Indonesia triệu tập đại sứ TQ vì video thủy táng thuyền viên

Bộ Ngoại giao Indonesia ngày 7-5 cho biết nước này đã triệu tập đại sứ Trung Quốc tại nước này, ông Xiao Qian, để làm rõ một video lan truyền trên mạng xã hội liên quan tới cái chết của bốn thuyền viên Indonesia trên hai tàu treo cờ Trung Quốc, theo hãng tin Reuters.

Bộ Ngoại giao Indonesia có động thái trên sau khi một video lan truyền trên mạng xã hội được cho là quay lại cảnh thủy táng các thuyền viên Indonesia trên một chiếc tàu treo cờ Trung Quốc.

Một tàu cá Trung Quốc ở Biển Đông. Ảnh: REUTERS

Trong video, một nhóm người đàn ông đứng xung quanh một túi xác màu cam và cầu nguyện trước khi đẩy chiếc túi xuống biển.

Ngoại trưởng Indonesia Retno Marsudi sau đó xác nhận tại một cuộc họp báo hôm 7-5 rằng ít nhất ba thuyền viên Indonesia đã tử vong trên các tàu đánh cá treo cờ Trung Quốc kể từ tháng 12-2019 và được thủy táng.

“Một thuyền viên đã tử vong và được thủy táng hôm 31-3. Hồi tháng 12-2019, hai thuyền viên khác đã qua đời và cũng được thủy táng” - bà Marsudi cho biết.

Ngoại trưởng Indonesia cho biết thêm một thuyền viên khác đã tử vong tại một bệnh viện do viêm phổi sau khi tàu cập cảng Busan (Hàn Quốc).

Ngoại trưởng Marsudi cho hay bà đã triệu tập đại sứ Xiao Qian để làm rõ liệu những vụ thủy táng thuyền viên Indonesia có phù hợp với các quy định của Tổ chức Lao động Quốc tế (ILO) hay không.

Ngoại trưởng Marsudi cũng chất vấn ông Xiao Qian liệu có phải các thuyền viên Indonesia tử vong một phần là do những điều kiện “không thích hợp” trên tàu.

Đại sứ quán Trung Quốc tại Jakarta chưa có bình luận sau vụ việc.

Trong một tuyên bố, Quỹ Công lý Môi trường (EJF) có trụ sở ở Anh cáo buộc một số thuyền viên đã phải làm việc 18 giờ một ngày trên các tàu cá Trung Quốc và được trả chỉ nhỉnh hơn 1 USD một ngày. Thậm chí, những người ngã bệnh cũng không được đưa về đất liền để được điều trị y tế cấp kỳ.

“Chúng tôi kêu gọi một cuộc điều tra khẩn cấp của chính phủ Trung Quốc và quốc tế về cách hành xử của đội tàu cá này” - tuyên bố của EJF cho hay.

Đừng bỏ lỡ

Video đang xem nhiều

Đọc thêm