Kết quả vụ kiện mít đỏ xơ đỏ và mít đỏ xơ trắng

TAND tỉnh Bến Tre vừa xử phúc thẩm vụ tranh chấp hợp đồng mua bán giữa bà Tr. với bà T. Tòa đã sửa bản án sơ thẩm, chỉ buộc bị đơn là bà T. trả lại tiền cọc mà không phải chịu phạt cọc như hợp đồng.
Theo hồ sơ, ngày 24-6-2019, giữa bà Tr. với bà T. có làm hợp đồng mua bán cây mít giống. Theo đó, bà Tr. đặt mua 30.000 cây loại ruột đỏ, xơ đỏ, giá 21.000 đồng/cây, tổng cộng 630 triệu đồng, thời gian giao cây là hai tháng rưỡi. Bà Tr. đặt cọc 189 triệu đồng.
Khi hết thời hạn giao cây, bà T. giao cho bà Tr. 2.400 cây mít. Khi bà Tr. giao cây cho khách hàng thì bị trả về do mít ruột đỏ nhưng xơ trắng.

Kết quả vụ kiện mít đỏ xơ đỏ và mít đỏ xơ trắng ảnh 1
Ảnh minh họa

Cho rằng bà T. vi phạm hợp đồng nên bà Tr. yêu cầu hủy hợp đồng, yêu cầu tòa buộc bà T. cùng chồng phải liên đới trả lại tiền cọc và phải bồi thường cọc theo hợp đồng.
Bà T. thừa nhận có hợp đồng với bà Tr. mua bán mít giống nhưng là loại ruột đỏ, bà đã giao 2.400 cây loại ruột đỏ, xơ trắng và bà Tr. đồng ý nhận. Bà T. cho rằng hợp đồng ghi mít ruột đỏ, xơ đỏ là do bà Tr. thêm vào nên bà không đồng ý với yêu cầu của bà Tr…
Xử sơ thẩm, TAND huyện Chợ Lách đã chấp nhận yêu cầu khởi kiện của bà Tr. Bà T. kháng cáo.
TAND tỉnh Bến Tre nhận định bên bán là bà T. vẫn đang thực hiện hợp đồng nên không áp dụng phạt cọc. Trong trường hợp này là hợp đồng mua bán.
Bên bà T. giao hàng không đúng chủng loại, nếu có vi phạm thì yêu cầu hủy hợp đồng và bồi thường thiệt hại nếu có chứ không phải phạt cọc. Nhưng bà Tr. lại không yêu cầu bồi thường thiệt hại mà chỉ yêu cầu phạt cọc. Từ đó, tòa tuyên sửa án như trên. 
Cùng lên tiếng: Ma trận cò đất vùng ven TP.HCM

Cùng lên tiếng: Ma trận cò đất vùng ven TP.HCM

Ngày 12-4 vừa qua, 2 huyện Củ Chi và Hóc Môn đã xúc tiến đầu tư toàn diện thành công. Hàng loạt biên bản ghi nhớ đầu tư trên 16,2 tỉ USD đã được ký kết. Ngay lập tức, giá đất từ đất vườn, đất ruộng, đất trồng cây… ở 2 huyện này đã tăng dựng đứng trên 50%. Ảo về giá, loạn về “cò” đang là thực tế ở Củ Chi và Hóc Môn.
Toà phúc thẩm sửa án vụ sản xuất thuốc giả

Toà phúc thẩm sửa án vụ sản xuất thuốc giả

(PLO)- HĐXX quyết định sửa một phần bản án sơ thẩm vụ sản xuất thực phẩm, thuốc giả theo đề nghị của VKS vì đại diện VKS ở phiên toà sơ thẩm đã đề nghị mức án không đúng với khung hình phạt đã truy tố trước đó.