Khánh Hòa giao 16 nhiệm vụ để phục hồi vịnh Nha Trang

0:00 / 0:00
0:00
(PLO)- Khánh Hòa ban hành kế hoạch tổng thể phục hồi vịnh Nha Trang đến năm 2030 với 16 nhiệm vụ cụ thể giao cho TP Nha Trang và các sở ngành thực hiện.

UBND tỉnh Khánh Hòa vừa ban hành kế hoạch tổng thể phục hồi vịnh Nha Trang đến năm 2030.

Theo tỉnh Khánh Hòa, vịnh Nha Trang là thành viên thứ 29 của Câu lạc bộ những vịnh đẹp nhất thế giới, là khu bảo tồn biển đầu tiên của Việt Nam. Đồng thời cũng là một trong 16 khu bảo tồn biển quốc gia phải được bảo vệ hiệu quả.

Khánh Hòa giao 16 nhiệm vụ để phục hồi vịnh Nha Trang ảnh 1

Khánh Hòa lên kế hoạch phục hồi vịnh Nha Trang đến năm 2030. Ảnh: HH.

Thời gian qua, môi trường vịnh Nha Trang nói chung và rạn san hô Hòn Mun nói riêng có biểu hiện suy thoái do cả nguyên nhân khách quan và chủ quan.

Do đó, tỉnh Khánh Hòa đã ban hành kế hoạch tổng thể với 16 nhiệm vụ, giải pháp để phục hồi vịnh Nha Trang và rạn san hô ở Hòn Mun.

Cụ thể, tạm dừng các hoạt động có nguy cơ gây hại đến môi trường và rạn san hô tại khu vực biển Hòn Mun và vịnh Nha Trang. Đồng thời, phục hồi san hô tại khu vực này.

Bên cạnh đó, khảo sát và phân vùng chức năng bảo tồn biển vịnh Nha Trang; hỗ trợ phục hồi và bảo tồn rùa trong khu bảo tồn biển vịnh Nha Trang và vùng biển lân cận; rà soát, khoanh vùng bảo vệ và thực nghiệm tạo rạn san hô nhân tạo.

Khánh Hòa giao 16 nhiệm vụ để phục hồi vịnh Nha Trang ảnh 2

Rạn san hô sẽ được khoanh vùng bảo vệ. Ảnh: MK.

Tỉnh Khánh Hòa cho rằng công tác phục hồi phải huy động được các doanh nghiệp, cộng đồng dân cư sống trong và lân cận địa bàn quản lý vịnh Nha Trang tham gia giám sát, bảo vệ và bảo tồn rạn san hô gắn với phát triển kinh tế.

Vì vậy, giải pháp đưa được ra là nâng cao ý thức kiến thức về cách ứng xử thân thiện với môi trường, tạo sinh kế bền vững của cộng đồng gắn với bảo tồn rạn san hô và kiểm soát các nguồn xả thải vào vịnh Nha Trang.

Ngoài ra, tỉnh cũng đưa ra nhiệm vụ nâng cao năng lực và tạo nguồn tài chính bền vững cho Ban quản lý vịnh Nha Trang và Đội công tác liên ngành trên vịnh. Đồng thời hoàn thiện hệ thống cơ chế, chính sách về quản lý nhà nước đối với các hoạt động trong vịnh.

Trước đó, PLO đã phản ánh, rạn san hô tại Khu bảo tồn biển Hòn Mun đang bị “tẩy trắng”, hàng trăm m2 san hô bị gãy đổ, chết. Đáy biển các khu vực này khá ít sinh vật biển. Một số chỗ vương vãi rác và bẫy đánh cá.

Sau đó, Tỉnh ủy Khánh Hòa chỉ đạo xây dựng kế hoạch tổng thể phục hồi vịnh Nha Trang. Trong đó, lưu ý rà soát cơ chế quản lý, bảo tồn và nâng cao năng lực của Ban quản lý vịnh Nha Trang.

Thi công cầu Mỹ Thuận 2 xuyên tết

Thi công cầu Mỹ Thuận 2 xuyên tết

(PLO)- Tết Nguyên đán 2023, hàng chục công nhân vẫn hăng say làm việc ở trụ chính cầu Mỹ Thuận 2 để đảm bảo dự án hoàn thành đúng tiến độ vào cuối năm 2023
Đêm giao thừa ở phố Tây

Đêm giao thừa ở phố Tây

(PLO)- Khu phố Tây (đường Bùi Viện, quận 1) nhộn nhịp du khách, nhiều khách người nước ngoài cùng hòa chung không khí tết Nguyên Đán ở TP.HCM.
Những người vất vả mưu sinh đêm giao thừa

Những người vất vả mưu sinh đêm giao thừa

(PLO)- Đêm giao thừa, khi mọi người, gia đình quây quần bên nhau thì vẫn có những người tranh thủ mưu sinh, có người lặn lội đường xa để đến trung tâm TP.HCM bán thêm chút ít trong đêm cuối cùng của năm Nhâm Dần 2022.
Trưa 30 tết, hoa vẫn đầy chợ

Trưa 30 tết, hoa vẫn đầy chợ

(PLO)- Chỉ còn chưa đầy 12 tiếng nữa là đến thời khắc chuyển giao năm cũ sang năm mới, thế nhưng nhiều người kinh doanh hoa vẫn chưa được về nhà sắm sửa đón Tết.