Kết quả xét nghiệm những người liên quan ca nhiễm COVID-19 bán rau ở Đông Anh

Thông tin với báo chí sáng 8-6, bà Trần Thị Nhị Hà, Giám đốc Sở Y tế Hà Nội, cho biết kết quả xét nghiệm lần 1 của hàng trăm trường hợp liên quan đến bệnh nhân COVID-19 bán rau tại Đông Anh đều âm tính với SARS-CoV-2.

Bệnh nhân là ĐTHN, 45 tuổi, bán rau tại chợ Cửa hàng mới (nghỉ bán rau từ ngày 28-5). Bệnh nhân khởi phát bệnh vào ngày 30-5 khi xuất hiện các triệu chứng rát họng, sổ mũi và tự mua thuốc về nhà điều trị. Trong khoảng thời gian này bệnh nhân chủ yếu ở nhà, không đi đâu.

Đến 4-6, bệnh nhân đến Bệnh viện Bắc Thăng Long khám, có khai báo tại cổng và được chuyển sang thăm khám tại khu vực cho bệnh nhân ho sốt, sau đó được chuyển lên khoa nội tổng hợp để nhập khoa và điều trị. Tới ngày 6-6, bệnh nhân có kết quả xét nghiệm dương tính với SARS-CoV 2.

Theo bà Hà, xác định đây là ca lây nhiễm cộng đồng nên các lực lượng chức năng đã khẩn trương khoang vùng, truy vết, dập dịch. Cụ thể, đã truy vết được 20 F1 tại các địa bàn Đông Anh, Đống Đa, Sóc Sơn, lấy mẫu xét nghiệm. Kết quả 20/20 trường hợp âm tính lần 1.

Truy vết được 74 F2 tại Đông Anh, Đống Đa, Thanh Oai, Thanh Xuân, Long Biên, Hoàn Kiếm, Chương Mỹ, Hà Đông, Nam Từ Liêm, Hoài Đức. Đã lấy mẫu xét nghiệm, kết quả xét nghiệm 74/74 âm tính.

Truy vết được tổng số 167 F3 và các trường hợp liên quan, kết quả xét nghiệm 167/167 âm tính.

Bên cạnh đó, lực lượng phòng chống dịch đã khoanh vùng khu nhà nhà bệnh nhân sinh sống với 9 hộ gia đình và 28 người, các trường hợp này cũng đã được lấy mẫu xét nghiệm cho kết quả âm tính lần 1.

TP cũng tạm dừng tiếp nhận bệnh nhân tại Bệnh viện Đa khoa Bắc Thăng Long, đồng thời thông báo rộng rãi tìm người đến các địa điểm liên quan để người dân tiếp tục khai báo và lấy mẫu xét nghiệm.

“Như vậy, hiện nay ngoài bệnh nhân này thì chưa phát hiện thêm ca dương tính mới có liên quan. TP đã đã chỉ đạo UBND huyện Đông Anh và ngành y tế tiếp tục yêu cầu người dân đã từng đến khu vực chợ Tó xã Uy Nỗ và khu vực chợ Cửa hàng mới Thị trấn Đông Anh từ ngày 16 đến 28-5 cần khai báo y tế và liên hệ với cơ sở Y tế để được hướng dẫn lấy mẫu xét nghiệm" - bà Hà nói.

Đa dạng đề cử giải thưởng Fair Play 2022

Đa dạng đề cử giải thưởng Fair Play 2022

(PLO)- Hội đồng thẩm định giải thưởng Fair Play báo Pháp Luật TP.HCM đã họp và thảo luận trong gần 20 đề cử của các nhà chuyên môn, nhà báo, trọng tài, người hâm mộ… nhằm chọn ra năm đề cử chính thức trước khi hơn 150 lá phiếu bình chọn được gửi đến những nhà chuyên môn.
Giải pháp để bứt phá cho 2023

Giải pháp để bứt phá cho 2023

(PLO)- Trong khi chờ tác động tích cực lan tỏa đến Việt Nam thì trong thời gian chờ đợi, TP.HCM cần đặc biệt tập trung vào nội lực của kinh tế TP, trong đó phát huy các lĩnh vực y tế, giáo dục, văn hóa, thể thao như là một ngành công nghiệp dịch vụ.
Bác sĩ AI: Viễn tưởng và thực tế

Bác sĩ AI: Viễn tưởng và thực tế

(PLO)- Công nghệ ứng dụng “trí năng nhân tạo” (AI) thực tế không thể thay thế bác sĩ khám chữa bệnh không chỉ bởi tính “nghệ thuật” mà còn là vấn đề đạo đức của nghề y.
Cám ơn đời khi phố vẫn còn xanh

Cám ơn đời khi phố vẫn còn xanh

(PLO)- Khi bụi mịn phủ dày trên những tầng cao, tầng thấp, khi chất thải đô thị bao vây đời sống, TÁC động tới cuống phổi của từng người thì thị dân hiểu rõ hơn hết mình cần lắm những mảng xanh.