IS nhận gây ra vụ thảm sát ở Mỹ làm 50 người thiệt mạng

Theo AFP, nhóm cực đoan này nói rằng vụ tấn công ở hộp đêm Pulse được thực hiện bởi "một trong những chiến binh của đế chế Caliphate".

"Đấng tối cao đã cho phép Omar Mateen, một trong những chiến binh của Caliphate ở Mỹ, tiến hành vụ tấn công nhằm vào cuộc tụ họp của những kẻ thập tự chinh trong một câu lạc bộ đêm... ở Orlando, Florida, giết chết và làm bị thương hơn 100 người" - bản tin từ đài phát thanh Al-Bayan có đoạn.

IS nhận gây ra vụ thảm sát ở Mỹ làm 50 người thiệt mạng ảnh 1

Omar Mateen, nghi phạm gây ra vụ xả súng tại Orlando. Ảnh: AFP

Hãng tin có mối liên hệ với Nhà nước Hồi giáo (IS) Amaq hôm 12-6 cũng tuyên bố cuộc thảm sát tại câu lạc bộ đêm đồng tính "được thực hiện bởi một chiến binh IS".

Giới chức Mỹ xác định nghi phạm là Omar Mateen, 29 tuổi, công dân Mỹ. Trước khi xả súng cướp đi tính mạng của 50 người, nghi phạm đã gọi cho số điện thoại khẩn cấp 911, thề trung thành với thủ lĩnh IS Abu Bakr al-Baghdadi.

Cục Điều tra Liên bang Mỹ (FBI) thừa nhận rằng Omar trước đó từng bị điều tra vì có liên quan tới một vụ đánh bom tự sát ở Mỹ nhưng sau đó đã được xóa bỏ điều tra.

Mir Seddique, cha Mateen, cho biết hành động của con trai ông không bị tác động bởi tư tưởng tôn giáo nhưng anh ta thật sự đã "vô cùng giận dữ" khi nhìn thấy hai người đàn ông hôn nhau ở Miami vài tháng trước. Theo ông, đây chính là một phần động cơ khiến Mateen xả súng vào câu lạc bộ đồng tính.

Vụ xả súng tồi tệ nhất trong lịch sử Mỹ hôm 12-6 đã làm 50 người thiệt mạng, 53 người khác bị thương. Thảm kịch xảy ra vào lúc 2 giờ sáng 12-6 (giờ địa phương) tức 13 giờ (giờ VN). FBI đang điều tra vụ việc theo hướng của một vụ khủng bố.

Đa dạng đề cử giải thưởng Fair Play 2022

Đa dạng đề cử giải thưởng Fair Play 2022

(PLO)- Hội đồng thẩm định giải thưởng Fair Play báo Pháp Luật TP.HCM đã họp và thảo luận trong gần 20 đề cử của các nhà chuyên môn, nhà báo, trọng tài, người hâm mộ… nhằm chọn ra năm đề cử chính thức trước khi hơn 150 lá phiếu bình chọn được gửi đến những nhà chuyên môn.
Giải pháp để bứt phá cho 2023

Giải pháp để bứt phá cho 2023

(PLO)- Trong khi chờ tác động tích cực lan tỏa đến Việt Nam thì trong thời gian chờ đợi, TP.HCM cần đặc biệt tập trung vào nội lực của kinh tế TP, trong đó phát huy các lĩnh vực y tế, giáo dục, văn hóa, thể thao như là một ngành công nghiệp dịch vụ.
Động đất: Syria thảm khốc hơn Thổ Nhĩ Kỳ

Động đất: Syria thảm khốc hơn Thổ Nhĩ Kỳ

(PLO)- Tính đến tối 8-2 (giờ VN), thương vong vì động đất ở Thổ Nhĩ Kỳ và Syria lên tới hơn 11.100 người chết và gần 55.000 người bị thương, đài CNN dẫn số liệu từ hai nước.