Khách qua Bến xe Miền đông mới dịp Tết 2023 dự kiến giảm

0:00 / 0:00
0:00
(PLO)-  Bến xe Miền Đông mới dự báo dịp Tết Dương lịch 2023, sản lượng hành khách đi lại có thể tăng ở các tuyến đường có cự ly xa như các tỉnh ở phía Bắc.

Đại diện Bến xe Miền Đông (BXMĐ) mới cho biết hiện nay những khó khăn từ dịch COVID-19, tình hình kinh tế - xã hội đã dần hồi phục trở lại. Do đó, hoạt động vận tải hành khách theo tuyến cố định được kỳ vọng sẽ có sự tăng trưởng.

Tuy nhiên, giá nhiên liệu biến động nhiều lần trong năm cũng đã ảnh hưởng đến hoạt động sản xuất kinh doanh của các đơn vị vận tải.

 Khách qua Bến xe Miền đông mới dịp Tết 2023 dự kiến giảm  ảnh 1

Dự kiến, lượng khách qua Bến xe Miền đông mới dịp Tết 2023 sẽ giảm so với nhu cầu thực tế. Ảnh: ĐT.

BXMĐ mới cũng dự báo nhiều nhà máy hoạt động cầm chừng, buộc phải cho công nhân nghỉ việc tạm thời, theo đó lượng khách năm nay sẽ có xu hướng về quê sớm hơn cùng kỳ. Tuy nhiên, BXMĐ mới cho rằng hoạt động tại bến mới sẽ gặp một số khó khăn.

Trong đó, một số đơn vị vận tải đã chuyển sang hoạt động tại Bến xe An Sương, Bến xe Ngã tư Ga, Bến xe Miền Tây; chuyển hành trình từ BXMĐ đi các tỉnh miền Trung, miền Bắc theo Quốc lộ 40.

Một số phương tiện không vào bến đón trả khách mà đón tại các bãi giữ xe ở trung tâm TP như 397 Đinh Bộ Lĩnh, bãi giữ xe trên đường Nguyễn Xí, Quốc lộ 13, Ngã tư Bình Phước, Phạm Văn Đồng...

Không chỉ vậy, người dân gặp khó khăn do cự ly di chuyển từ trung tâm TP ra BXMĐ mới tương đối xa, chưa có sự đồng bộ về hạ tầng và phương tiện kết nối. Từ đó, dẫn đến việc mất thời gian, chi phí di chuyển, khách ngại không đặt vé tại BXMĐ mới dù có nhu cầu.

Với những lý do như trên, BXMĐ mới dự báo dịp Tết Dương lịch 2023, sản lượng hành khách đi lại sẽ có thể tăng ở các tuyến đường có cự ly xa như miền Bắc. Trong đó, ước lượng sẽ có khoảng 6.500 hành khách di chuyển từ ngày 31-12 đến ngày 3-1. Cao điểm là ngày 31-12 với hơn 2.600 khách (tăng so với ngày thường khoảng 1.000 khách).

Tương tự, đối với dịp Tết Nguyên đán Quý Mão 2023, BXMĐ mới dự báo thời gian bến xe phục vụ cao điểm Tết là 20 ngày. Theo đó, bắt đầu từ ngày 20 tháng Chạp đến 10 tháng Giêng, riêng các tỉnh miền Bắc có thời gian phục vụ sớm hơn từ ngày 10 tháng Chạp.

Trong đó, cao điểm hành khách những ngày trước Tết là hơn 15,000 khách, vào ngày 27 tháng Chạp, với hơn 635 xe xuất bến. Tổng lượt khách xuất bến trước Tết Nguyên đán là hơn 86.000 lượt. Đối với những ngày sau Tết Nguyên đán, BXMĐ mới dự báo lượt khách cao điểm là hơn 5.600 hành khách, ước lượng hơn 40.000 lượt khách.

BXMĐ mới khuyến khích các đơn vị vận tải không thực hiện điều chỉnh tăng cước trong thời gian phục vụ Tết Nguyên đán Quý Mão. Trường hợp tăng, đơn vị vận tải phải có kê khai điều chỉnh tăng giá cước để đảm bảo đủ chi phí khi quay đầu giải toả hành khách.

Cụ thể, đối với các tỉnh từ Quảng Ngãi trở ra Miền Bắc trở ra thuộc các tỉnh khu vực Miền Bắc: Các đơn vị điều chỉnh giá cước không quá 40% từ ngày 15-12 đến ngày 18-12 âm lịch (Dương lịch từ ngày 6-11 đến ngày 9-11); Điều chỉnh giá cước không quá 60% từ ngày 19-12 đến hết ngày 3-1 âm lịch (dương lịch từ ngày 10-1 đến ngày 24-1).

Đối các tuyến thuộc tỉnh Phú Yên, Bình Định: Các đơn vị điều chỉnh giá cước không quá 40% từ ngày 16-12 đến hết ngày 18-12 âm lịch (Dương lịch từ ngày 7-1 đến ngày 9-1). Các tuyến này cũng không điều chỉnh giá cước quá 60% từ ngày 19-12 đến hết ngày 3-1 âm lịch (dương lịch từ ngày 10-1 đến ngày 3-1).

Riêng khu vực đi các tỉnh miền Tây không được điều chỉnh giá cước quá 40% từ ngày 24 tháng Chạp đến ngày 30 tháng Chạp.

BXMĐ mới yêu cầu các đơn vị vận tải xây dựng biểu đồ xe chạy dịp Tết và gửi về hai đầu bến trước ngày 15-12. Đây là cơ sở để bến xe xem xét, giải quyết cho phương tiện xuất nhập bến.

Đa dạng đề cử giải thưởng Fair Play 2022

Đa dạng đề cử giải thưởng Fair Play 2022

(PLO)- Hội đồng thẩm định giải thưởng Fair Play báo Pháp Luật TP.HCM đã họp và thảo luận trong gần 20 đề cử của các nhà chuyên môn, nhà báo, trọng tài, người hâm mộ… nhằm chọn ra năm đề cử chính thức trước khi hơn 150 lá phiếu bình chọn được gửi đến những nhà chuyên môn.
Giải pháp để bứt phá cho 2023

Giải pháp để bứt phá cho 2023

(PLO)- Trong khi chờ tác động tích cực lan tỏa đến Việt Nam thì trong thời gian chờ đợi, TP.HCM cần đặc biệt tập trung vào nội lực của kinh tế TP, trong đó phát huy các lĩnh vực y tế, giáo dục, văn hóa, thể thao như là một ngành công nghiệp dịch vụ.
Nhìn lại công trình đường điện 220kV vượt biển lịch sử

Nhìn lại công trình đường điện 220kV vượt biển lịch sử

(PLO)- Công trình đường dây vượt biển trên không cấp điện áp 220kV dài nhất khu vực Đông Nam Á sẽ đảm bảo năng lực cung cấp điện cho TP Phú Quốc lên gấp khoảng 5 lần phụ tải hiện hữu và có thể đáp ứng nguồn cung cấp điện đến năm 2035…
Hàng không Việt kiếm bộn tiền tháng tết

Hàng không Việt kiếm bộn tiền tháng tết

(PLO)- Không chỉ các sân bay có mùa tết bội thu, các hãng hàng không trong nước được bơm thêm dòng tiền mạnh mẽ nhờ các chuyến bay đầy ắp khách với giá vé tăng kịch khung.