Khám phá truyền thống ẩm thực năm mới trên khắp thế giới

(PLO)- Các quốc gia có truyền thống về ẩm thực tuy khác nhau nhưng đều có một ý nghĩa chung là mở ra một năm mới thịnh vượng.
0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam

Dưới đây là 10 món ăn may mắn trong truyền thống ẩm thực năm mới trên khắp thế giới.

Hoppin' John, Nam Mỹ

Đậu Hà Lan hoặc đậu đen là nguyên liệu cho Hoppin 'John món ăn may mắn năm mới của Nam Mỹ. Ảnh: Brent Hofacker/Shutterstock.
Đậu Hà Lan hoặc đậu đen là nguyên liệu cho Hoppin 'John món ăn may mắn năm mới của Nam Mỹ. Ảnh: Brent Hofacker/Shutterstock.

Hoppin' John là một món gồm đậu Hà Lan hoặc đậu đen (tượng trưng cho đồng xu) có hương vị thịt heo và cơm. Chúng thường được ăn kèm với cải thìa hoặc các loại rau xanh nấu chín khác (vì chúng có màu tiền) và bánh ngô (màu vàng). Món ăn được cho là mang lại may mắn trong năm mới.

Công thức nấu món Hoppin' John xuất hiện vào năm 1847 và đã được các đầu bếp gia đình và chuyên nghiệp thực hiện qua nhiều thế kỷ.

Mười hai trái nho, Tây Ban Nha

Ở Tây Ban Nha, món ăn may mắn là 12 trái nho. Ảnh: JAIME REINA/AFP/Getty.
Ở Tây Ban Nha, món ăn may mắn là 12 trái nho. Ảnh: JAIME REINA/AFP/Getty.

Theo truyền thống, người dân Tây Ban Nha sẽ ăn nho vào lúc giao thừa. Họ ăn một quả nho cho mỗi tiếng chuông đồng hồ điểm.

Phong tục này bắt đầu vào đầu thế kỷ 20 và được cho là do những người sản xuất nho ở miền nam đất nước nghĩ ra với mong muốn có một vụ mùa bội thu. Kể từ đó, truyền thống đã lan sang nhiều quốc gia nói tiếng Tây Ban Nha.

Tamales, Mexico

Tamales được chú ý đặc biệt ở Mexico trong mùa lễ. Ảnh: Brent Hofacker/Shutterstock.
Tamales được chú ý đặc biệt ở Mexico trong mùa lễ. Ảnh: Brent Hofacker/Shutterstock.

Tamales là một món ăn được làm từ bột ngô nhồi thịt, pho mát và các phụ gia thơm ngon khác. Sau đó chúng sẽ được gói trong lá chuối hoặc vỏ ngô.

Món ăn này, xuất hiện vào hầu hết các dịp đặc biệt ở Mexico. Họ quan niệm đây là món ăn may mắn. Nó thường được ăn kèm với menudo, món súp lòng bò và hominy.

Oliebollen, Hà Lan

Oliebol giống như bánh rán, là món truyền thống ở Hà Lan trong lễ đón năm mới. Ảnh: BAS CZERWINSKI/AFP/Getty.
Oliebol giống như bánh rán, là món truyền thống ở Hà Lan trong lễ đón năm mới. Ảnh: BAS CZERWINSKI/AFP/Getty.

Ở Hà Lan, món oliebollen được cho là món ăn truyền thống may mắn cả năm, thường được ăn vào đêm giao thừa hoặc ngày đầu tiên của năm mới.

Chính vì vậy, món ăn này được bán bằng xe đẩy trên đường phố vào đêm giao thừa. Chúng giống như bánh rán, được làm từ bột có phủ nho khô rồi chiên giòn và sau đó rắc đường lên trên.

Marzipanschwein hoặc Glucksschwein, Áo và Đức

Bánh hạnh nhân tươi được làm theo hình những chú heo con. Ảnh: PATRIK STOLLARZ/AFP/Getty.
Bánh hạnh nhân tươi được làm theo hình những chú heo con. Ảnh: PATRIK STOLLARZ/AFP/Getty.

