Iran 'nổi giận' vì Mỹ không cấp thị thực dự họp tại Washington

Theo đó, Bộ trưởng Kinh tế và Tài chính Iran Farhad Dejpasand đã được mời tham dự cuộc họp mặt thường niên của Ngân hàng Thế giới (WB) và Quỹ Tiền tệ Quốc tế (IMF) vào tháng 10 này tại Thủ đô Washington, Mỹ.

Tuy nhiên, Mỹ đã từ chối cấp thị thực cho các thành viên trong phái đoàn Iran, dẫn đến việc ông Dejpasand lập tức hủy chuyến đi này nhằm phản đối quyết định trên từ Washington.

Iran 'nổi giận' vì Mỹ không cấp thị thực dự họp tại Washington ảnh 1
Bộ trưởng Kinh tế và Tài chính Iran Farhad Dejpasand  hủy tham dự cuộc họp của WB và IMF tại Washington Mỹ vừa qua. Ảnh: Tehran Times

Ông Dejpasand vừa gửi gửi một bức thư phản đối lên Chủ tịch WB David Malpass nhằm chỉ trích Chính phủ Mỹ đã tạo ra những trở ngại vô căn cứ, áp đặt các lệnh cấm bất hợp pháp, chưa từng có và mang tính thù địch đối với Iran, theo tờ The Independent.

Trong bức thư, ông Dejpasand nói rằng Washington đã "vi phạm chính sách của các tổ chức quốc tế" với việc không cho phái đoàn Iran tham dự các cuộc họp của WB và IMF.

Cuộc họp thường niên của WB và IMF diễn ra trong thời gian từ ngày 14 đến 20-10 vừa qua tại Washington với sự tham dự của hàng ngàn đại biểu đến từ các quốc gia và vùng lãnh thổ trên thế giới.

Ông Jamal Abdi - Chủ tịch Hội đồng Quốc gia Mỹ Iran (NIAC) trả lời tờ The Independent: “Chính quyền ông Trump đang làm xấu vai trò lãnh đạo toàn cầu của Mỹ với những hành động nhỏ nhặt như vậy. Những hành động này đang vi phạm các quy tắc quốc tế và có thể xếp vào các thể chế đa phương trong chính sách địa chính trị của Nhà Trắng”.

Ông Abdi cho rằng chính sách gây áp lực tối đa của chính quyền ông Trump là một thất bại và nếu tiếp tục chính sách này, thay vì một chính quyền linh hoạt thì nước Mỹ đang ngày càng thiệt hại cho chính mình.

Tháng trước, Tổng thống Trump đã ban hành lệnh cấm cấp thực thi mới đối với các quan chức chính phủ cấp cao của Iran và các thành viên gia đình của họ vào Mỹ để đi du lịch, học tập hoặc làm việc.

Lệnh cấm trên được đưa ra trong khi Tổng thống Iran Hassan Rouhani chuẩn bị kết thúc tham dự cuộc họp của Đại hội đồng Liên Hiệp Quốc ở New York.

Iran 'nổi giận' vì Mỹ không cấp thị thực dự họp tại Washington ảnh 2
Tổng thống Iran Hassan Rouhani lên máy bay đi New York tham dự phiên họp Đại hội đồng LHQ tháng 9-2019. Ảnh: The Independent

Ngoài ra, một phái đoàn ngoại giao Iran tại trụ sở LHQ cũng chỉ được Mỹ cấp thị thực một cách giới hạn trong khu vực xung quanh tòa nhà trụ sở LHQ ở khu Manhattan. 

Giới hạn này đã được được Ngoại trưởng Mike Pompeo thắt chặt hơn nữa khi Washington áp đặt lệnh trừng phạt đối với Ngoại trưởng Iran Javad Zarif vì từ chối gặp Tổng thống Donald Trump tại Nhà Trắng.

Theo tờ The Independent, vì các tổ chức quốc tế có trụ sở tại Mỹ như LHQ hay Ngân hàng thế giới nên Washington đã cam kết tạo điều kiện cho các phái đoàn nước ngoài đến các tổ chức này. Tuy nhiên, việc từ chối thị thực không phải là điều hiếm xảy ra và chính quyền Mỹ cũng từng cấm nhiều "đối thủ" nước ngoài trong quá khứ nhập cảnh vào nước này.