Kết hợp thực phẩm sai lầm khiến con ăn mãi mà không lớn

Có nhiều mẹ rất chăm con, mua đủ thứ ngon vật lạ về bồi bổ mà con mãi vẫn không lên lạng nào, còn chiều cao thì giậm chân tại chỗ. Nguyên nhân rất có thể do mẹ đã kết hợp thực phẩm sai nguyên tắc.

Bác sĩ dinh dưỡng Thu Hoài (Bệnh viện Thanh Nhàn) cho biết, để chế biến thức ăn cho trẻ vừa ngon vừa đảm bảo sức khỏe thì việc lựa chọn thực phẩm để nấu (hay gọi thực đơn để ăn) là điều rất quan trọng, nhất là trong điều kiện thực phẩn hiện nay. Một số thực phẩm kỵ nhau mà nhiều người trong chúng ta không để ý đến khi nấu chung thành một món hoặc ăn nhiều loại cùng một lúc rất không tốt cho sức khỏe.

Trong quá trình hấp thu và chuyển hóa, giữa các thành phần của thức ăn luôn có những tương tác rất phức tạp. Chúng có thể “hợp đồng tác chiến” (chẳng hạn vitamin A giúp tăng cường sự tổng hợp các chất đạm, vitamin C xúc tiến quá trình hấp thụ sắt) hoặc có thể kiềm chế lẫn nhau (chất này cản trở sự hấp thu và chuyển hóa chất kia). Hậu quả của sự phối hợp không hợp lý các thức ăn sẽ trở thành gánh nặng đối với cơ thể.

 1

Chính vì thế, có nhiều loại thực phẩm khi các mẹ kết hợp nấu cho trẻ thì hàm lượng dinh dưỡng của thực phẩm bị giảm và nhiều khi không tốt cho sức khỏe như cách kết hợp giữa thịt lợn và đậu nành là hai loại đạm một của động vật và của thực vật, khi kết hợp hai loại này với nhau thì chất đạm được nhân đôi lên. Khi mẹ cho con ăn một bữa ăn nhiều thịt, sau đó lại cho con uống 1 cốc sữa đậu nành thì với lượng đạm nhiều như thế sẽ không tốt cho hệ tiêu hóa của trẻ.

Ngoài ra một số món ăn khi chúng ta kết hợp nấu thì hàm lượng dinh dưỡng sẽ bị giảm như súp cà rốt và củ cải. Theo nguyên lý cà rốt có chứa enzyme có thể phá hủy hàm lượng vitamin C trong củ cải. Khi chúng ta nấu lên thì hàm lượng vitamin C sẽ bị đánh bật ra. Vì thế nếu kết hợp hai loại củ này với nhau thì thành phần dinh dưỡng sẽ bị giảm, khi trẻ ăn thì không hấp thụ được chất dinh dưỡng là mấy.

Một sai lầm rất lớn khác là nhiều mẹ con kết hợp nấu óc lợn và lòng đỏ trứng gà. Đây đều là những thực phẩm rất tốt cho trẻ nhỏ nhưng khi kết hợp cả hai cùng nấu một lúc thì hàm lượng cholesterol tăng cao trong máu, sẽ không tốt cho sức khỏe của bé.

 2

Đối với trẻ nhỏ đặt biệt không nên cho trẻ vừa uống nước có ga lại vừa ăn cơm. Bản thân nước có ga sẽ làm cho trẻ uống vào cảm thấy no không muốn ăn cơm. Uống nước ngọt trong bữa ăn cơm sẽ làm loãng dịch vị, gây cản trở hoạt động co bóp thức ăn của trẻ. Lâu dần sẽ dẫn đến viêm dạ dày.

Bác sĩ Hoài chia sẻ thêm, nhiều mẹ có thói quen làm cam dầm trộn thêm sữa cho con ăn bữa phụ. Thực ra, đây là một việc làm sai lầm. Nước cam và nước chanh đều là hoa quả acid AHA cao, acid AHA gặp protein trong sữa sẽ làm cho protein biến chất, từ đó giảm thấp giá trị dinh dưỡng của protein. Hơn nữa, kết hợp như vậy sẽ ảnh hưởng đến tiêu hóa rất dễ khiến cho trẻ bị đi ngoài và khả năng hấp thụ sữa trong cơ thể bé.

Theo Sức khỏe và Đời sống
đũa giúp ăn nhạt

Đũa điện tử giúp giảm ăn mặn

(PLO)-  Các nhà nghiên cứu Nhật Bản đã sáng tạo ra đũa điện tử tăng cảm giác mặn khi ăn giúp người dùng giảm bớt lượng muối ăn hàng ngày.