KCNA: Triều Tiên tuyên bố sẽ đáp trả bằng vũ khí hạt nhân nếu Hàn Quốc tấn công

0:00 / 0:00
0:00

Bà Kim Yo-jong, em gái nhà lãnh đạo Kim Jong-un, hôm 4-4 cho biết dù Bình Nhưỡng phản đối chiến tranh, nhưng nếu Hàn Quốc chọn đối đầu quân sự hoặc tấn công phủ đầu, Triều Tiên chắc chắn sẽ đáp trả bằng vũ khí hạt nhân.

Theo hãng thông tấn nhà nước Triều Tiên KCNA, bà Kim cho rằng những tuyên bố gần đây của Bộ trưởng Quốc phòng Hàn Quốc về khả năng tiến hành các cuộc tấn công nhằm vào Triều Tiên là một "sai lầm rất lớn".

Trước đó, hôm 1-4, Bộ trưởng Quốc phòng Hàn Quốc Suh Wook đã tiết lộ rằng quân đội nước ông có nhiều loại tên lửa với tầm bắn, độ chính xác và uy lực được cải thiện đáng kể, với “khả năng bắn chính xác và nhanh chóng bất kỳ mục tiêu nào ở Triều Tiên”.

Bà Kim nhấn mạnh Bình Nhưỡng phản đối chiến tranh vì nó “sẽ khiến mọi thứ đổ nát”, thêm rằng Triều Tiên “không coi Hàn Quốc là kẻ thù chính của mình”.

"Nhưng nếu Hàn Quốc, vì bất kỳ lý do gì, dù có bị đánh giá sai hay không, lựa chọn hành động quân sự như 'tấn công phủ đầu', thì tình hình sẽ thay đổi. Trong trường hợp đó, chính Hàn Quốc sẽ trở thành mục tiêu” - bà cho hay.

KCNA: Triều Tiên tuyên bố sẽ đáp trả bằng vũ khí hạt nhân nếu Hàn Quốc tấn công ảnh 1

Bà Kim Yo-jong, em gái nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un, tham dự lễ đặt vòng hoa tại Lăng Chủ tịch Hồ Chí Minh, Hà Nội, Việt Nam, ngày 2-3-2019. Ảnh: REUTERS

"Nói cách khác, trừ khi quân đội Hàn Quốc thực hiện bất kỳ hành động quân sự nào chống lại nhà nước của chúng tôi, thì họ sẽ không bị coi là mục tiêu tấn công của chúng tôi" - em gái nhà lãnh đạo Kim nói.

Theo bà Kim, nếu quân đội Hàn Quốc xâm phạm dù chỉ một cm lãnh thổ của Triều Tiên, họ sẽ phải đối mặt với một "thảm họa khủng khiếp không thể tưởng tượng nổi" và lực lượng tác chiến hạt nhân của Triều Tiên chắc chắn sẽ phải thực hiện nhiệm vụ của mình.

"Đây không chỉ là một mối đe dọa. Đây là lời giải thích chi tiết về phản ứng của chúng tôi đối với hành động quân sự liều lĩnh có thể xảy ra của Hàn Quốc" - bà Kim nói, lưu ý thêm rằng Seoul có thể tránh nguy cơ này bằng cách bỏ “sự mơ tưởng” về việc tung ra một cuộc tấn công phủ đầu vào một quốc gia có vũ khí hạt nhân.

Trước đó, vào ngày 3-4, bà Kim và một quan chức Triều Tiên khác đã lên án tuyên bố của Bộ trưởng Quốc phòng Hàn Quốc, đồng thời cảnh báo rằng Bình Nhưỡng sẽ phá hủy các mục tiêu chính ở Seoul nếu Hàn Quốc thực hiện bất kỳ "hành động quân sự nguy hiểm" nào.

Bình Nhưỡng đã tiến hành một loạt các cuộc bắn thử tên lửa trong năm nay, khiến các quan chức ở Seoul và Washington lo ngại rằng Bình Nhưỡng có thể chuẩn bị tiếp tục thử vũ khí hạt nhân lần đầu tiên kể từ năm 2017 trong bối cảnh các cuộc đàm phán bị đình trệ.

Cuộc đua tranh chức Tổng thư ký NATO đang dần tăng nhiệt. Ảnh: AP

Nóng cuộc đua vị trí Tổng thư ký NATO

(PLO)- Bên cạnh hai ứng viên tiềm năng là Bộ trưởng Quốc phòng Anh và nữ Thủ tướng Đan Mạch, nhiều cái tên khác cũng đang được cân nhắc cho vị trí Tổng thư ký NATO tiếp theo.