Triều Tiên cảnh báo về khả năng phá hủy các mục tiêu lớn ở Hàn Quốc

0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam

Theo hãng tin Reuters, Triều Tiên ngày 3-4 đã lên án phát ngôn gần đây của Bộ trưởng Quốc phòng Hàn Quốc Suh Wook về năng lực của Seoul trong khả năng tấn công Bình Nhưỡng.

Phía Bình Nhưỡng đồng thời cảnh báo sẽ phá hủy các mục tiêu lớn ở Hàn Quốc nếu Seoul thực hiện bất kỳ "hành động quân sự nguy hiểm" nào, chẳng hạn việc tấn công phủ đầu.

Bà Kim Yo-jong - em gái của nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un. Ảnh: REUTERS 

Hãng thông tấn trung ương Triều Tiên (KCNA) dẫn lời bà Kim Yo-jong - em gái của nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un - hôm 3-4 cho biết bình luận của bộ trưởng quốc phòng Hàn Quốc "sẽ chỉ làm trầm trọng thêm quan hệ liên Triều và căng thẳng quân sự trên bán đảo Triều Tiên".

Bà Kim cũng cho biết Bình Nhưỡng sẽ "cân nhắc lại rất nhiều thứ" và Hàn Quốc "có thể phải đối diện mối đe dọa nghiêm trọng" vì những phát ngôn kiểu này.

Trước đó, phát biểu tại buổi lễ đánh dấu sự củng cố của Bộ Chỉ huy Chiến lược tên lửa của Lục quân Hàn Quốc tại Wonju hôm 1-4, Bộ trưởng Suh Wook cho biết quân đội Hàn Quốc có nhiều loại tên lửa với tầm bắn được cải thiện, chính xác và mạnh mẽ, "mang đến khả năng tấn công chính xác và nhanh gọn bất cứ mục tiêu nào ở Triều Tiên".

Ông Suh cũng khẳng định Bộ Quốc phòng Hàn Quốc sẽ tích cực hỗ trợ quân đội nước này nhằm đảm bảo năng lực đáp trả áp đảo các mối đe dọa tên lửa từ “kẻ thù” Triều Tiên. 

Trong tuyên bố hôm 3-4, ông Pak Jong-chon – một quan chức cấp cao thuộc đảng Lao động Triều Tiên - cho biết Triều Tiên "sẽ hướng toàn bộ lực lượng vào việc phá hủy các mục tiêu chính ở Seoul và quân đội Hàn Quốc" nếu quân đội Hàn Quốc tìm cách có hành động quân sự nguy hiểm như việc tấn công phủ đầu.

Tuy nhiên, phía Triều Tiên không nêu chi tiết địa điểm nào mà Bình Nhưỡng coi là mục tiêu chính tại Hàn Quốc.

Theo Reuters, căng thẳng tại bán đảo Triều Tiên những tuần gần đây leo thang mạnh mẽ sau khi phía Bình Nhưỡng thử hai tên lửa đạn đạo vào ngày 26-2 và ngày 4-3 liên quan một hệ thống tên lửa liên lục địa (ICBM) mới.

Hồi tuần trước, Triều Tiên đã tiến hành một vụ thử ICBM hoàn chỉnh, lần đầu tiên kể từ năm 2017.

Sau các vụ thử trên, Mỹ hôm 1-4 đã áp đặt các lệnh trừng phạt đối với năm thực thể mà phía Washington cáo buộc đã hỗ trợ Triều Tiên phát triển các chương trình vũ khí hủy diệt hàng loạt và tên lửa đạn đạo. 

Theo Reuters, căng thẳng có thể gia tăng hơn nữa trong bối cảnh tổng thống đắc cử của Hàn Quốc – ông Yoon Suk-yeol - sẽ nhậm chức vào tháng tới.

Trước đây, ông Yoon từng nói rằng các cuộc tấn công phủ đầu có thể là cách duy nhất để đối phó các tên lửa siêu thanh mới của Triều Tiên.

Ông Yoon đã kêu gọi tăng cường năng lực răn đe quân sự, gồm cả việc tăng cường quan hệ với Mỹ, đồng thời tuyên bố sẽ tìm cách thiết lập một kênh đối thoại ba bên lâu dài giữa Hàn Quốc, Triều Tiên và Mỹ.

Đừng bỏ lỡ

Video đang xem nhiều

Đọc thêm