Iran cảnh báo sẽ bắt giữ tàu chở dầu của Anh để trả đũa

Đài CNN cho hay, một tàu của Tehran đã bị Thủy quân lục chiến Hoàng gia Anh và Gibraltar bắt giữ vào đầu giờ sáng 4-7 với cáo buộc mang dầu đến Syria và vi phạm lệnh trừng phạt của Liên minh châu Âu.

Ông Mohsen Rezaee, hiện đang là Thư ký Hội đồng tư vấn cho Lãnh đạo tối cao Iran, nói rằng "nếu Anh không thả tàu chở dầu Iran, giới chức Iran có nghĩa vụ phải đáp trả và bắt giữ một loại tàu chở dầu của Anh".

Bộ Ngoại giao Anh không có bình luận nào vào lúc này.

Chính phủ của Gibraltar cho biết trong một tuyên bố hôm 5-7 rằng Tòa án tối cao đã ban hành lệnh gia hạn việc giam giữ con tàu Grace 1 của Iran thêm 14 ngày.

Iran cảnh báo sẽ bắt giữ tàu chở dầu của Anh để trả đũa ảnh 1

Con tàu chở dầu Grace 1 của Iran đang bị bắt giữ. Ảnh: REUTERS

Hôm 4-7, Thủ tướng của Gibraltar, ông Fabian Picardo, cho biết chính quyền của ông có lý do để tin rằng Grace 1 "đang vận chuyển dầu thô tới Nhà máy lọc dầu Baniyas ở Syria."

Ông Picardo nói thêm rằng nhà máy lọc dầu trên "là tài sản của một thể nhân chịu lệnh trừng phạt của Liên minh châu Âu chống lại Syria".

Trước đó, EU đã áp đặt một số lệnh trừng phạt tài chính, thương mại và giao thông đối với chế độ của Tổng thống Syria Bashar al-Assad vào năm 2011 để đáp trả "chiến dịch tàn bạo tiếp tục" chống lại chính người dân của họ.

Hiện chính phủ Syria vẫn chưa có phản hồi về vụ việc.

Một quan chức cấp cao của Bộ Ngoại giao Iran và Bộ trưởng Ngoại giao Tây Ban Nha Josep Borrell đều nói rằng chính Mỹ đã yêu cầu Vương quốc Anh đánh chặn con tàu.

Tuy nhiên, Gibraltar nói rằng "không có bất cứ yêu cầu chính trị nào từ bất kỳ chính phủ nào" về việc bắt giữa con tàu.

Vụ việc xảy ra giữa lúc căng thẳng giữa Mỹ và Iran đã leo thang trong thời gian gần đây. Đầu tuần này, Iran tuyên bố sẽ ngừng tuân thủ một số phần của thỏa thuận hạt nhân năm 2015 mà chính quyền Trump đã rút khỏi năm ngoái.