Khảo sát: Vị thế nền dân chủ Mỹ dần bị suy giảm trên thế giới

Tờ South China Morning Post (SCMP) hôm 1-11 dẫn kết quả từ một cuộc khảo sát mới của Trung tâm Nghiên cứu Pew (Mỹ) cho thấy sự coi trọng của người dân trên khắp thế giới đối với nền dân chủ của Mỹ đang dần suy giảm.

Theo đó, dù các hình thức quyền lực khác như sức mạnh quân sự, sức mạnh công nghệ, nhu cầu du học tại các trường đại học và các sản phẩm giải trí chất lượng cao ở nước này vẫn được coi trọng, hệ thống chính trị của Mỹ lại đang dần mất đi vị thế của mình.

Cuộc khảo sát trên được tiến hành với sự tham gia của hơn 16.000 người trưởng thành từ 16 quốc gia có nền kinh tế tiên tiến từ tháng 3 đến tháng 5, cũng như 2.500 công dân trưởng thành khác ở Mỹ trước đó vào đầu tháng 2.

Khảo sát: Vị thế nền dân chủ Mỹ dần bị suy giảm trên thế giới ảnh 1
Kết quả từ cuộc khảo sát của Trung tâm nghiên cứu Pew cho thấy nền dân chủ Mỹ đang mất dần sự tôn trọng của người dân toàn cầu. Ảnh: PEW RESEARCH CENTER

Đa phần người được khảo sát đều trả lời rằng nền dân chủ của Mỹ đã từng là một ví dụ điển hình cho các nước khác noi theo, từng là một tấm gương tốt, nhưng những năm gần đây thì không hoặc chưa bao giờ là một ví dụ điển hình.

“Rất ít người tin rằng nền dân chủ của Mỹ, ít nhất là vào thời điểm hiện tại, đóng vai trò như một khuân mẫu tốt cho các quốc gia khác noi theo” - theo kết quả từ cuộc khảo sát của Pew. 

Cụ thể, hơn một nửa số người được hỏi (khoảng 57%) ở ngoài nước Mỹ nói rằng nền dân chủ của Mỹ từng là một ví dụ điển hình, "nhưng không phải trong những năm gần đây".

Bản thân người dân Mỹ cũng chia sẻ quan điểm tương tự, với “72% người nói rằng nền dân chủ Mỹ từng là tấm gương tốt cho những người khác noi theo nhưng gần đây thì không”.

Khảo sát: Vị thế nền dân chủ Mỹ dần bị suy giảm trên thế giới ảnh 2
Cuộc khảo sát được tiến hành với sự tham gia của hơn 16.000 người trưởng thành từ 16 quốc gia có nền kinh tế tiên tiến và 2.500 công dân trưởng thành khác ở Mỹ. Ảnh: SCMP

Quyền tự do cá nhân và vấn nạn phân biệt chủng tộc 

Bà Laura Silver, nhà nghiên cứu cấp cao tại Pew và là tác giả của bài báo cáo, cho hay việc liệu chính phủ Mỹ có tôn trọng quyền tự do cá nhân của người dân hay không cũng là một yếu tố chính ảnh hưởng đến quan điểm của người tham gia khảo sát về nền dân chủ của Mỹ.

Theo bà, quan điểm của người dân trên toàn cầu về vấn đề trên đã được cải thiện dưới thời Tổng thống Joe Biden so với thời chính quyền cựu Tổng thống Donald Trump, mặc dù một số quốc gia vẫn coi nền dân chủ hiện nay còn tồi tệ hơn so với thời cựu Tổng thống Barack Obama.

Những người được khảo sát cũng cho biết họ “rất lo lắng” trước vấn nạn phân biệt chủng tộc và sắc tộc ở Mỹ ở thời điểm hiện tại, theo báo cáo từ bài khảo sát.

“Từ 82%-95% số người khảo sát bên ngoài nước Mỹ tin rằng sự phân biệt đối xử này là một vấn đề nghiêm trọng và hơn bốn trong số 10 người được hỏi gọi đây là vấn đề rất nghiêm trọng” - báo cáo cho biết.

Khảo sát: Vị thế nền dân chủ Mỹ dần bị suy giảm trên thế giới ảnh 3
Tổng thống Mỹ Joe Biden. Ảnh: SCMP

So sánh giữa Mỹ và Trung Quốc

Bên cạnh đó, dù Trung Quốc không phải là một trong những quốc gia được Pew chọn làm khảo sát, song kết quả lại cho thấy cuộc cạnh tranh ngày càng gay gắt giữa Washington và Bắc Kinh cũng là một yếu tố tác động đến quan điểm của người dân về nền dân chủ Mỹ. 

Nêu câu hỏi liệu Trung Quốc có tôn trọng quyền tự do cá nhân của người dân hay không, bà Silver cho biết “không có quá một phần ba số người được khảo sát nói rằng Trung Quốc tôn trọng các quyền này và đa số ở các nước được hỏi, con số này gần như chỉ khoảng 10%”.

“Và vì vậy, dù quan điểm về việc Mỹ có tôn trọng quyền tự do cá nhân của người dân hay không đang bị dao động, nhiều người vẫn tin rằng Mỹ làm điều này tốt hơn Trung Quốc” - nhà nghiên cứu cấp cao của Pew nói.

Theo bản báo cáo, ngay cả khi quan điểm toàn cầu về nền dân chủ của Mỹ suy giảm, hình ảnh của Trung Quốc trên toàn thế giới vẫn xấu đi trong những năm gần đây, SCMP đưa tin.