảng Antalya (Thổ Nhĩ Kỳ) từ khu vực tranh chấp ở phía đông Địa Trung Hải - trung tâm của các xung đột về quyền kiểm soát năng lượng giữa hai nước.

Đây là lần đầu tiên tàu khảo sát của Thổ Nhĩ Kỳ rút khỏi khu vực tranh chấp kể từ khi nước này thông báo vào tháng 7 rằng họ sẽ cử một tàu thăm dò đến hoạt động ở vùng biển mà Hy Lạp tuyên bố chủ quyền.

“Đây là bước khởi đầu tích cực. Nếu có bất kỳ dấu hiệu leo thang nào thì tôi sẽ là người đầu tiên ngồi vào bàn đàm phán” - ông Mitsotakis nói với các phóng viên tại thành phố Thessaloniki (Hy Lạp).

Trước đó, việc triển khai tàu thăm dò đã mở đầu một cuộc tăng cường quân sự ở phía đông Địa Trung Hải. Thổ Nhĩ Kỳ và Hy Lạp đều điều các tàu chiến đến khu vực nơi tàu Oruc Reis đang nghiên cứu địa chấn và tiến hành các cuộc tập trận quân sự để khẳng định quyền kiểm soát của họ

Để ngăn chặn một cuộc xung đột có thể xảy ra, Tổ chức Hiệp ước Bắc Đại Tây Dương (NATO) đã phải can thiệp và tổ chức các cuộc đàm phán giữa quân đội hai nước.

Đừng bỏ lỡ

Đọc thêm

Xung đột Israel-Hamas 2-3: Cảnh báo rắn từ Hamas sau vụ gần 900 dân thương vong khi chờ viện trợ

Xung đột Israel-Hamas 2-3: Cảnh báo rắn từ Hamas sau vụ gần 900 dân thương vong khi chờ viện trợ

(PLO)- Xung đột Israel-Hamas ngày qua tiếp tục có diễn biến mới khi Israel phát hiện chiến binh Hamas ẩn náu trong trường học; Hamas nói 7 con tin đã thiệt mạng; Mỹ kêu gọi các bên nỗ lực đạt “thỏa thuận ngừng bắn ngay lập tức”; Báo động người dân Gaza mạo hiểm mạng sống để tìm thức ăn.