Kháng nghị vụ ông Nguyễn Thành Tài giao đất vàng Lê Duẩn

Viện trưởng VKSND TP.HCM vừa ban hành kháng nghị liên quan việc xác định thiệt hại và trách nhiệm dân sự vụ ông Nguyễn Thành Tài (cựu phó chủ tịch UBND TP.HCM) và đồng phạm giao đất số 8-12 Lê Duẩn, quận 1.
Cụ thể, VKS kháng nghị một phần bản án sơ thẩm của TAND TP.HCM vừa tuyên ngày 20-9, đề nghị tòa xét xử phúc thẩm theo hướng xác định lại thiệt hại vụ án, trả toàn bộ số tiến 157 tỉ đồng mà Công ty Quản lý Kinh doanh nhà TP.HCM đã góp vốn vào Công ty Lavenue; giành quyền khởi kiện cho các bên liên quan (nếu có) bằng một vụ kiện dân sự khác.

Kháng nghị vụ ông Nguyễn Thành Tài giao đất vàng Lê Duẩn ảnh 1
Các bị cáo tại phiên toà. Ảnh: H.Y

Trước đó, tòa tuyên phạt ông Tài 8 năm tù về tội vi phạm quy định về quản lý, sử dụng tài sản Nhà nước gây thất thoát, lãng phí.

Cùng tội này, bà Lê Thị Thanh Thúy (cựu chủ tịch Công ty Hoa Tháng Năm, Chủ tịch HĐQT Công ty CP Đầu tư Lavenue) bị phạt 5 năm tù; Ông Đào Anh Kiệt (cựu giám đốc Sở TN&MT TP.HCM) bị phạt 5 năm tù; Ông Nguyễn Hoài Nam (cựu Bí thư Quận ủy quận 2): 4 năm tù; Ông Trương Văn Út (cựu phó trưởng phòng Quản lý đất thuộc Sở TN&MT TP.HCM) bị phạt 3 năm tù.

Đáng chú ý, HĐXX cho rằng thiệt hại vụ án chỉ là 252 tỉ đồng. Vì tại thời điểm giao đất 8-12 Lê Duẩn nếu thực hiện đúng quy định thì Nhà nước sẽ thu được 900 tỉ. Tuy nhiên, do giao đất trái quy định nên Nhà nước chỉ thu được 647 tỉ.
Như vậy, số tiền thiệt hại thực tế là số tiền nhà nước thất thu là 252 tỉ. Vụ án đến nay tài sản Nhà nước được bảo toàn, thiệt hại vụ án coi như được khắc phục toàn bộ. Vì thế, toà sẽ xem xét xử phạt dưới khung hình phạt. Trong khi trước đó, cáo trạng truy tố xác định thiệt hại là 1.927 tỉ.

Kháng nghị vụ ông Nguyễn Thành Tài giao đất vàng Lê Duẩn ảnh 2
Ông Nguyễn Thành Tài tại phiên xử. Ảnh: H.Y

VKS cho rằng việc toà xác định thiệt hại thực tế là số tiền Nhà nước thất thu tại thời điểm thực hiện hành vi phạm tội là không phù hợp. Bởi hành vi gây thất thoát, lãng phí phải được xác định từ thời điểm giao đất, cho thuê đất trái pháp luật dẫn đến Nhà nước bị mất quyền sử dụng, mất quyền khai thác tài sản và giá trị tăng thêm của khu đất.

Vì vậy, thiệt hại phải tính đến thời điểm Cơ quan điều tra ra quyết định khởi tố vụ án năm 2018 với số tiền 1.927 tỉ đồng như cáo trạng. Việc HĐXX xác định thời điểm thiệt hại như đã tuyên là không đúng bản chất vụ án…
VKS cũng cho rằng toà tuyên trả lại cho Công ty Lavenue 126 tỉ đồng, Công ty Lavenue có nghĩa vụ hoàn trả số tiền trên cho Công ty Quản lý Kinh doanh nhà TP.HCM là không có căn cứ, gây thiệt hại tài sản Nhà nước…
'Tổ ấm tôi mơ: Nơi giới trẻ xây dựng tổ ấm thật sự'

'Tổ ấm tôi mơ: Nơi giới trẻ xây dựng tổ ấm thật sự'

(PLO)- Một trong 5 vị giám khảo đóng vai trò cầm cân nảy mực cho cuộc thi viết 'Tổ ấm tôi mơ' đó là TS Khoa học, Kiến trúc sư Ngô Viết Nam Sơn, thành viên Ban chấp hành Hội Kiến trúc sư TP.HCM. Trong chuyên mục Nhận định hôm nay, mời quý vị cùng lắng nghe những chia sẻ của Kiến trúc sư Ngô Viết Nam Sơn và cũng là giải đáp của ông đối với những thắc mắc mà bạn trẻ gửi đến BTC cuộc thi.
Video: Ông Lê Tùng Vân được dìu vào phòng xử vụ 'Tịnh thất Bồng Lai'

Video: Ông Lê Tùng Vân được dìu vào phòng xử vụ 'Tịnh thất Bồng Lai'

(PLO)-  Sáng 30-6, TAND huyện Đức Hòa, tỉnh Long An xử sơ thẩm bị cáo Lê Tùng Vân (90 tuổi) và năm đồng phạm bị truy tố về tội lợi dụng các quyền tự do dân chủ xâm phạm lợi ích của Nhà nước, quyền, lợi ích hợp pháp của các tổ chức, cá nhân xảy ra tại Tịnh thất Bồng Lai.
Người cha 68 tuổi hầu toà vì theo con đi cướp

Người cha 68 tuổi hầu toà vì theo con đi cướp

(PLO)- Bị cáo Đặng Nên (năm nay 68 tuổi) cùng con trai thực hiện một vụ cướp xe máy vào năm 2012. Sau nhiều năm lẩn trốn đến tháng 10-2021, bị cáo bị bắt theo lệnh truy nã và nay phải hầu tòa.