Marzipanschwein hoặc cksschwein là một món ăn làm bằng hạnh nhân có hình thù giống những chú heo con. Họ cho rằng ăn món này sẽ đem lại may mắn cả năm.

Ở Áo và Đức đêm giao thừa, người ta thường vui chơi uống rượu vang đỏ với quế và gia vị, ăn heo sữa cho bữa tối và trang trí bàn ăn với những chú heo nhỏ làm bằng bánh hạnh nhân.

Mì soba, Nhật Bản

Nhiều người Nhật húp xì xụp bát mì Soba thơm ngon để chào đón năm mới. Ảnh: Nishihama/Shutterstock.
Nhiều người Nhật húp xì xụp bát mì Soba thơm ngon để chào đón năm mới. Ảnh: Nishihama/Shutterstock.

Món ăn truyền thống đêm giao thừa của Nhật Bản là mì soba. Sợi mì dài tượng trưng cho sự trường thọ và thịnh vượng.

Ngoài ra, đất nước này còn có phong tục khác được gọi là mochitsuki. Với món ăn này, họ sẽ dành cả ngày trước Tết để giã bánh gạo mochi và sẽ ăn tráng miệng sau đó.

Cotechino con lenticchie, Ý

Cotechino con lenticchie là sự kết hợp tuyệt vời giữa xúc xích và đậu lăng của Ý. Ảnh: barbajones/Shutterstock.
Cotechino con lenticchie là sự kết hợp tuyệt vời giữa xúc xích và đậu lăng của Ý. Ảnh: barbajones/Shutterstock.

Người Ý ăn mừng đêm giao thừa với La Festa di San Silvestro. Họ thường bắt đầu với món cotechino con lenticchie truyền thống, món xúc xích và đậu lăng hầm được cho là mang lại may mắn (đậu lăng tượng trưng cho tiền bạc và may mắn). Một số hộ gia đình còn có thêm zampone, chân giò heo.

Sau bữa ăn sẽ có món chiacchiere - viên bột chiên lăn trong mật ong, đường bột và prosecco.

Cá trích muối, Ba Lan và Scandinavia

Cá trích cuộn giấm, ăn kèm hành tây và đồ chua. Ảnh: Shutterstock.
Cá trích cuộn giấm, ăn kèm hành tây và đồ chua. Ảnh: Shutterstock.

Vì cá trích có màu bạc nên nhiều người ăn cá trích ngâm chua vào đêm giao thừa để mong mang lại một năm thịnh vượng và bội thu.

Món cá trích ngâm sốt kem được ăn kèm với hành tây. Đặc biệt, ở Ba Lan cá trích muối cho đêm giao thừa sẽ được ngâm cả con trong nước khoảng 24 giờ rồi xếp chúng vào lọ cùng với hành tây, hạt tiêu, đường và giấm trắng. Món này còn được gọi là Sledzie Marynowane.

Người Scandinavi thường ăn món này vào đêm giao thừa với cá hun khói và ngâm, pate và thịt viên.

Kransekage, Đan Mạch và Na Uy

Đây là một loại bánh vòng hạnh nhân truyền thống của Na Uy. Ảnh: Belov/Shutterstock.
Đây là một loại bánh vòng hạnh nhân truyền thống của Na Uy. Ảnh: Belov/Shutterstock.

Kransekage là một tháp bánh bao gồm nhiều vòng bánh đồng tâm xếp chồng lên nhau và chúng được ăn vào đêm giao thừa hay những dịp đặc biệt khác ở Đan Mạch và Na Uy.

Bánh được làm bằng hạnh nhân, thường có một chai rượu vang hoặc Aquavit ở giữa và có thể được trang trí bằng cờ và bánh quy giòn.

CNN Travel

Đừng bỏ lỡ

Video đang xem nhiều

Đọc thêm