Israel: 13 người liệt mặt sau khi tiêm vaccine Pfizer/BioNTech

Đài RT ngày 16-1 dẫn lời Bộ Y tế Israel cho biết ít nhất 13 người Israel đã bị liệt cơ mặt sau khi tiêm vaccine ngừa COVID-19 do tập đoàn dược phẩm Mỹ Pfizer kết hợp sản xuất cùng công ty công nghệ sinh học Đức BioNTech.

Vụ việc xảy ra chỉ một tháng sau khi Cục Quản lý Thực phẩm và Dược phẩm Mỹ (FDA) báo cáo các trường hợp tương tự xuất hiện tại Mỹ.

Những lọ vaccine ngừa COVID-19 xếp phía trước logo tập đoàn dược phẩm Mỹ Pfizer và công ty công nghệ sinh học Đức BioNTech. Ảnh: REUTERS

Chính quyền Israel đã được ca ngợi vì chương trình tiêm chủng hàng loạt nhanh chóng và hiệu quả của mình, với khoảng 20% dân số của quốc gia này đã được tiêm vaccine kể từ khi quá trình tiêm chủng bắt đầu vào cuối tháng 12-2020.

Tuy nhiên, đối với số ít người dân Israel, việc tiêm ngừa vaccine đã dẫn đến một số vấn đề sức khỏe không mong muốn, và vụ việc 13 công dân Israel bị liệt cơ mặt mức độ nhẹ sau khi tiêm vaccine của Pfizer/BioNTech là một ví dụ.

“Trong ít nhất 28 giờ, tôi phải sinh hoạt với một khuôn mặt cứng đờ. Tôi không thể nói rằng những biến chứng đã biến mất hoàn toàn sau đó, nhưng ngoài việc này, tôi không bị đau ở chỗ nào khác, trừ một cơn đau nhỏ ngay vị trí tiêm” - một trong 13 người bị liệt cơ mặt sau khi tiêm cho hay.

Người này cũng lưu ý đây chỉ là phản ứng “hiếm gặp" và nhấn mạnh rằng điều quan trọng là mọi người phải tiêm phòng. Tuy nhiên, người này cũng thừa nhận mình vẫn chưa quyết định có nên tiêm liều vaccine thứ hai hay không.

Một nhân viên y tế chuẩn bị tiêm vaccine ngừa COVID-19 ở Tel Aviv, Israel ngày 10-1. Ảnh: REUTERS

Bộ Y tế Israel sau đó đã khẳng định rằng việc tiêm mũi vaccine thứ hai vẫn sẽ an toàn, miễn là tình trạng tê liệt cơ mặt chấm dứt và không để lại ảnh hưởng lâu dài nào, theo RT.

Giáo sư Galia Rahav - Giám đốc đơn vị Bệnh truyền nhiễm tại Trung tâm Y tế Sheba của Israel - chia sẻ bà không cảm thấy “thoải mái” khi tiêm liều vaccine thứ hai cho một người đã tiêm mũi đầu tiên và bị liệt cơ mặt.

“Không ai biết liệu điều này có liên quan đến tác dụng phụ của vaccine hay không. Đó là lý do tại sao tôi sẽ không tiêm liều thứ hai cho những người bị tê liệt cơ mặt sau liều đầu tiên” - bà Rahav tuyên bố.

Lọ vaccine ngừa COVID-19 do tập đoàn dược phẩm Mỹ Pfizer kết hợp sản xuất cùng công ty công nghệ sinh học Đức BioNTech. Ảnh: REUTERS

Trước đó, vào tháng 12-2020, FDA tiết lộ bốn người tham gia giai đoạn ba thử nghiệm lâm sàng vaccine của Pfizer/BioNTech cũng gặp phải trường hợp tê liệt cơ mặt tạm thời, RT đưa tin.

FDA khẳng định không có bằng chứng rõ ràng nào cho thấy mối liên hệ giữa vaccine của Pfizer/BioNTech với tình trạng này. Tuy nhiên, cơ quan cũng khuyến nghị các quốc gia “giám sát trường hợp liệt cơ mặt một khi bắt đầu triển khai vaccine với quy mô lớn hơn”.

Mặc dù các quan chức y tế đã mô tả vaccine của Pfizer/BioNTech là an toàn và hiệu quả trong việc ngăn ngừa COVID-19, song vẫn có nhiều báo cáo đáng lo ngại về các tác dụng phụ nghiêm trọng sau khi tiêm.

Đừng bỏ lỡ

Đọc thêm