Khẩn trương ban hành danh mục các tuyến đường có hè phố ở TP.HCM

(PLO)- Sở GTVT TP.HCM đề nghị các địa phương sớm ban hành danh mục các tuyến đường có hè phố cho phép để xe 2 bánh không thu tiền dịch vụ và lựa chọn một số tuyến đường có lòng đường, hè phố đủ điều kiện sử dụng ngoài mục đích giao thông.

0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam

Sở GTVT TP.HCM vừa có văn bản gửi UBND TP Thủ Đức và các địa phương về việc triển khai thực hiện hiệu quả các quy định về quản lý và sử dụng tạm thời một phần lòng đường, hè phố trên địa bàn TP.HCM.

Sở GTVT TP cho biết sở đã có Công văn hướng dẫn các địa phương thực hiện một số quy định về quản lý và sử dụng tạm thời một phần lòng đường, hè phố trên địa bàn TP. Trong đó, có hướng dẫn cụ thể các nội dung về trách nhiệm các tổ chức, cá nhân liên quan, trình tự thủ tục, các biểu mẫu, hình vẽ minh họa…

sử dụng lòng đường hè phố ở TP.HCM
TP.HCM yêu cầu các địa phương sớm ban hành danh mục các tuyến đường có hè phố cho phép để xe 2 bánh không thu tiền dịch vụ và lựa chọn một số tuyến đường có lòng đường, hè phố đủ điều kiện sử dụng ngoài mục đích giao thông. Ảnh: ĐT

Do đó, Sở GTVT TP đề nghị UBND TP Thủ Đức và các quận huyện quan tâm, tập trung chỉ đạo triển khai thực hiện quyết liệt, hiệu quả công tác quản lý lòng đường, hè phố trên địa bàn quản lý theo các quy định đã ban hành. Từ đó, để thiết lập trật tự an toàn giao thông, văn minh, mỹ quan đô thị và tạo sự đồng thuận của người dân.

Theo Sở GTVT TP, các quy định nêu trên, lòng đường, hè phố có chức năng chính là phục vụ giao thông. Cụ thể, lòng đường phục vụ các phương tiện giao thông thông; hè phố để phục vụ người đi bộ, bố trí hệ thống báo hiệu giao thông đường bộ, lắp đặt các công trình thiết yếu theo quy định.

Ngoài chức năng nêu trên, lòng đường, hè phố chỉ được sử dụng tạm thời một phần ngoài mục đích giao thông như kinh doanh, mua, bán hàng hóa, để xe, trông giữ xe theo quy định tại Quyết định số 32/2023/QĐ-UBND khi được cơ quan chức năng cấp phép, chấp thuận thông qua phương án sử dụng và nộp phí sử dụng theo quy định.

Do đó, Sở GTVT TP đề nghị các địa phương khẩn trương ban hành danh mục các tuyến đường có hè phố cho phép để xe 2 bánh không thu tiền dịch vụ.

Đồng thời, các địa phương cần tiến hành rà soát, lựa chọn một số tuyến đường có lòng đường, hè phố đủ điều kiện sử dụng ngoài mục đích giao thông để triển khai thực hiện có lộ trình. Từ đó, công bố rộng rãi phạm vi, thời gian sử dụng tạm thời; tổ chức việc cấp phép, thông qua phương án và thu phí theo quy định.

Các địa phương cần chỉ đạo lực lượng chức năng duy trì thường xuyên, liên tục việc tổ chức kiểm tra, giám sát trong quá trình thực hiện, xử lý nghiêm các vi phạm trong hoạt động sử dụng tạm thời một phần lòng đường, hè phố, đảm bảo trật tự an toàn giao thông, vệ sinh môi trường và mỹ quan đô thị.

Các địa phương cần phát huy vai trò của các tổ chức chính trị - xã hội tại địa phương trong công tác giám sát đối với các cá nhân, đơn vị liên quan trong quá trình thực hiện quản lý sử dụng tạm thời một phần lòng đường, hè phố theo kế hoạch, giấy phép và phương án sử dụng đã được chấp thuận.

Mới đây, Sở GTVT TP.HCM đã ban hành hướng dẫn thực hiện quản lý và sử dụng tạm thời một phần lòng đường, vỉa hè (gọi tắt thu phí lòng đường, vỉa hè).

Việc triển khai thu phí sử dụng tạm lòng đường, vỉa hè để tăng cường quản lý bắt đầu áp dụng từ ngày 1-1-2024.

Đừng bỏ lỡ

Video đang xem nhiều

Đọc thêm