Iran vẫn vận chuyển vũ khí cho Syria, bất chấp lệnh cấm vận

Iran vẫn vận chuyển vũ khí cho Syria, bất chấp lệnh cấm vận ảnh 1

Các tên lửa của Iran. (Ảnh minh hoạ)

Báo cáo mới, được một uỷ ban gồm các chuyên gia có nhiệm vụ giám sát các lệnh trừng phạt của Liên hợp quốc đưa ra, cho hay uỷ ban này đã điều tra 3 lô vũ khí trái phép lớn của Iran bị bắt giữ trong năm qua.

“Iran tiếp tục coi thường cộng đồng quốc tế thông qua các vụ vận chuyển vũ khí bất hợp pháp”, báo cáo viết.

“2 trong số các vụ vận chuyển này liên quan tới Syria, chứng tỏ rằng Syria tiếp tục là trung tâm của các vụ vận chuyển vũ khí trái phép của Iran”, báo cáo cho biết thêm.

Lô vũ khí thứ 3 liên quan tới các rocket mà Anh cho biết hồi năm ngoái là dự kiến được chuyển tới cho các phần tử Taliban tại Afghanistan.

Báo cáo cũng thảo luận các nỗ lực của Iran nhằm lách các biện pháp trừng phạt vì chương trình hạt nhân của nước này, nhưng nhấn mạnh rằng 4 vòng cấm vận mà Hội đồng bảo an áp dụng đối với Iran từ 2006-2010 đã có tác dụng.

Các nhà ngoại giao cho hay báo cáo sơ bộ trên của uỷ ban có thể bị thay đổi bởi uỷ ban các lệnh trừng phạt Iran của Hội đồng bảo an trước khi được chuyển cho Hội đồng bảo an xem xét. Một báo cáo của uỷ ban các chuyên gia về Iran hồi năm ngoái đã không được công khai vì Nga phản đối việc công bố nó.

Hội đồng bảo an Liên hợp đã lần đầu tiên áp dụng các lệnh trừng phạt đối với Iran vào tháng 12/2006 và kể từ đó đã tăng cường các biện pháp cấm vận với hi vọng gây sức ép buộc chính phủ Iran phải ngừng làm giàu urani và bắt đầu các cuộc đàm phán về chương trình hạt nhân.

Nhưng bất chấp 4 vòng cấm vận, Iran vẫn từ chối làm vậy. Urani làm giàu có thể được sử dụng để chế tạo cả nhiên liệu hạt nhân và nguyên liệu vũ khí nguyên tử.

Iran luôn khẳng định chương trình hạt nhân của họ chỉ nhằm mục đích hoà bình và phục vụ việc sản xuất điện.

Báo cáo trên được tiết lộ trong bối cảnh Tehran và Cơ quan năng lượng nguyên tử quốc tế (IAEA) cố gắng thu hẹp các bất đồng về cách thức giải quyết những lo ngại về chương trình nguyên tử của Cộng hoà Hồi giáo, và khi Iran chuẩn bị cho các cuộc đàm phán với nhóm P5+1 (gồm 5 thành viên thường trực của Hội đồng bảo an và Đức) tại Iraq tới đây.

Cuộc đàm phán quan trọng giữa Iran và nhóm P5+1 sẽ diễn ra tại thủ đô Baghdad vào ngày 23/5 tới.

Theo An Bình (Dân trí / Reuters)

Đừng bỏ lỡ

Đọc thêm

Báo động, tuyết đã biến đi đâu?

Báo động, tuyết đã biến đi đâu?

(PLO)- Tuyết biến mất có thể khiến hiện tượng nóng lên toàn cầu thêm trầm trọng, khiến người dân các khu vực sống phụ thuộc vào tuyết tan gặp khó khăn. 

Israel gọi nhóm đàm phán ở Qatar về nước

Israel gọi nhóm đàm phán ở Qatar về nước

(PLO)- Văn phòng Thủ tướng Israel Benjamin Netanyahu thông báo đã triệu hồi nhóm đàm phán của Israel từ Qatar trở về nước, vì đàm phán giữa Israel và Hamas đã đi vào “ngõ cụt”.